Thứ năm, 27/01/2022

Sau đấu giá cao chót vót tại Thủ Thiêm, liệu bất động sản khu Đông có dậy sóng?

Thứ bảy, 18/12/2021, 11:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Nhiều người đang hoài nghi về việc kết quả đấu giá đất Thủ Thiêm sẽ làm tăng giá bất động sản khu Đông, bởi đó có thể là chiêu kích cầu.

Những ngày qua, kết quả đấu giá 4 lô “đất vàng" tại Thủ Thiêm với tổng diện tích hơn 30.000m2 đã được bán thành công với số tiền kỷ lục, hơn 37.350 tỉ đồng trong khi giá khởi điểm cả 4 khu chỉ 5.300 tỉ đồng, tức cao gấp 7-8 lần giá ban đầu.

1
Các lô đất mang ký hiệu 3-5, 3-8, 3-9 và 3-12 mang về cho ngân sách TP.HCM hơn 37.000 tỷ đồng thông qua đấu giá.

Với mức giá được chốt sau phiên đấu giá, nhiều người dự báo giá bất động sản ở khu vực Thủ Thiêm sẽ tăng vọt trong thời gian tới. Còn ở thời điểm hiện tại, giá nhà đất khu vực này chưa có sự biến động. 

Thực tế, thời gian qua giao dịch bất động sản tại Thủ Thiêm vẫn ảm đạm và chưa có nhiều hoạt động sôi nổi. Môi giới ở khu vực này chia sẻ là họ chỉ kỳ vọng nhà đầu tư sẽ sôi động hơn, giao dịch nhanh hơn chứ chưa nghĩ tới việc tăng giá. Tuy nhiên, việc các nhà đầu tư lớn đấu giá đất với giá cao ngất ngưởng có thể khiến giá đất ở Thủ Thiêm leo thang và các lô đất đấu giá tiếp theo sẽ gặp áp lực khi bỏ giá cho nhà đầu tư. 

3
Mua đấu giá đất ở Thủ Thiêm, doanh nghiệp bán bao nhiêu mới hòa vốn?

Chuyên gia bất động sản Trần Khánh Quang nhận định sau cuộc đấu giá này, mặt bằng giá bất động sản khu vực Thủ Thiêm và khu trung tâm TP HCM chắc chắn sẽ được đẩy lên một mức cao mới. Điều này lý giải vì sao nhiều dự án giá cao ngất ở khu Thủ Thiêm và khu trung tâm TP HCM khi chủ đầu tư vừa tung ra là có người xếp hàng mua sạch sẽ.

Nhiều chuyên gia bất động sản cũng cho rằng dựa vào đồ án quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500, lô đất 3-12 có tổng diện tích sàn xây dựng (GFA) là 90.000 m2, hệ số sử dụng đất là 8,95 lần và số căn hộ dự kiến là 570 căn. Với công thức đó, khi lô đất 3-12 được mua vào với giá 24.500 tỷ đồng thì giá mỗi căn hộ là khoảng 42,9 tỷ đồng, tương đương khoảng 363 triệu đồng/m2 với tỷ lệ xây 75% GFA. Đây là mức giá chưa bao gồm chi phí xây dựng và lợi nhuận doanh nghiệp.

Ông Huỳnh Phước Nghĩa, chuyên gia tư vấn cấp cao Công ty GIBC, nói ngay: “Giá cao quá, cao bất thường”. Theo phân tích của ông, mức giá lên gần 2,5 tỉ đồng/m² là chưa từng có từ trước đến nay tại TP.HCM. Bởi giá đất tại đường Nguyễn Huệ hay Đồng Khởi, trung tâm Q.1, vốn được xem là đắt đỏ nhất của thành phố thì hiện nay có thể cũng chỉ xoay quanh mức 1,8 - 2 tỉ đồng/m². Giá trị đất luôn được tính đi kèm với vị trí là hạ tầng, dịch vụ xung quanh nối liền với dự án. Vì vậy chỉ có trung tâm thành phố đã phát triển với hàng loạt khách sạn, khu hội nghị phức hợp hạng sang như Q.1, dịch vụ kinh doanh nhộn nhịp và được xem là đất hiếm mới có thể lên cao như vậy. Nếu Thủ Thiêm đắt gấp đôi và đối chiếu với quy luật giá trị, đúng là có nhiều bất thường. Và các chuyên gia đều nghi ngờ việc sẽ có ai đó sẵn sàng chi 40-50 tỷ đồng đầu tư một căn hộ tại Thủ Thiêm.

2
Tại TP.HCM, Thủ Thiêm - mới chỉ là khu vực có tiềm năng phát triển trong tương lai - không thể nào đắt gấp đôi nơi đắt nhất của thành phố hiện nay.

Theo GS Đặng Hùng Võ phân tích tại TP.HCM, Thủ Thiêm - mới chỉ là khu vực có tiềm năng phát triển trong tương lai - không thể nào đắt gấp đôi nơi đắt nhất của thành phố hiện nay. Vị chuyên gia đặt câu hỏi liệu ai sẽ sẵn sàng chi 2,5 tỷ đồng/m2 để đầu tư vào đất Thủ Thiêm và kinh doanh gì để có thể hoàn lại vốn, chứ chưa nói đến chuyện có lãi. Theo nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, động thái mà Tập đoàn Tân Hoàng Minh đang hướng đến có khả năng nhằm kích giá thị trường bất động sản, nhưng lại theo kiểu tăng giá ảo. Tất nhiên, phải chờ đến khi tập đoàn của ông Đỗ Anh Dũng có nộp đủ tiền mua tài sản hay không thì mới kết luận được.

Liệu sau vụ đấu giá đất tại Thủ Thiêm, mặt bằng giá các dự án BĐS khác sẽ bị đẩy tăng lên hay không? Theo ông Huỳnh Phước Nghĩa, điều này chắc chắn sẽ tác động đến giá nhiều loại đất ở TP.HCM. Hiện nay, đã có nhiều chủ đầu tư lẫn chuyên gia cho rằng lạm phát đang gia tăng thì từ năm sau, giá BĐS tại TP.HCM sẽ có khả năng lên cao nữa. Do vậy, việc giá đấu thành công các khu đất tại Thủ Thiêm với mức quá cao như trên sẽ được xem là một kênh tham chiếu mới để các chủ dự án xác lập tâm lý tăng giá bán ra trong thời gian tới. Từ đó càng khiến nhiều người dân khó có cơ hội mua được nhà ở. Đồng thời không loại trừ tâm lý của người dân cũng sẽ đề cập đến đơn giá bồi thường quỹ đất ở các dự án khác phải lên cao hơn, khiến cho việc tạo lập quỹ đất sạch cho nhà đầu tư để làm nhiều dự án gặp khó hơn. Thậm chí nếu như DN sau khi trúng đấu giá lại chấp nhận bỏ cọc, không đóng đủ tiền thì các hệ lụy nêu trên vẫn còn.

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn