Thứ ba, 05/07/2022

Rộn ràng mùa vải thiều xuất khẩu năm 2022

Thứ hai, 30/05/2022, 09:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Để xuất khẩu, nâng giá trị vải thiều, không chỉ là tiêu chuẩn trồng, chất lượng của quả vải, mà còn phải đáp ứng được quy định xuất khẩu từ phía đối tác nhập khẩu.

Thông thường mùa vải thiều ở các tỉnh như Hải Dương, Bắc Giang sẽ kéo dài hơn một tháng. Bắt đầu từ cuối tháng 5 và sẽ kết thúc vào đầu tháng 7. Thời điểm giữa tháng 6 đến đầu tháng 7 là mùa thu hoạch chính trong năm. Người dân trồng vải gọi đây là vải chính vụ. Từ giữa tháng 5, thị trường đã sôi động, giá bán vải sớm tăng gấp đôi so với năm 2021. Thương lái về thu mua tận vườn.

Niềm vui đến với bà con các vùng trồng vải đều được mùa với sản lượng dồi dào. Đến thời điểm này, khi dịch bệnh tạm lắng, tình hình kinh tế, tiêu dùng trong nước đã dần hồi phục đang giúp cho đầu ra của trái vải thuận lợi hơn, dù trước đó bà con cũng còn nhiều lo lắng.

2
Vụ vải năm nay, nông dân trồng vải hứa hẹn thắng lớn.

Huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương đã tổ chức lễ khai hội, mở vườn thu hái vải xuất khẩu đi quốc tế. Đặc sản vải thiều của vùng đất Thanh Hà đã được cấp chứng nhận chỉ dẫn địa lý từ năm 2007. Đến nay, vải thiều Hải Dương được kết nối tiêu thụ trong hệ thống phân phối bán lẻ tại các siêu thị lớn ở Hà Nội, TP.HCM và các thành phố lớn khác; qua sàn thương mại điện tử: Lazada, Sendo, Voso và Postmart... Thị trường xuất khẩu vải thiều Hải Dương tập trung các nước Trung Quốc, châu Âu, Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản, các nước Đông Nam Á...

Niên vụ vải thiều năm 2022, Hải Dương có năng suất và sản lượng vượt trội so với các kỳ trước. Năm nay có khoảng 9.000 ha vải thiều, sản lượng vải dự kiến đạt 60.000 tấn, tăng 10% so với năm 2021. Hải Dương tiếp tục duy trì 41 vùng vải tiêu chuẩn VietGAP với diện tích là 500 ha và 11 vùng sản xuất vải theo tiêu chuẩn GlobalGAP với diện tích 110 ha. Ngoài ra, có gần 6.000 ha vải áp dụng sản xuất theo quy trình VietGAP và GAP cơ bản. Hải Dương dự kiến xuất khẩu khoảng 5.000 tấn vải đi các thị trường Nhật Bản, Mỹ, Australia, EU, Singapore, Thái Lan,... khoảng 5.000 tấn; riêng thị trường Nhật Bản xuất khẩu gần 1.000 tấn; xuất khẩu đi các thị trường Đông Nam Á và Trung Quốc với số lượng khoảng 20.000 tấn.

1
Vải Thanh Hà đã trở thành sản vật có giá trị với người Xứ Đông.

Để kết nối cung cầu, UBND tỉnh Bắc Giang đã phối hợp với Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức Hội nghị trực tuyến xúc tiến tiêu thụ vải thiều năm 2022. Hội nghị được kết nối trực tuyến với hàng chục điểm cầu ở các tỉnh, thành phố trong cả nước và 13 điểm cầu tại Trung Quốc, Nhật Bản, Singapore, Austrailia, Thái Lan, UAE.

Theo UBND tỉnh Bắc Giang, vụ vải thiều năm 2022, Bắc Giang có kế hoạch sản xuất vải với diện tích ổn định 28.300ha; sản lượng khoảng 160.000 tấn; trong đó vải an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP là 15.400ha, sản lượng khoảng 112.900 tấn; vải sản xuất đạt tiêu chuẩn GlobalGAP với diện tích 82ha, sản lượng 1.000 tấn. Trong đó, sản lượng vải sớm khoảng trên 50.000 tấn; vải chính vụ 110.000 tấn.

Để xuất khẩu, nâng giá trị vải thiều, không chỉ là tiêu chuẩn trồng, chất lượng của quả vải, mà còn phải đáp ứng được quy định xuất khẩu từ phía đối tác nhập khẩu. Ngay từ đầu năm, tỉnh Bắc Giang đã sớm ban hành kế hoạch xúc tiến tiêu thụ vải thiều để các ngành, các địa phương chủ động từ khâu sản xuất, xúc tiến thương mại đến kết nối tiêu thụ. Bên cạnh việc tìm kiếm và sẵn sàng đáp ứng các yêu cầu từ các thị trường xuất khẩu, các địa phương vẫn xác định trong bối cảnh dịch bệnh chưa hoàn toàn chấm dứt, thị trường nội địa vẫn rất quan trọng. Do vậy hàng loạt các hoạt động xúc tiến tiến tiêu thụ trong nước sẽ được tổ chức, hư vào cuối tuần này phiên chợ vải chín sớm sẽ được khai mạc tại khu đô thị Ecopark hay lễ hội mở vườn vải xuất khẩu tại Thanh Hà, Hải Dương.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn