Thứ ba, 28/09/2021

Ruộng bậc thang Măng Ri vàng rực mùa lúa chín

Thứ hai, 23/08/2021, 08:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Không hùng vỹ như ruộng bậc thang ở Tây Bắc, nhưng ruộng bậc thang ở Măng Ri vẫn mang tới một vẻ đẹp lạ lùng ở cao nguyên khiến nhiều người mê đắm.

5
Ruộng bậc thang Măng Ri mùa lúa chín.

Thung lũng Măng Ri (huyện Tu Mơ Rông) vẫn thường được mệnh danh “xứ sương mù” ở Bắc Tây Nguyên bởi khí hậu nơi đây quanh năm mát mẻ.

Mùa này, đang là mùa vàng ở Măng Ri (huyện Tu Mơ Rông, Kon Tum). Xã Măng Ri có 6 thôn, làng với gần 100% dân số là đồng bào dân tộc Xơ Đăng. Người Xơ Đăng ở Măng Ri biết làm ruộng bậc thang từ xa xưa để tận dụng nguồn nước mạch từ núi chảy ra. Chính vì vậy, bà con đã lo được nguồn lương thực tại chỗ phục vụ đời sống. Mọi gia đình ở đây đều không phải lo “cái đói giáp hạt”.

1
Măng Ri đang vào mùa lúa chín.

Những ruộng bậc thang nơi đây được người đồng bào dân tộc Xê Đăng trồng sau khi vạt đất theo khu vực sườn đồi. Nhìn từ trên cao, những lối đi nhỏ nằm đối xứng hai bên ruộng bậc thang nổi bật như những đường gân của chiếc lá. Từ nhiều đời nay, người dân tộc Xê Đăng sống tại đây đã khai khẩn, vạt đất quanh sườn đồi tạo thành những bậc thang để mở rộng vùng canh tác, thâm canh lúa nước. Hầu hết các hộ gia đình trên địa bàn xã Măng Ri đều có diện tích lúa nước để canh tác, mang lại nguồn lương thực ổn định.

2
Người Xê Đăng ấm no từ những mùa vàng ở Măng Ri.

Những ngày này, thời tiết đang chuẩn bị giao mùa, và cũng là mùa thu hoạch lúa của bà con Xê Đăng ở thung lũng Măng Ri này. Thời tiết lạnh, nắng hanh vàng trên những cánh đồng làm rực lên sắc vàng, những thửa ruộng bậc thang thay lớp áo xanh non bằng màu vàng óng ả, làm nên bức tranh thiên nhiên vô cùng ấn tượng.

10
Ruộng lúa chín vàng và cây cầu treo bắc qua thung lũng Măng Ri.

Những ruộng bậc thang nơi đây được người đồng bào dân tộc Xê Đăng trồng sau khi vạt đất theo khu vực sườn đồi. Ruộng lúa ở thung lũng Măng Ri có nhiều khác biệt với ruộng lúa Tây Bắc như kết cấu địa hình ở Tây Nguyên thoai thoải hơn, bằng phẳng, những tầng lúa ở Măng Ri có đủ những đường cong khác nhau, tùy thuộc vào địa hình. Nhìn từ trên cao, những lối đi nhỏ nằm đối xứng hai bên ruộng bậc thang nổi bật như những đường gân của chiếc lá. Từ nhiều đời nay, người dân tộc Xê Đăng sống tại đây đã khai khẩn, vạt đất quanh sườn đồi tạo thành những bậc thang để mở rộng vùng canh tác, thâm canh lúa nước. Hầu hết các hộ gia đình trên địa bàn xã Măng Ri đều có diện tích lúa nước để canh tác, mang lại nguồn lương thực ổn định.

5
5

Những thửa ruộng bậc thang không chỉ là nơi cung cấp lương thực mà còn cho thấy ý chí vươn lên, khát vọng ấm no và trình độ, sự sáng tạo trong lao động sản xuất của người dân vùng cao. Từ trên cao nhìn xuống, những thửa ruộng bậc thang ở lưng chừng đồi, đan xen giữa đó là những ngôi làng với mái nhà rông cao vút đẹp tựa như một bức tranh phong cảnh tuyệt đẹp.

9
Thung lũng Măng Ri nhìn từ trên cao.

Những ngày này khắp Măng Ri dưới chân rẻo cao Ngọc Linh đang vào mùa lúa chín. Dân làng nô nức ra đồng gặt lúa, tiếng cười nói vang dậy khắp nơi. Chắc chắn không thể so với danh thắng ruộng bậc thang Tây Bắc, nhưng chắc chắn đây vẫn là một cảnh sắc vô cùng kỳ thú ở phía Bắc Tây Nguyên.

24
Người dân Xê Đăng ở Măng Ri trong mùa thu hoạch.

Sắc vàng của lúa chín, hòa cùng màu xanh thẫm của núi rừng Tây Nguyên giữa tiết trời se lạnh càng điểm tô cho Măng Ri vẻ đẹp thơ mộng, đắm say lòng người. Có khá nhiều người đã tìm đến với Măng Ri mùa lúa chín, những lời mời gọi của thung lũng vàng này thôi thúc những bước chân lang bạt.

Bảo Anh

Theo VnMedia.vn Copy