Thứ hai, 05/12/2022

Sai phạm về đấu thầu thuốc, 2 cựu lãnh đạo Sở y tế Quảng Ngãi bị kỷ luật

Thứ ba, 25/10/2022, 10:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Khi còn là giám đốc Sở Y tế Quảng Ngãi, ông Nguyễn Tấn Đức và ông Nguyễn Xuân Mến có nhiều sai phạm trong mua sắm trang thiết bị y tế, đấu thầu thuốc.

Chiều 24/10, Tỉnh ủy Quảng Ngãi tổ chức hội nghị xem xét, thi hành kỷ luật đối với 2 đảng viên có vi phạm thuộc diện Ban Thường vụ Tỉnh ủy quản lý. Theo đó, ông Nguyễn Tấn Đức - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, nguyên Bí thư Đảng ủy Sở Y tế, nhiệm kỳ 2015-2020, nguyên giám đốc Sở Y tế, giai đoạn 2014-2018 có vi phạm đến mức phải kỷ luật. Với trách nhiệm giám đốc Sở Y tế, từ tháng 6/2013 đến tháng 9/2018, ông Đức chịu trách nhiệm chính trong việc lãnh đạo, chỉ đạo đảng viên là lãnh đạo Sở, các phòng, ban, đơn vị thuộc Sở Y tế thực hiện việc chấp hành các quy định của pháp luật về mua sắm trang thiết bị y tế và vật tư y tế, đấu thầu thuốc chữa bệnh trên địa bàn tỉnh.

Đối với ông Nguyễn Xuân Mến, với trách nhiệm là Bí thư Đảng ủy Sở Y tế nhiệm kỳ 2020-2025, ông Nguyễn Xuân Mến chịu trách nhiệm người đứng đầu về những khuyết điểm, vi phạm của Đảng ủy Sở Y tế. Với trách nhiệm phó giám đốc Sở Y tế, từ tháng 6/2007 đến tháng 10/2017, ông Mến cùng chịu trách nhiệm đối với tập thể lãnh đạo Sở và chịu một phần trách nhiệm với giám đốc Sở trong công tác mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế, đấu thầu thuốc chữa bệnh trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2014-2019, để xảy ra một số sai phạm.

086bca5787c41a2a9013ae4119c4d763
Sở Y tế Quảng Ngãi, nơi có nhiều sai phạm trong mua sắm trang thiết bị y tế, đấu thầu thuốc.

Ông Mến đã thống nhất để giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh mượn test xét nghiệm của Công ty cổ phần Công nghệ Việt Á, dẫn đến giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh thực hiện việc mua sắm không đúng quy định của pháp luật.

Cụ thể, qua kiểm tra các gói thầu do Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi tổ chức đấu thầu thuốc giai đoạn năm 2014 và 2015, phát hiện 6 mặt hàng có giá thuốc xét duyệt trúng thầu vượt giá bán buôn kê khai, kê khai lại do Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) công bố còn hiệu lực. Từ đó, dẫn đến giá trúng thầu vượt giá Cục Quản lý dược theo kết quả cung ứng thuốc thực tế là 94.988.500 đồng.

Hơn nữa, trong quá trình chấm thầu, tổ chấm thầu chưa xem xét rõ bản chất của 2 sản phẩm dự thầu có sự tương đồng của 2 sản phẩm thuốc A.T Calmax 500 và Fulcalmax và cho rằng sản phẩm A.T Calmax 500 dự thầu có hoạt chất không đáp ứng hàm lượng so với hồ sơ mời thầu là không bảo đảm. Tổ chấm thầu hoàn toàn có khả năng biết được nội dung này nhưng Sở không yêu cầu 2 nhà thầu làm rõ hồ sơ dự thầu đối với 2 sản phẩm này.

Bên cạnh đó, việc Công ty CP Dược phẩm An Thiên vừa liên danh với Công ty CP Thương mại dược phẩm Nhật Lệ tham dự thầu sản phẩm Fulcalmax với giá cao, vừa là nhà sản xuất thuốc A.T Calmax cho Công ty CP Dược phẩm Trung ương Codupha tham gia dự thầu với giá thấp hơn trong cùng một gói thầu là có xung đột, mâu thuẫn về lợi ích.

Dù Hội đồng đấu thầu thuốc của Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi hoàn toàn có đầy đủ thông tin về việc này nhưng không kiểm tra, xử lý mà vẫn tiến hành lựa chọn và phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu đối với sản phẩm này.

Tiếp sau đó, Công ty CP Dược phẩm An Thiên lại có văn bản đề nghị Công ty CP Dược phẩm Trung ương Codupha rút thầu đối với sản phẩm A.T Calmax (giá thấp hơn), từ đó Công ty Codupha cũng có công văn rút hồ sơ dự thầu mặt hàng A.T Calmax sau thời điểm mở thầu. Việc rút hồ sơ dự thầu sau thời điểm mở thầu có dấu hiệu của việc thông thầu theo quy định tại điểm a, khoản 3, Điều 89 Luật đấu thầu 2014 “Thỏa thuận về việc rút khỏi việc dự thầu hoặc rút đơn dự thầu được nộp trước đó để một hoặc các bên tham gia thỏa thuận thắng thầu”, có dấu hiệu của tội vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.

Cả hai ông Nguyễn Tấn Đức và ông Nguyễn Xuân Mến đều bị kỷ luật ở mức khiển trách.

 

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h