Chủ nhật, 29/01/2023

Rau Vietgap rởm, mua chứng nhận Vietgap quá dễ dàng

Thứ sáu, 23/09/2022, 15:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Để có được bó rau sạch, rau an toàn đạt tiêu chuẩn VietGAP, người nông dân phải đầu tư cũng cao hơn nhiều so với trồng rau bình thường.

Thời gian vừa qua, dư luận đã rất bức xúc sau khi các phương tiện truyền thông phanh phui rau sạch “dỏm”, rau ở chợ, rau củ có xuất xứ từ Trung Quốc đội lốt rau sạch, rau đạt chuẩn VietGAP rồi vào siêu thị, cửa hàng tiện lợi. Rồi đây, sẽ lại có những báo cáo, thậm chí những án phạt được ban hành, rồi một loạt giải pháp “mạnh”, “khả thi” lại được nêu ra để “ngăn chặn có hiệu quả” các hành vi gian lận, “hô biến” rau thường, rau bẩn thành rau sạch, rau VietGAP. Nhưng “nỗi đau rau VietGap” liệu có vơi đi ít nhiều, nỗi oan ức bị đội lốt của rau VietGAP liệu có sớm được rửa sạch triệt để?

910ca0ad-vietgap
VietGAP gồm những tiêu chuẩn, quy phạm quy định về thực hiện sản xuất nông nghiệp tốt cho các sản phẩm nông nghiệp ở Việt Nam.

Theo thống kê đến hết năm 2021 của Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Việt Nam đã có 463.000ha cây trồng được đạt chứng nhận VietGAP; 16.991ha diện tích nuôi trồng thủy sản được cấp chứng nhận VietGAP; 924 trang trại và 1.249 hộ chăn nuôi được chứng nhận VietGAP. Đây là những con số đáng khích lệ sau giai đoạn đại dịch.

Theo đó, VietGAP gồm những tiêu chuẩn, quy phạm quy định về thực hiện sản xuất nông nghiệp tốt cho các sản phẩm nông nghiệp ở Việt Nam; bao gồm những trình tự, nguyên tắc, thủ tục để hướng dẫn các cá nhân, tổ chức sản xuất, thu hoạch, sơ chế đảm bảo sản phẩm an toàn, nâng cao chất lượng sản phẩm, đảm bảo phúc lợi xã hội, sức khoẻ người sản xuất và người tiêu dùng, bảo vệ môi trường và truy xuất nguồn gốc sản phẩm. Theo đó, để đạt được chứng nhận VietGAP, doanh nghiệp cần đạt 4 tiêu chí để làm căn cứ đánh giá.

Toàn bộ chuỗi sản xuất sẽ được kiểm soát chặt chẽ, hình thành được quy trình sản xuất đạt chuẩn. Mục tiêu cuối cùng là tạo ra sản phẩm có chất lượng cao, ổn định, giúp doanh nghiệp phản ứng kịp thời với các vấn đề liên quan đến an toàn vệ sinh thực phẩm. Việc doanh nghiệp đạt chứng nhận VietGAP sẽ mang lại niềm tin cho người tiêu dùng và đối tác.

Tuy nhiên, Tiêu chuẩn VietGAP - "thực hiện sản xuất nông nghiệp tốt ở VN" - sản phẩm an toàn - do Bộ NN&PTNT ban hành đối với từng sản phẩm, nhóm sản phẩm trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản. Để lấy chứng nhận này tưởng khó nhưng thực tế lại dễ như... mua rau.

Nhiều cơ sở mua rau, củ ngoài chợ rồi dán nhãn rau, củ VietGAP. Và theo ghi nhận, dù không nhận gửi mẫu đất, nước và rau để kiểm nghiệm, nhiều đơn vị khẳng định sẽ cấp được chứng nhận VietGAP một cách nhanh chóng. Có những dịch vụ hỗ trợ khách hàng có chứng nhận VietGAP trồng trọt - thủy sản - chăn nuôi, doanh nghiệp này còn hỗ trợ để khách có chứng nhận hữu cơ, sản phẩm thân thiện môi trường, nhãn xanh...

Báo Tuổi trẻ đăng tải, Công ty CP công nghệ và công bố chất lượng VietPAT (đường Nguyễn Sỹ Sách, quận Tân Bình, TP.HCM), khách hàng chỉ cần chuyển phí tổng cộng 25 triệu đồng, gồm 20 triệu đồng giấy chứng nhận, 2 triệu đồng phí thử nghiệm đất, nước và 3 triệu đồng phí thử nghiệm hai mẫu rau củ. Như vậy, chỉ cần gửi giấy phép kinh doanh và khai thông tin, còn lại kể cả mẫu để thử nghiệm công ty cũng lo cho. Nhân viên tư vấn cũng cho biết khi được cấp giấy chứng nhận VietGap rồi cứ yên tâm đưa hàng vào bán trong siêu thị, vì siêu thị không kiểm lại, chỉ khi lô rau củ xuất đi nước ngoài mới bị kiểm lại. Giấy chứng nhận VietGAP có giá trị ba năm kể từ ngày cấp.

rau-ban-2-4305
Chất lượng hàng xuất khẩu kiểm soát chặt, nhưng hàng trong nước phục vụ 100 triệu dân đang bị buông lỏng.

Một thực tế, đó là nếu chỉ khuyến khích làm VietGAP, mà chưa bắt buộc tất cả các siêu thị phải bán hàng VietGAP. Nhưng nếu không làm VietGAP mà bán giá VietGAP thì Nhà nước có thể vào cuộc kiểm soát, xử lý hình sự được không? Bởi đó là hành vi gian lận thương mại, lừa dối người tiêu dùng.

Để có được bó rau sạch, rau an toàn đạt tiêu chuẩn VietGAP, người nông dân phải trải qua nhiều công đoạn và thời gian, tuân thủ nghiêm ngặt các tiêu chuẩn và quy định, chi phí đầu tư cũng cao hơn nhiều so với trồng rau bình thường. Những cái tên như rau sạch, rau an toàn, rau VietGAP đã trở thành thương hiệu đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm vì vậy nhiều người chấp nhận chi trả nhiều tiền hơn. Tuy nhiên, với những vụ việc rau chợ "đội lốt" VietGAP như thời gian trên, niềm tin của các bà nội trợ đã bị đánh cắp. Thương hiệu rau an toàn, rau VietGAP cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

quy-trinh-vietgap1
Theo thống kê đến hết năm 2021 của Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Việt Nam đã có 463.000ha cây trồng được đạt chứng nhận VietGAP.

Như vậy, nếu có sự rõ ràng, minh bạch giữa một bên là rau được chứng nhận, với một bên là không được chứng nhận, thì người tiêu dùng sẽ có lựa chọn của mình. 

Việc mua bán lòng tin bằng các chứng chỉ không chỉ gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng, mà còn tạo ra môi trường cạnh tranh không lành mạnh đối với những doanh nghiệp làm ăn bài bản. Do đó, phải ngăn chặn việc các đơn vị phát hành chứng chỉ VietGAP và các chứng chỉ khác liên quan đến an toàn thực phẩm tổ chức bán chứng chỉ. Cơ quan quản lý cần hậu kiểm, kiểm tra đột xuất khu vực vườn - ao - chuồng đã được cấp chứng nhận VietGAP, xét nghiệm đột xuất các mẫu rau củ, thủy sản, thịt VietGAP được bày bán tại các siêu thị, cửa hàng thực phẩm... Nếu phát hiện vi phạm cần xử lý nghiêm.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h