Thứ năm, 06/10/2022

Ra văn bản bản sai luật, VEC phải bỏ yêu cầu buộc chủ xe nộp 50% tiền phí vào tài khoản

Chủ nhật, 07/08/2022, 08:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

VEC buộc chủ xe nộp 50% tiền phí vào tài khoản khiến hàng triệu chủ xe phản ứng dữ dội. Mới đậy VEC đã ra văn bản khuyến cáo chứ không bắt buộc.

Việc Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) quy định số dư tối thiểu trong tài khoản thu phí không dừng ETC của chủ xe là 50% tiền phí của chặng dài nhất đang gây tranh cãi và bức xúc cho một số lái xe. Ngày 29/7 vừa qua, VEC có công văn thông báo đến 2 nhà cung cấp dịch vụ thu phí không dừng là Công ty CP Giao thông số Việt Nam (VDTC) và Công ty TNHH&Thu phí tự động (VETC) về quy định số dư tối thiếu trong tài khoản khi qua các trạm thu phí.

7-2
VEC quy định số dư tối thiểu trong tài khoản thu phí không dừng ETC của chủ xe là bất hợp lý.

Theo đó, số dư tối thiểu trong tài khoản của chủ xe là 50% tiền phí của chặng dài nhất của xe loại 1 của từng tuyến cao tốc. Quy định này đang gây tranh cãi và bức xúc cho nhiều lái xe. Cụ thể một số lái xe chỉ di chuyển chặng ngắn trên tuyến cao tốc Nội Bài - Lào Cai có mức phí 30.000 đồng nhưng khi qua trạm cao tốc Nội Bài - Lào Cai vẫn được yêu cầu phải có số dư đến 150.000 đồng.

Điều đáng nói, văn bản này chỉ đơn thuần là một văn bản của một công ty, nhưng lại quy định bất chấp luật pháp. Bởi không có một điều luật, thông tư, nghị định nào bắt buộc chủ xe phải duy trì số dư tối thiểu trong tài khoản của chủ xe là 50% tiền phí của chặng dài nhất của xe. Việc nhà đầu tư VEC ra văn bản yêu cầu chủ xe phải nộp tiền vào tài khoản và ấn định mức tiền trong tài khoản là áp đặt, lạm quyền, làm sai quy định của Nhà nước. Điều này dấy lên lo ngại về việc VEC “chiếm dụng vốn” của hàng triệu chủ xe, với con số có thể lên tới hàng trăm tỷ.

5-8-da-nang-thu-phi-cao-t
Quy định bắt buộc phải có 50% tiền phí này đang gây tranh cãi và bức xúc cho nhiều lái xe.

Sau gần 1 tuần có văn bản yêu cầu chủ xe phải nộp hạn mức số dư tiền phí trong tài khoản ETC thấp nhất bằng 50% phí khi lưu thông trên bốn tuyến cao tốc do mình quản lý, Tổng Cty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam lại vừa có văn bản chuyển sang chế độ "khuyến cáo" việc này chứ không "bắt buộc".

Thay vì yêu cầu VEC đã chuyển sang khuyến cáo và vẫn muốn lái xe, tài xế nộp 50% tiền phí đi trên 4 tuyến cao tốc của mình bằng văn bản số 1728/VEC-QLKT do ông Nguyễn Văn Nhi – Phó Tổng VEC ký cho biết, kể từ 9h ngày 1/8 VEC đã thực hiện thu phí điện tử không dừng hoàn toàn trên các tuyến do đơn vị quản lý, bao gồm cao tốc: Nội Bài - Lào Cai, Cầu Giẽ - Ninh Bình, Đà Nẵng - Quảng Ngãi, TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây.

3-2
Thay vì yêu cầu VEC đã chuyển sang khuyến cáo và vẫn muốn lái xe, tài xế nộp 50% tiền phí đi trên 4 tuyến cao tốc của mình.

Cụ thể, đối với xe đi vào các tuyến cao tốc sử dụng dịch vụ thu phí không dừng, “khuyến cáo” nên có số dư tối thiểu trong tài khoản là 50% tiền phí chặng dài nhất của xe loại 1 (dưới 9 chỗ) trên từng tuyến cao tốc. Với cao tốc Nội Bài - Lào Cai cần số dư tối thiểu của xe đi vào tuyến là 150.000 đồng; tuyến Cầu Giẽ - Ninh Bình là 35.000 đồng; tuyến Đà Nẵng - Quảng Ngãi là 100.000; tuyến TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây là 40.000 đồng.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h