Thứ ba, 09/08/2022

Quảng Ngãi: Rác thải ngập bờ biển, ảnh hưởng sức khỏe của người dân

Thứ tư, 06/07/2022, 08:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Thực trạng rác thải ngập bờ biển ở dọc bờ biển Quảng Ngãi khiến nhiều người không khỏi giật mình về tình trạng ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng tới sức khỏe người dân.

Hàng cây số bờ biển Quảng Ngãi tràn ngập trong rác thải khiến người dân ngụ cư ven biển không khỏi ngao ngán. Gần một cây số bờ biển thôn An Vĩnh, xã Tịnh Kỳ bị bủa vây bởi đủ các loại chất thải rắn, rác thải sinh hoạt. Ở một địa phương khác là xã Bình Đông, huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) hay khu vực đảo Lý Sơn cũng trong tình trạng ngồn ngộn rác thải gồm bao nilon, chai lọ, ly nhựa, thùng xốp... Rác thải tràn lan và bốc mùi hôi thối rất khó chịu. 

3
Nhiều bãi biển ở Quảng Ngãi ngập rác.

Nhiều ngày qua nắng nóng, người dân các địa phương này vô cùng khổ sở khi phải sống chung với "núi rác" rợn người do sóng lớn dạt vào. Không chịu nổi mùi hôi của "núi rác" lộ thiên, người dân liên tục đóng kín cửa.

5
Rác thải ngập bên bờ biển xã Tịnh Kỳ, ảnh hưởng không nhỏ tới đời sống người dân.

 Thời gian qua, bờ biển chẳng khác nào bãi chứa rác lộ thiên, bốc mùi hôi thối nồng nặc, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến mỹ quan môi trường, hệ sinh thái biển và sức khỏe người dân. Rác thải nhiều vô số kể khiến môi trường sống, sức khỏe của người dân ở đây bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Nhất là trẻ con hay chơi đùa ở bãi biển này nhưng môi trường lại quá ô nhiễm.  

4.
Người dân tranh thủ dọn dẹp rác thải trên bờ biển.

Không chỉ có rác thải nhựa còn có cả xác động vật chết, khiến khu vực này bốc mùi hôi nồng nặc. Nhiều hôm, người dân phải bới rác tìm xác động vật tiêu hủy để giảm mùi hôi. “Những hôm biển động, sóng lớn đưa rác thải vào sát nhà dân. Ở đây còn có cả xác súc vật chết trôi dạt vào bờ, rất ô nhiễm”, bà Nguyễn Thị Thảo (thôn An Vĩnh, xã Tịnh Kỳ) cho hay.

1.
Rác thải bị sóng biển đánh dạt vào bờ.

Theo người dân địa phương, nguyên nhân chính khiến bờ biển tràn ngập rác thải là do sóng lớn và triều cường mạnh đã cuốn các lớp rác. Được biết, hàng năm chính quyền địa phương và người dân đều tổ chức dọn rác ở khu vực này, thu gom, xử lý xác súc vật chết nhưng vẫn không xử lý được triệt để. Ông Nguyễn Hoài Thanh - Chủ tịch UBND xã Tịnh Kỳ thừa nhận, rác thải từ nơi khác vẫn trôi theo các con sông rồi tấp vào bờ biển gây ô nhiễm. Tình trạng này kéo dài ảnh hưởng rất lớn đến đời sống người dân địa phương.

6
Tại Sa Huỳnh, vùng ven biển cũng ngập rác.

Tại Sa Huỳnh, rác ngập ngụa khắp nơi, nước cạnh bờ đen đúa và lên mùi hôi thối, nhất là ở 2 thôn Thạnh Đức 1, Thạnh Đức 2. Rác của cư dân ở đây hiện cũng không có chỗ nào đổ ngoài xuống đầm hoặc đốt. 

2.
Rác tại xã đảo Tam Hải bốc mùi hôi thối.

Không chỉ các bãi biển ở Quảng Ngãi, mà ngay tại xã đảo Tam Hải (Núi Thành, Quảng Nam) giáp ranh với Quảng Ngãi cũng ngập rác. Từ sau Tết Nguyên đán 2022, rác thải từ ngoài biển trôi dạt vào trong bờ với số lượng ngày một nhiều. "Không chỉ có rác rưới từ ngoài biển, khu vực này còn là hạ nguồn của con sông Trường Giang, do đó một lượng rác không nhỏ trôi theo con nước rồi cũng tấp vào đây. Lâu ngày, bờ biển chẳng khác nào bãi tập kết rác thải!”, một người dân Tam Hải cho biết.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Trần Phước Hiền cho hay, để giải quyết tình trạng rác thải bủa vây bờ biển, UBND tỉnh đã có nhiều văn bản chỉ đạo các địa phương phải tăng cường ra quân, xử lý thu gom rác trên biển, nhất là rác thải nhựa. Bên cạnh đó, chính quyền địa phương cũng tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức và trách nhiệm của các cấp ủy đảng, chính quyền, doanh nghiệp và nhân dân về bảo vệ môi trường.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn