Thứ ba, 17/05/2022

Quảng Ngãi: Thức dậy từ nửa đêm để đi bấm số làm thủ tục đất đai

Thứ bảy, 16/04/2022, 08:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Dậy từ lúc 1h sáng đến đến bộ phận một cửa chờ bấm số để làm thủ tục đất đai, nhiều người dân mệt mỏi vì chờ đến hết ngày vẫn chưa đến lượt.

Hơn một tháng qua, hàng ngàn người dân đổ về Văn phòng tiếp nhận và trả kết quả (bộ phận Một cửa) của thị xã Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi để làm thủ tục liên quan đến đất đai gây nên tình trạng ùn ứ, quá tải. Thống kê của Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Quảng Ngãi - Chi nhánh Đức Phổ, từ ngày 4/1 đến 31/3, đơn vị này đã tiếp nhận hơn 8.600 hồ sơ thủ tục đất đai. Riêng trong tháng 3 số lượng hồ sơ là 4.338, tương đương với gần 140 hồ sơ/ngày.

Thu-Tuc-Dat-2
Người dân tập trung ngoài cổng bộ phận 1 cửa thị xã Đức Phổ (Quảng Ngãi) vào lúc nửa đêm để chờ nộp hồ sơ đất đai.

Người dân phải đến từ nửa đêm, ghi tên mình vào một tờ giấy lớn để xếp chỗ, nếu không ghi được tên, sáng hôm sau không thể bốc số giải quyết các thủ tục hành chính. Nhiều người cho hay họ đi bốc số từ sáng hôm trước nhưng chờ đến hết ngày vẫn chưa đến lượt. Có người đi tới lần thứ 3 lúc 2h sáng mới bốc được số để chờ làm thủ tục.

c649384e64b9aae7f3a8-6311
Tờ giấy ghi số thứ tự để vào bốc số.

Đến 6 giờ sáng, thường có gần 100 người đăng ký. Vào giờ hành chính, cán bộ bộ phận một cửa sẽ sử dụng tờ giấy này để gọi người dân vào theo thứ tự, rồi bấm số tự động để nộp hoặc nhận hồ sơ. Hồ sơ này sẽ được chuyển từ Bộ phận Một cửa xuống Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Quảng Ngãi - Chi nhánh Đức Phổ, rồi trả kết quả về lại Bộ phận Một cửa.

DP_1-1649408129970
Số lượng viên chức, người lao động hiện tại của Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Quảng Ngãi-Chi nhánh Đức Phổ không bảo đảm để giải quyết hồ sơ của tổ chức, cá nhân.

Nguyên nhân người dân đến làm hồ sơ thủ tục đất đai với nhiều mục đích như chia tách, gia hạn là do một số người làm giấy tờ để mua bán khi giá đất tăng, số khác lo sợ hết thời hạn sử dụng đất nông nghiệp (50 năm) mà không gia hạn sẽ bị ảnh hưởng khi thu hồi, bồi thường. Một số người chia đất cho con vì sợ anh em chia rẽ khi giá đất tăng cao do có các dự án sắp triển khai ở địa phương.

Đông nhất là các hộ dân có đất liên quan đến các dự án đường ven biển Dung Quất – Sa Huỳnh, cao tốc Bắc – Nam... tin theo lời "cò đất", lo lắng không làm lại giấy tờ đất sẽ bị thu hồi, không được đền bù đổ xô đi làm lại sổ đỏ. Người này truyền tai người kia rằng đi muộn sẽ không thể kịp làm giấy tờ. Thế nên, thời gian leo thang dần. Từ việc đi 5 giờ sáng, nay đi từ 1 giờ vẫn không kịp ghi danh bốc số làm thủ tục đất đai.

278013093-341214505237460
Việc đi lại nhiều lần để nộp hồ sơ và nhận kết quả giải quyết khiến người dân thị xã Đức Phổ bức xúc.

Sở TN&MT tỉnh Quảng Ngãi lý giải, hồ sơ đất đai tăng đột biến, đặc biệt ở các địa phương có nhiều dự án lớn chuẩn bị đầu tư dẫn đến tình trạng người dân xếp hàng nhưng chưa được cơ quan giải quyết thủ tục hành chính tiếp nhận.

Theo Ủy ban nhân dân thị xã Đức Phổ, thời gian qua, nhu cầu giải quyết hồ sơ thủ tục hành chính thuộc lĩnh vực đất đai tại Bộ phận một cửa thị xã tăng đột biến. Trong khi đó, số lượng viên chức, người lao động của Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh-Chi nhánh Đức Phổ bố trí làm việc thường xuyên tại Bộ phận một cửa chưa đáp ứng được so nhu cầu thực tế (1 người nhận hồ sơ và 1 người trả kết quả), dẫn đến nhiều tổ chức, công dân phải đi lại nhiều lần để nộp hồ sơ và nhận kết quả giải quyết.

Bên cạnh đó, số lượng viên chức, người lao động hiện tại của Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Quảng Ngãi-Chi nhánh Đức Phổ không bảo đảm để giải quyết hồ sơ của tổ chức, cá nhân.

Đến nay, Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Quảng Ngãi - Chi nhánh Đức Phổ đã bố trí thêm 2 người trực tiếp nhận và trả kết quả ở Bộ phận Một cửa, nâng tổng số người trực tiếp ở bộ phận này lên 4 người. Đồng thời, UBND tỉnh cũng chỉ đạo Bộ phận Một cửa tiếp tục làm việc vào các ngày thứ 7 từ 16/4 đến ngày 7/5 để xử lý hồ sơ đất đai của người dân.

Đường cao tốc Bắc - Nam là một trong những công trình trọng điểm quốc gia, chiều dài hơn 2.000 km2 với 18 đoạn tuyến từ Lạng Sơn đến Cà Mau. Ở Quảng Ngãi, cao tốc Bắc - Nam sẽ qua 4 địa phương trong đó có thị xã Đức Phổ, ước tính 1.300 người dân phải di dời, tái định cư. Đường Dung Quất - Sa Huỳnh dài 100 km là tuyến đường biển quan trọng của tỉnh Quảng Ngãi và miền Trung, hiện đã hoàn thành 30 km. Giai đoạn 2 tổng vốn 4.600 dự kiến sẽ đi qua xã Phổ An, Phổ Quang, và Phổ Minh của thị xã Đức Phổ.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn
antoanyte.vn