Thứ năm, 28/10/2021

Tại thời điểm chuyển đổi hình thức doanh nghiệp, Vissan bộc lộ nhiều sai phạm

Chủ nhật, 19/09/2021, 08:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Với một doanh nghiệp liên tục bị sai phạm về thuế như Vissan, cơ quan chức năng cần có những biện pháp quyết liệt, giám sát chặt chẽ để tránh thất thoát thu ngân sách.

Từng vướng nhiều “phốt” không chỉ về kinh doanh, mà còn các lĩnh vực tài chính và đất đai, những vi phạm của Công ty TNHH MTV Việt Nam Kỹ nghệ Súc Sản (sau này là Công ty Cổ phần Việt Nam Kỹ nghệ Súc Sản (Vissan) đã bị cơ quan chức năng điểm mặt. 

1

Vissan đi vào hoạt động từ năm 1974, chuyên sản xuất và kinh doanh thịt tươi sống, đông lạnh và thực phẩm chế biến từ thịt. Mới đây nhất, đầu năm 2021, báo chí phản ánh nhiều vấn đề về việc thực phẩm tươi sống Vissan, như việc sản phẩm của Vissan trong quầy hàng Coop-food không hề có tem nhãn đảm bảo chất lượng cho người tiêu dùng, hay một số thực phẩm chỉ điện thoại thông minh mới truy xuất được nguồn gốc, và khi người tiêu dùng không sử dụng điện thoại thông minh hoặc quên mang theo thì sao? Đại diện của Vissan cho rằng đối với người tiêu dùng khi không có điện thoại thông minh để truy xuất nguồn gốc thì đó là chuyện của người tiêu dùng.

Chưa kể trước đó, sự việc lùm xùm khi Pate thịt heo của Vissan có dị vật giống ruồi kể trên, trước đó, những scandal thực phẩm mang tên Vissan cũng từng xuất hiện. Như việc xúc xích 3 Bông Mai của thương hiệu Vissan mà khách hàng đang ăn đã bị hư hỏng mặc dù vẫn còn hạn sử dụng vào đầu năm 2019. 

2

Nói đến Vissan thì không riêng gì vấn đề chất lượng sản phẩm, doanh nghiệp này còn nhiều lần bị xử phạt vi phạm về thuế với nhiều hành vi khác nhau như: Kê khai sai thuế, sử dụng hoá đơn bất hợp pháp.

Trong 2 năm 2017-2018, Vissan đã nhận 14 quyết định xử phạt hành chính về thuế của Tổng cục Thuế, Cục Thuế TP HCM, Hà Nội và Bình Dương với tổng số tiền lên tới hơn 2,6 tỷ đồng. Vào cuối năm 2019, Vissan bị phạt tiền hơn 135 triệu đồng, bao gồm phạt một lần tiền thuế giá trị gia tăng 4,6 triệu đồng; phạt một lần tiền thuế thu nhập doanh nghiệp 9,2 triệu đồng; phạt tiền về hành vi khai sai hơn 86 triệu đồng và phạt vi phạm hành chính về hóa đơn 35 triệu đồng.

Trong năm 2019, Vissan đặt mục tiêu doanh thu 4.850 tỉ đồng và lợi nhuận trước thuế 200 tỉ đồng. Tuy nhiên, cũng năm 2019, Công ty Vissan bị Cục Thuế TP HCM truy thu thuế với số tiền 444,9 triệu đồng, phạt gần 160 triệu đồng vì kê khai sai thuế và sử dụng hóa đơn bất hợp pháp.

Mới đây nhất, Kiểm toán Nhà nước đã chỉ ra những vi phạm trong quá trình cổ phần hóa doanh nghiệp, đặc biệt liên quan đến đất đai. Trong đó, Vissan được phát hiện chưa thực hiện các thủ tục pháp lý để điều chỉnh doanh nghiệp thuê đất từ công ty TNHH MTV sang công ty cổ phần, hoặc chưa hoàn tất thủ tục để ký hợp đồng thuê đất; Lập báo cáo tài chính tại thời điểm chính thức chuyển thành công ty cổ phần chưa chính xác.

Trước đó, chính quyền tỉnh Long An cũng yêu cầu nhà đầu tư tập trung nguồn lực để đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án Cụm công nghiệp (CCN) chế biến thực phẩm Vissan tại xã Lương Bình, huyện Bến Lức, tỉnh Long An. Dự án này có diện tích 22,4ha, được nhận chuyển nhượng lại quyền sử dụng đất và nhận chuyển toàn bộ dự án từ dự án CCN Đại Đồng và được UBND tỉnh Long An cấp giấy chứng nhận đầu tư cho Công ty Vissan ngày 05/8/2009. Mặc dù vậy, cứ năm này qua năm khác, dự án vẫn triển khai chậm trễ dù ngành chức năng nhiều lần làm việc đôn đốc nhưng đến nay vẫn chưa đi vào hoạt động. Lý do DA bị chậm trễ kéo dài được chủ đầu tư đưa ra là do Cty phải tập trung thực hiện các thủ tục cổ phần hóa doanh nghiệp. Các cổ đông yêu cầu rà soát pháp lý tiếp nhận kế thừa và đánh giá lại hiệu quả đầu tư. 

Sau nhiều năm không triển khai, thực hiện, đầu tháng 4/2019, UBND tỉnh yêu cầu nhà đầu tư tập trung nguồn lực để đẩy nhanh tiến độ. Tuy nhiên, Vissan lại căn cứ theo kế hoạch cam kết chủ đầu tư đưa ra là dự án hoàn thành, đi vào hoạt động trong tháng 12/2022. Nhưng phía UBND tỉnh Long An sẽ kiên quyết thu hồi dự án nếu chủ đầu tư tiếp tục để chậm tiến độ như trên.

3

Còn tại TPHCM, Vissan chưa ký hợp đồng thuê đất đối với 13 khu đất được giao quản lý sử dụng theo Quyết định số 3910/QĐ-UBND ngày 10/8/2015 của UBND TP HCM, và điều chỉnh tên chủ thể hợp đồng thuê đất từ công ty TNHH MTV sang công ty cổ phần. Chính vì thế dẫn tới việc xác định sai tiền thuê đất tại địa chỉ 420 Nơ Trang Long với giá trị lớn, là một trong những nguyên nhân chính làm chậm tiến độ quyết toán giá trị vốn Nhà nước tại thời điểm chính thức chuyển thành công ty cổ phần của Vissan.

Tại Báo cáo tổng hợp kết quả kiểm toán năm 2020 của Kiểm toán Nhà nước (KTNN) liên quan đến hoạt động kiểm toán quyết toán giá trị phần vốn Nhà nước tại thời điểm chính thức chuyển thành công ty cổ phần, Vissan được phát hiện chưa thực hiện các thủ tục pháp lý để điều chỉnh doanh nghiệp thuê đất từ công ty TNHH MTV sang công ty cổ phần, hoặc chưa hoàn tất thủ tục để ký hợp đồng thuê đất; Lập báo cáo tài chính tại thời điểm chính thức chuyển thành công ty cổ phần chưa chính xác. Với những vi phạm này, KTNN đã kiến nghị UBND TP HCM xem xét, xử lý các vấn đề vừa được nêu trên.

Trước đó, vào cuối tháng 2/2021, Thanh tra Bộ Tài chính cũng ra quyết định thu giữ vào tài khoản tạm giữ các khoản tiền phát hiện qua thanh tra tài chính đối với Vissan số tiền 162,4 triệu đồng. 

Theo VnMedia.vn Copy