Thứ sáu, 21/01/2022

Quảng Ngãi: Chợ Sa Huỳnh bị bỏ hoang, tiểu thương tràn ra đường buôn bán

Thứ sáu, 14/01/2022, 09:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Mặc dù chợ Sa Huỳnh mới đã hoàn thành từ cuối năm 2018, nhưng đến nay hàng trăm tiểu thương ở chợ cũ vẫn chưa đồng thuận chuyển vào chợ mới để buôn bán.

Chợ Sa Huỳnh ở xã Phổ Thạnh (Đức Phổ) được đầu tư xây dựng theo hình thức xã hội hóa. Mặc dù chợ đã hoàn thành từ cuối năm 2018, nhưng đến nay hàng trăm tiểu thương ở chợ cũ vẫn chưa đồng thuận chuyển vào chợ mới để buôn bán.

3
Chợ Sa Huỳnh mới xây với vốn đầu tư hơn 31 tỷ đồng.

Chợ Sa Huỳnh cũ được đầu tư xây dựng từ năm 1990 (tổng diện tích 1.942m2, là chợ hạng III), có khoảng 160 tiểu thương buôn bán, đến nay đã xuống cấp. Do đó, việc xây dựng chợ mới với quy mô là chợ hạng II nhằm đảm bảo thuận lợi cho việc kinh doanh trên địa bàn xã, đồng thời đáp ứng tiêu chí về thương mại đối với đô thị loại IV theo Đề án công nhận xã Phổ Thạnh thành phường.

Theo kế hoạch, trong 2 năm đầu chủ đầu tư sẽ miễn tiền cho thuê mặt bằng buôn bán đối với các tiểu thương chuyển từ chợ cũ sang chợ mới, nhưng đến nay hàng trăm tiểu thương vẫn chưa chấp thuận.

2
Đã hoàn thành gần 2 năm, nhưng chợ mới vẫn đóng cửa do không có người vào buôn bán.

Tiểu thương chưa chuyển vào chợ mới để buôn bán, xuất phát từ nhiều nguyên nhân. Nhiều tiểu thương cho rằng: Chợ cũ là chợ Nhà nước đầu tư, nên buôn bán không phải trả tiền thuê mặt bằng, đỡ tốn kém cho tiểu thương. Trong khi đó, chợ mới có nhiều phần đất do người dân hiến tặng, để làm sân vận động nhằm phục vụ nhu cầu vui chơi thể thao của con em địa phương. Tuy nhiên chợ mới lại xây dựng ngay tại địa điểm đó, địa phương không có sân để đá bóng phải đi tận vào xã Phổ Châu để đá, phải tốn tiền phí. Người dân địa phương đã phản ánh lên chính quyền địa phương về sự việc này nhưng nhận được câu trả lời xác đáng.

1
Thời gian tới, chính quyền địa phương sẽ vận động người dân thống nhất phương án để khu chợ mới sớm đi vào hoạt động.

Đến thời điểm hiện tại, khu chợ cũ đã xuống cấp trầm trọng, trong khi chợ mới với vốn đầu tư hơn 31 tỷ đồng xây xong gần 3 năm nay không mở cửa, nên việc mua bán của các tiểu thương chủ yếu dưới lòng đường, làm mất mỹ quan đô thị, gây ách tắc giao thông. 

Ngoài ra, từ khi chợ mới hoàn thành, có một số ít người dân phản đối việc buôn bán tại chợ mới, gây mất an ninh trật tự, nên tiểu thương ngại vào chợ mới. Tuy nhiên, cũng có nhiều ý kiến cho rằng, việc chợ mới Sa Huỳnh được xây dựng khang trang, góp phần tạo diện mạo mới ở xã Phổ Thạnh, nên một bộ phận người dân đồng tình, ủng hộ.

Ông Nguyễn Văn Lượng,Chủ tịch UBND phường Phổ Thạnh cho biết, việc các tiểu thương mua bán dưới lòng đường và khu chợ mới phường đã nắm bắt và cũng đã cho xử lý. "Thời gian tới, chính quyền địa phương sẽ vận động người dân thống nhất phương án để khu chợ mới sớm đi vào hoạt động”, ông Lượng chia sẻ thêm.

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn