Thứ hai, 24/01/2022

Quảng Ngãi: Phát hiện hàng loạt sai phạm tại khu dân cư Đồng Dinh

Chủ nhật, 09/01/2022, 11:51 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Cơ quan chức năng phát hiện nhiều sai phạm nghiêm trọng tại Dự án Khu dân cư Đồng Dinh do Công ty TNHH MTV xây dựng và thương mại Toàn Thịnh làm chủ đầu tư.

Dự án Khu dân cư Đồng Dinh, huyện Nghĩa Hành (tên thương mại là Nghĩa Hành New Centrer) do Công ty TNHH MTV Xây dựng và Thương mại Toàn Thịnh làm chủ đầu tư. Dự án có tổng diện tích ban đầu là 8,97 ha. Quy mô dân số khoảng 1500 người. Vốn đầu tư hơn 120 tỷ đồng. Dự án này được UBND huyện Nghĩa Hành phê duyệt Đồ án quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 vaò ngày 5/10/2018 và điều chỉnh Đồ án quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 vào ngày 28/1/2019 trên cơ sở đề nghị của chủ đầu tư với nội dung điều chỉnh diện tích 8,96 ha. Dự án thực hiện thu hồi  đất của 67 hộ gia đình, cá nhân (66 hộ tại thị trấn Chợ Chùa, 1 hộ ở xã Hành Thuận và 2 tổ chức là UBND xã Hành Thuận và UBND thị trấn Chợ Chùa).

2
Dự án Khu dân cư Đồng Dinh do Công ty TNHH MTV xây dựng và thương mại Toàn Thịnh làm chủ đầu tư

Tuy nhiên, dự án Khu dân cư Đồng Dinh do Công ty TNHH MTV xây dựng và thương mại Toàn Thịnh làm chủ đầu tư thời gian qua đã khiến dư luận địa phương sôi sục. Tại dự án này, nhiều diện tích đất không nằm trong quy hoạch dự án vẫn có quyết định thu hồi. việc thu hồi đất không đúng đối tượng sử dụng đất, như Giấy tờ pháp lý sử dụng đất của người này, nhưng quyết định thu hồi của người khác (trường hợp ông Nguyễn Viết Thanh và ông Nguyễn Thu); đất không nằm trong quy hoạch của Dự án Khu dân cư Đồng Dinh nhưng vẫn ban hành quyết định thu hồi đất (đất UBND thị trấn Chợ Chùa quản lý 3 thửa với tổng diện tích 913,5m 2 nhưng quyết định thu hồi đất của ông Nguyễn An); đất cộng đồng dân cư sử dụng (miếu) nhưng thu hồi của UBND thị trấn; thửa đất trước đây đã có quyết định thu hồi một phần diện tích, nhưng nay cũng ban hành quyết định thu hồi tiếp diện tích đất này (trường hợp ông Nguyễn Văn Nà sử dụng diện tích 132,2m2 thuộc một phần thửa 335, tờ bản đồ số 3, thị trấn Chợ Chùa).

Sở Tài nguyên và Môi trường Quảng Ngãi trong quá trình thanh tra đã phát hiện có 13 hộ gia đình, cá nhân sử dụng 18 thửa đất không đủ cơ sở pháp lý để hộ gia đình, cá nhân được bồi thường suất đầu tư vào đất. Các thửa đất này thuộc địa giới hành chính xã Hành Thuận nhưng UBND thị trấn Chợ Chùa ký hợp đồng cho thuê, việc ký hợp đồng cho thuê này không đúng quy định của pháp luật. Có 4 trường hợp UBND thị trấn xác nhận chưa đúng theo giấy tờ về đất đai, dẫn đến việc chi số tiền hơn 64 triệu đồng không đúng quy định.

Trong quá trình thực hiện công tác thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, Ban quản lý Dự án đầu tư xây dựng và phát triển quỹ đất huyện Nghĩa Hành và các cơ quan chức năng như Phòng Tài nguyên và Môi trường, UBND thị trấn Chợ Chùa, UBND xã Hành Thuận qua quá trình thanh tra đã phát hiện có một số trường hợp có dấu hiệu cố tình làm sai để thu lợi bất chính.

1
Phối cảnh dự án Khu dân cư Đồng Dinh.

Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Ngãi đã kết luận thanh tra việc chấp hành pháp luật đất đai, thu hồi đất; lập, phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư đối với Ban quản lý Dự án đầu tư & xây dựng và phát triển quỹ đất huyện Nghĩa Hành. Theo kết luận thanh tra, việc lập phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư tại dự án nêu trên chưa đảm bảo theo quy định của tỉnh Quảng Ngãi. Vì vậy, dự án cần phải lập lại phương án, thẩm định và phê duyệt phương án đúng quy định để xác định số tiền chi trả không đúng quy định nộp vào ngân sách nhà nước. Bên cạnh đó, sở này cũng đề nghị Huyện ủy huyện Nghĩa Hành xử lý đảng viên có vi phạm khuyết điểm đến mức phải xử lý kỷ luật Đảng, đồng thời đã chuyển cơ quan điều tra vụ sửa số liệu tại Dự án Khu dân cư Đồng Dinh này theo pháp luật.

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn