Thứ hai, 05/12/2022

Quảng Ngãi xác định nguồn gốc bụi mịn trong khu dân cư từ Nhà máy lọc dầu Dung Quất

Thứ tư, 16/11/2022, 20:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Hàng nghìn người dân rất hoang mang, lo lắng vì bụi mịn cùng mùi hôi khét bất thường làm đảo lộn cuộc sống, và tiềm ẩn nhiều nguy cơ ảnh hưởng sức khỏe.

Những ngày qua, hàng nghìn người dân ở xã Bình Trị, Bình Hải (huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) rất hoang mang, lo lắng vì bụi mịn cùng mùi hôi, mùi khét bất thường làm đảo lộn cuộc sống của họ, và tiềm ẩn nhiều nguy cơ ảnh hưởng sức khỏe.

Bụi có dạng như cát mịn, pha vào nước không tan. Nhiều nhất là tối 30/10, từ tối 31/10 đến sáng 1/11, bụi mịn vẫn còn nhưng ít hơn những ngày trước đó. Trong nhà có 2 trẻ em đang học lớp 1 và mẫu giáo, tan học về được đưa vào phòng, đóng kín cửa, không dám cho ra ngoài.

1
Người dân ở huyện Bình Sơn phát hiện bụi bẩn bay vào nhà. Ảnh: L.A

Theo phản ánh của nhiều người dân, bụi mịn màu xám tro bay vào khắp nhà, quét được cả đống. Không khí cũng có mùi khét, khó chịu. Người dân đã gom một ít bụi cho vào túi nilon để mang lên xã, báo cáo với chính quyền địa phương, mong các cơ quan chức năng vào cuộc điều tra, làm rõ.

Theo ông Võ Văn Đồng - Chủ tịch UBND huyện Bình Sơn, trước phản ánh của người dân xã Bình Hải và xã Bình Trị về nguy cơ ô nhiễm môi trường, huyện đã giao các cơ quan chuyên môn, chính quyền địa phương kiểm tra, báo cáo cụ thể để có hướng khắc phục, giải quyết.

2
Bụi bẩn màu xám tro tấp vào nhà dân ở xã Bình Trị và Bình Hải, huyện Bình Sơn.

Ngày 2/11, Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Bình Sơn đã phối hợp với Ban Quản lý Khu Kinh tế Dung Quất và các Khu công nghiệp tỉnh Quảng Ngãi lấy mẫu, kiểm tra thực tế tại nhiều nhà dân ở khu vực xã Bình Trị, Bình Hải để làm rõ nguyên nhân bụi mịn giống tro xỉ, kèm theo mùi khét khiến người dân lo lắng.

Ngày 15/11, UBND huyện Bình Sơn cho biết vừa có báo cáo số 567/BC-UBND ngày 14/11/2022 về kết quả xác định "thủ phạm" gây ra bụi mịn màu trắng xám có mùi hôi đã phát tán vào nhà dân ở xã Bình Trị và xã Bình Hải. Báo cáo nêu, Công ty CP LHD Bình Sơn đã khắc phục vấn đề kỹ thuật và đưa thiết bị lọc bụi tĩnh điện trở lại hoạt động bình thường ngay sau đó. Đây là tình huống kỹ thuật không mong muốn, xảy ra ban đêm trong điều kiện thời tiết gió rất mạnh nên Nhà máy không quan sát được môi trường bên ngoài.

3
Quảng Ngãi xác định nguồn gốc bụi mịn trong khu dân cư từ Nhà máy lọc dầu Dung Quất.

Theo quy định kỹ thuật hiện hành, bụi xúc tác từ phân xưởng RFCC là chất vô cơ có thành phần chính là Al2O3 (chiếm khoảng 56%), SiO2 (chiếm 40%) và các thành phần khác. Xúc tác này không thuộc danh mục chất thải nguy hại đã được Sở TN&MT cấp sổ chủ quản nguồn thải.

Theo kết quả kiểm tra toàn diện quy trình và thực tế hoạt động các hệ thống, thiết bị công nghệ của Công ty Cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn nhận thấy các hệ thống, thiết bị công nghệ và hệ thống quan trắc môi trường, công tác vận hành, bảo dưỡng thiết bị đã thực hiện đúng theo thiết kế.

Riêng chỉ số bụi trong khí thải phân xưởng RFCC đo ngày 30.10.2022 là 68,9 mg/Nm (tính cho trung bình ngày, giá trị vẫn thấp hơn so với tiêu chuẩn cho phép. Chỉ số bụi tăng do thiết bị tách bụi xúc tác bằng tĩnh điện (ESP) bị kích hoạt dừng khẩn cấp từ lúc 20h đến 24h ngày 30.10.2022 bởi hệ thống bảo vệ an toàn chống nguy cơ nổ theo thiết kế hiện hành. Công ty đã khắc phục kỹ thuật và đưa thiết bị lọc bụi tĩnh điện trở lại hoạt động bình thường ngay sau đó.

UBND huyện Bình Sơn đề nghị UBND tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu Công ty CP LHD Bình Sơn nghiêm túc thực hiện quy trình sản xuất theo quy định, trường hợp phát sinh sự cố cần công khai thông tin, báo cáo chính quyền địa phương để phối hợp xử lý thông tin; Rút kinh nghiệm trong việc chậm thông tin gây hoang mang, lo lắng từ chính quyền và nhân dân, nhất là khu vực xung quanh nhà máy.

Đây là một trong các dự án thuộc diện giám sát đặc biệt của Bộ Tài nguyên và Môi trường. Do đó, đề nghị UBND tỉnh, Sở Tài nguyên và Môi trường kiến nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường tiếp tục kiểm tra, giám sát đặc biệt công tác bảo vệ môi trường đối với Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn, trong đó làm rõ nguyên nhân xảy ra sự cố tại Phân xưởng RFCC để khắc phục, không để xảy ra sự cố và hướng xử lý theo quy định.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h