Thứ tư, 06/07/2022

Quay quắt mưu sinh ngày nắng lửa

Thứ hai, 20/06/2022, 09:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Trời miền Trung nắng lửa. Ngoài kia, vẫn có những người mưu sinh với khuôn mặt sạm đen, đồng tiền kiếm được dẫu vậy vẫn phải đổ nhiều mồ hôi và vất vả hơn.

Những ngày vừa qua, nhiệt độ tại nhiều nơi trên cả nước từ 38 độ, có lúc vượt đến 40 độ, làm cho trẻ em, người già, nông dân, công nhân đẫm mồ hôi, cuộc sống bị xáo trộn hoàn toàn. Khi nhiệt độ lên đến 42 độ C khiến người dân “ngất ngư” khi ra đường giữa cái nắng lửa. ấy vậy nhưng vẫn có những người lặng lẽ lau những giọt mồ hôi, chấp nhận cái nóng, cái nắng rát mặt để mưu sinh.

10
Cầu sông Hàn vắng hẳn người qua lại giữa thời tiết nắng nóng.

Đà Nẵng giữa buổi trưa nắng lửa, xe cộ ít hơn hẳn vì chẳng ai muốn ra đường mà hứng cái nắng vào lúc này, nhưng những người phu khuân vác ở các bến xe, ga tàu hay những công ty bốc xếp vẫn phơi mình trong nắng nóng để làm việc. Cùng với đó, những gánh chè, gánh đậu hũ rong cùng những tiếng rao tảo tần của những người phụ nữ vẫn đều đều vang lên giữa phố vắng.

8
Trên đường buổi trưa, những bóng cây là điểm nhiều người lưu thông dừng chờ đèn đỏ.

Trên khắp thành phố này, trên những con đường này, vẫn còn rất nhiều những người phụ nữ bán hàng rong. Thôi thì nắng nóng, bụi đường... đều hằn in trên vết chân chim của gương mặt khắc khổ. Với những người bán nước giải khát vào những ngày nắng nóng như thế này, chịu khó thêm một chút để hưởng đồng tiền do chính tay mình làm ra quý lắm. Có lẽ vì thế nên vất vả mấy họ cũng ráng bươn chải với nghề. Với các chị, vun vén cho mái ấm nhỏ bằng chút tiền lãi nhỏ nhặt sau mỗi ngày rong ruổi trên đường nắng lửa đều rất ý nghĩa.

3.
Trưa nắng gắt, nhiều người vẫn bám trụ bên đường để bán thực phẩm cho công nhân khu công nghiệp Hòa Cầm.

Giờ nghỉ trưa, những người công nhân xây dựng đang tranh thủ rửa mặt cho khỏi nóng. Trên vai người nào cũng có một chiếc khăn mặt để che nắng. Họ chỉ được nghỉ vào đúng giờ ngọ vì công trình còn bộn bề công việc, và vì chủ muốn công trình phải nhanh chóng hoàn thành nên những con người ấy đều phải gắng hết sức.

6
Trên đường Nguyễn Lương Bằng, cái nắng gay gắt lúc 15h khiến nhiều người bán các loại trái cây, nước giải khát có thêm khách hàng

Chị Nguyễn Thị Vui tâm sự: “Những người làm nghề tự do, nghề chân tay như chúng tôi chỉ mong ngày nào chị em cũng có việc làm như thế này là tốt lắm rồi. Những ngày lễ, nhiều người cùng gia đình đi du lịch nghỉ ngơi, mình cũng thấy tủi thân, nhất là thương cho mấy đứa con mình thiệt thòi vì bố mẹ quá khó khăn. Chỉ vì hàng ngày mình còn phải lo miếng cơm manh áo của gia đình mà quên đi những lúc nghỉ ngơi. Nhưng nghỉ ngơi để không có miếng cơm qua ngày cũng tội lắm!”.

5.
Người đàn ông bán hàng lầm lũi bước đi trong cái nắng gay gắt.

Không chỉ có những người cửu vạn, những người thợ xây, những người làm nghề lao động chân tay phải lao động dưới nắng, còn đó là những công nhân vệ sinh của công ty môi trường đô thị. Họ cũng phải làm việc trong cái nắng nóng gay gắt trên mặt đường nhựa bỏng rát. Mồ hôi chảy dòng dòng trên khuôn mặt, chiếc áo bảo hộ đã ướt đẫm từ khi nào không hay. 

Ngay cả những ngày nắng nóng như thế này, nhiều người chỉ ước một lần được ra biển tắm mát, nhưng khi xong công việc ngẩng mặt lên mặt trời đã lặn, lại tất tả về lo cho gia đình thì còn đâu thời gian nữa. Họ chấp nhận sự vất vả về phía mình, để làm đẹp thêm cho cuộc sống.

2.
Một phụ nữ bán trái dừa nước tránh nắng dưới bóng cây trên vỉa hè.

Nhiều công nhân xây dựng, những người bán hàng rong làm lụng cả ngày không thể nấu nướng được nên tranh thu mua hộp cơm rồi tìm những bóng cây, hay gầm cầu để ăn quấy quá cho xong bữa.

Dưới gầm cầu Ròng hay cầu Trần Thị Lý, nhiều công nhân hay người lao động lặng lẽ với bữa trưa tạm bợ. Có người chỉ ăn được vài miếng cơm rồi đóng hộp cơm lại vì nuốt không trôi. Ngoài trời nắng như "đổ lửa", chỗ ngồi ngay trên mặt đất cũng nóng ran. Chỉ thi thoảng từ sông Hàn đưa lên vài cơn gió, nhưng chẳng thể bù lại được hơi nóng rát mặt người của ngày nắng lửa. Không giường, không quạt, không yên tĩnh, những người công nhân xây dựng cố vỗ giấc ngủ chập chờn để lấy lại sức lực rồi tiếp tục công việc mưu sinh trong buổi chiều gay gắt nắng.

9
Nắng nóng, nhiều người tranh thủ mua cơm hộp rồi ra ngồi dưới chân cầu Rồng ăn uống và nằm nghỉ.

Trời miền Trung nắng lửa. Ngoài kia, vẫn có những người mưu sinh với khuôn mặt sạm đen cất lời rao mệt mỏi giữa trời trưa nắng cháy. Vẫn có chị lao công cần mẫn quét rác, vẫn có những bác xe thồ ngồi chống cằm đợi khách, và anh thợ xây lưng áo đẫm mồ hôi vả từng bay vữa vào bức tường đang dần hoàn thành… với họ, đồng tiền kiếm được dẫu phải đổ nhiều mồ hôi và vất vả vẫn xứng đáng hơn.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h
antoanyte.vn