Thứ ba, 17/05/2022

Quảng Ngãi: Cá chết nổi trắng sông, nghi do nước thải của nhà máy

Thứ hai, 09/05/2022, 12:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Tình trạng cá chết hàng loạt, nước sông đổi màu đen, sủi bọt và bốc mùi hôi thối nồng nặc, khiến người dân địa phương hoang mang, lo lắng và nghi ngờ do nhà máy.

Những ngày qua, trên sông Bàu Giang tại xã Nghĩa Trung và thị trấn La Hà, huyện Tư Nghĩa (Quảng Ngãi) xuất hiện tình trạng cá chết hàng loạt, nước sông đổi màu đen, sủi bọt và bốc mùi hôi thối nồng nặc, khiến người dân địa phương hoang mang, lo lắng.

2
Cá chết trên sông Bàu Giang nhiều ngày qua.

Theo ghi nhận, chỉ trong vài ngày qua nước sông bất ngờ đổi màu đen, sủi bọt và bốc mùi hôi thối nồng nặc, hàng nghìn con cá lớn nhỏ chết và nổi trắng cả một đoạn sông chưa rõ nguyên nhân. Các loài cá chết chủ yếu như cá ngạnh, chép, rô phi, lau kiếng… một số người dân đã vớt về làm thức ăn cho gia súc.

5
Cá chết trên sông Bàu Giang nhiều ngày qua.

Người dân cho rằng nguyên nhân có thể là do nước thải từ cơ sở sản xuất bột sắn trên địa bàn nằm ở xã Nghĩa Trung (huyện Tư Nghĩa). Theo đó, trước đây người dân trên địa bàn đã nhiều lần gửi đơn cầu cứu đến chính quyền địa phương về cơ sở sản xuất bột sắn nằm trong khu dân cư hoạt động có công suất lớn nhưng không có hệ thống xử lý nước thải và xác mỳ sau khi chế biến mà thải trực tiếp ra môi trường chủ yếu là xả thải ra sông Bàu Giang. Về mùa nắng nước thải bốc mùi hôi thối nồng nặc ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của người dân sống xung quanh cơ sở. Tuy nhiên, chính quyền địa phương vẫn không xử lý và để tình trạng này kéo dài cho đến bây giờ.

7
Nước sông bất ngờ đổi màu đen, sủi bọt và bốc mùi hôi thối nồng nặc.

Tiếp nhận thông tin phản ánh, UBND huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi phối hợp với UBND xã Nghĩa Trung lập đoàn kiểm tra nguyên nhân cá chết hàng loạt trên sông Bàu Giang. Ông Nguyễn Tuấn Kiệt, Chủ tịch UBND xã Nghĩa Trung cho biết: “Đoàn kiểm tra ghi nhận một cơ sở chế biến tinh bột mì ở thôn An Hà 1, xã Nghĩa Trung đã xả trực tiếp nước thải không qua xử lý ra môi trường. Nhiều khả năng, cơ sở này là thủ phạm gây tình trạng cá chết hàng loạt trên đoạn sông Bàu Giang".

1
Nước sông bất ngờ đổi màu đen, sủi bọt và bốc mùi hôi thối nồng nặc.

Hiện lực lượng chức năng vẫn đang tiếp tục tìm hiểu nguyên nhân sự việc và có hướng xử lý thích hợp.​

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn
antoanyte.vn