Thứ năm, 28/10/2021

Sau đại dịch, bất động sản liệu có chịu di chứng “hậu covid-19”

Thứ hai, 11/10/2021, 19:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 đến bất động sản là không thể bàn cãi, gây nên hệ lụy lâu dài bởi những suy giảm về kinh tế.

Thời gian giãn cách xã hội của nhiều địa phương, đặc biệt là tại các thành phố lớn như Hà Nội, Đà Nẵng,  TP.HCM, Khánh Hòa, Cần Thơ... kéo dài, ảnh hưởng dịch bệnh tới kinh tế của các ngành kinh doanh dịch vụ, kinh doanh bất động sản và thu nhập người dân nặng hơn nên nhu cầu mua sắm được dự đoán khó có thể tăng mạnh trong thời gian đầu. Khó khăn trên đã làm giảm sút nghiêm trọng về doanh thu và dòng tiền của các chủ đầu tư, khiến phần lớn các doanh nghiệp bất động sản dần kiệt sức. Đặc biệt là với những nhà đầu tư ngắn hạn, lướt sóng hoặc sử dụng đòn bẩy tài chính thì thực sự khó gượng dậy trong một sớm một chiều.

22
Nhiều phân khúc bất động sản sẽ chịu "di chứng hậu Covid-19"

Kể từ đầu năm 2020 đến nay, khi đại dịch Covid -19 xuất hiện, nhiều tỉnh thành trên cả nước liên tục thực hiện giãn cách xã hội. Nhiều công trình xây dựng phải dừng, giãn tiến độ, kế hoạch ra hàng bị ngưng trệ, người dân giảm thu nhập hoặc có tâm lý chờ đợi. Thực tế, thị trường bất động sản đã và đang bị ảnh hưởng rất lớn bởi tâm lý của người mua. Bởi ngay tại thời điểm này, chúng ta chưa thể đoán biết được chính xác khi nào dịch bệnh mới kết thúc hoàn toàn, cũng như chưa thể đo đếm được hết những hậu quả mà nó gây ra. do di chứng Covid -19 còn lớn, nhiều doanh nghiệp, nhà đầu tư, khách hàng đã trở nên “yếu sức” nên họ vẫn phải thắt chặt chi tiêu. Tình trạng này sẽ còn tiếp diễn ít nhất là đến hết năm 2022, và có thể phải mất thêm từ 3 đến 5 năm nữa. 

Hai phân khúc bất động sản cao cấp và bình dân tuy chịu ảnh hưởng bởi dịch bệnh, nhưng sự tác động và di chứng sẽ ít hơn. Phân khúc cao cấp là sản phẩm hạng sang nhắm tới số ít khách hàng siêu giàu, thu nhập không bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, mong muốn sở hữu căn nhà thực sự đẳng cấp, độc đáo. Còn phân khúc bình dân có nhu cầu rất lớn, ước tính chiếm tới 70% tổng nhu cầu nhà ở đô thị, nhưng nguồn cung lại đang thiếu hụt nghiêm trọng. Vì vậy, phân khúc này có thể hồi phục nhanh trong giai đoạn tới nếu dịch bệnh được kiểm soát tốt.

“Di chứng” nhiều nhất, theo các chuyên gia bất động sản phân tích, sẽ để lại cho phân khúc bất động sản du lịch đang phải chịu khó khăn kép bởi cả Covid-19 lẫn việc pháp lý chưa hoàn thiện nên chưa thể hồi phục ngay được. Bên cạnh đó, là phân khúc phân khúc mặt bằng cho thuê có thể không tiếp tục giảm giá hay bị trả lại nữa, nhưng các nhãn hàng, các đơn vị thuê sẽ không dám mạnh dạn bỏ tiền đầu tư mới hoặc mở rộng hoạt động, mà duy trì song song, thậm chí tiếp tục đẩy mạnh kinh doanh trên nền tảng số, trên các mạng xã hội hay thương mại điện tử, thay vì đầu tư thuê mặt bằng như trước đó. Vì vậy, lượng tồn dư mặt bằng cho thuê, cộng với diện tích sàn cho thuê chuẩn bị ra mắt theo tiến độ triển khai tại các dự án sẽ tạo ra một sự cạnh tranh khốc liệt, tiếp tục là bài toán khó cho các nhà đầu tư trong thời gian tới.

11
Sức phục hồi cho ngành bất động sản có thể chưa diễn ra trong giai đoạn ngắn.

Trong đánh giá khu vực phục hồi bất động sản sau đại dịch, các chuyên gia đánh giá rằng Hà Nội sẽ là địa phương có tốc độ phục hồi giao dịch và nguồn cung bất động sản nhanh và sớm nhất cả nước, có thể vào cuối tháng 10, khu vực TP.HCM vào tháng 11 và khu vực Đà Nẵng vào tháng 12 năm nay.

Ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn, cho biết, xét riêng từng khu vực, Hà Nội là thị trường chịu tác động nhẹ nhất trong đợt bùng phát dịch lần này, do làm tốt công tác phòng, kiểm soát dịch bệnh cũng như phủ rộng mạng lưới tiêm phòng vaccine. TP.HCM cùng các địa phương lân cận là khu vực chịu tác động mạnh nhất trong đợt dịch Covid-19 lần thứ 4, gần như toàn bộ thị trường bất động sản khu vực đều phải tạm ngưng giao dịch. Giãn cách nghiêm ngặt đã ngăn cản giao dịch trực tiếp và tham quan thực tế dự án, dẫn tới sụt giảm mạnh trong lượng tiêu thụ, đặc biệt là ở nhóm mua đầu tư. Nếu những thành quả chống dịch của thành phố được duy trì, việc mở cửa lại nền kinh tế thuận lợi, dự báo TP.HCM có thể phục hồi hoàn toàn nhu cầu giao dịch nhà đất trong thời điểm tháng 11/2021 tới đây.

Nhận định của Hội môi giới bất động sản Việt Nam cho thấy thị trường bất động sản ở những địa phương có khả năng sôi động sớm gồm: Quảng Ninh, Hải Phòng, Bắc Giang, Thanh Hóa, Bình Thuận, Long An, Phú Quốc. 

Chưa hết, ông Nguyễn Văn Đính, Phó Tổng thư kí Hiệp hội BĐS Việt Nam cho rằng, trong quý 4 dòng tiền sẽ dồn về các "vùng trũng" như đất nền, khu đô thị phát triển, những khu du lịch nghỉ dưỡng có tiềm năng phát triển tốt về hạ tầng như Bình Thuận, Khánh Hoà, Bình Định... không phải vùng biển nào cũng có lợi thế phát triển mạnh kinh tế du lịch. Chỉ những địa phương có sự phát triển hạ tầng giao thông lớn, thuận tiện, có sự đầu tư bài bản và đặc biệt là sự tham gia của các nhà phát triển có thương hiệu trong và ngoài nước sẽ tạo được đà bứt phá.

Theo chuyên gia BĐS Trần Khánh Quang, nếu dịch được kiểm soát tốt, vào cuối năm rất có thể sẽ diễn ra "đợt sốt nhẹ" trên thị trường BĐS tỉnh lân cận Tp.HCM. Giữa hai kênh đầu tư được ưa thích là chứng khoán và bất động sản theo phân tích của đa số chuyên gia trong ngành, bất động sản ít biến động và đang có dấu hiệu phục hồi. Cùng với sự phục hồi của nền kinh tế sau dịch, bất động sản vẫn là kênh hấp dẫn vì nhu cầu còn cao, là kênh vừa để ở, vừa tích lũy tài sản.

Theo VnMedia.vn Copy