Thứ ba, 24/05/2022

Quảng Ngãi: Ăn theo dự án đường ven biển Dung Quất - Sa Huỳnh, giá đất tăng phi mã

Thứ năm, 21/04/2022, 16:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Giá đất nhảy múa liên tục trong thời gian gần đây tại nhiều địa phương của tỉnh Quảng Ngãi khi thông tin dự án đường ven biển và cao tốc Bắc Nam được triển khai.

Sau khi đã càn quét nhiều tỉnh thành trên cả nước, cơn sốt đất lại nhen nhóm quay trở lại Quảng Ngãi khi lượng giao dịch sôi động trở lại. Từ đầu năm 2022 đến nay, giá đất nền trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi đã tăng một cách chóng mặt. Tuy nhiên, vấn đề đặt ra ở đây là, việc giá đất tăng trong thời gian qua là nhu cầu đất ở của người dân, hay là do giới đầu cơ đang thao túng thị trường nhà đất?

Hơn 3 tháng qua, từ khi có thông tin dự án đường ven biển Dung Quất - Sa Huỳnh sẽ được xây dựng, giá đất tại các địa phương ven biển như xã Phổ An, phường Phổ Quang…(thị xã Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi) "nhảy múa" liên tục. Theo phản ánh của các cơ quan thông tin đại chúng, hiện nay tình trạng mua bán, chuyển nhượng đất ven biển dọc theo tuyến đường Dung Quất – Sa Huỳnh diễn ra phức tạp và có nhiều trường hợp lợi dụng việc này để trục lợi. Giao dịch bất động sản tại Quảng Ngãi đã tăng đều trở lại trong nhiều quý liên tiếp, bất chấp hàng tồn kho của các dự án bất động sản còn nhiều.

khu-vuc-duong-ven-bien-du
Dự án đường ven biển đã thúc giá đất nhiều khu vực tăng cao.

Tại khu vực cảng Mỹ Á, nơi đây tàu thuyền neo đậu san sát, người dân chủ yếu làm nghề đi biển. Khoảng 3 tháng trở lại đây, cơn "sốt đất" bỗng dưng xuất hiện khuấy đảo nơi này. Nhiều người dân vừa bám biển, vừa trở thành người buôn bán đất chuyên nghiệp. Một lô đất hơn 890m2 có người trả 2,9 tỷ đồng. Mảnh đất này khi chưa có thông tin con đường ven biển đi qua, vào khoảng tháng 7/2021 có giá khoảng 2 tỷ đồng. Chưa đầy một năm nó đã lên như vậy rồi, đặc biệt khi có thông tin đường ven biển nối Sa Huỳnh – Dung Quất đi qua thì giá cứ thế mà tăng.

Tại xã Phổ An, phường Phổ Quang…(thị xã Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi), một mảnh đất nông nghiệp gần 1.000m2, cách đường ven biển đi qua khoảng 400m. Chủ đất đưa ra giá 160 triệu/sào, tương đương gần 320 triệu với mảnh đất muốn chuyển nhượng. Trước Tết có giá khoảng 240 triệu, sau 2 tháng đã tăng lên gần 80 triệu, khả năng giá sẽ cao nếu như đường ven biển được khởi công.

Anh T, chủ lô đất có diện tích 100m2, trên mặt tiền đường nội bộ rộng 7m cho biết: Năm 2017, tôi mua lô đất này với giá hơn 500 triệu đồng, nhưng nay có người gọi điện hỏi mua với giá 1,6 tỷ đồng.

Cơn sốt đất nền không chỉ dừng ở các dự án KDC, KĐT do doanh nghiệp đầu tư, mà nhiều dự án do ngân sách đầu tư cũng vậy. Do đó, khi bán hồ sơ đấu giá đã thu hút rất nhiều người tham gia mua hồ sơ. Đơn cử như dự án KDC cầu Thạch Bích, dù nằm bên kia sông Trà Khúc, giá khởi điểm của các lô đất từ 630 triệu đồng - 1 tỷ đồng/lô, nhưng khi tổ chức đấu giá, hầu hết các lô đất đều tăng đến vài trăm triệu đồng/lô. Thực tế trên khiến những người có nhu cầu đất ở thật sự không thể nào mua được. Giá đất ở khu vực ngoại thành và ở trung tâm một số huyện cũng tăng từ 200 - 500 triệu đồng/lô so với trước đây. Điều đáng lo ngại là, tại các xã mới sáp nhập vào TP.Quảng Ngãi, do giá đất “leo thang”, nên nhiều người dân đua nhau bán đất vườn, đất ở và cả đất sản xuất nông nghiệp, dẫn đến có nguy cơ mất kế sinh nhai trong thời gian đến.

f35af052ffcf319168de
Ngịch lý đang diễn ra khi giá đất tăng mặc dù hàng tòn kho còn nhiều.

Sở Xây dựng Quảng Ngãi nhận định, trong quý I/2022, do ảnh hưởng nhiều yếu tố thị trường như giá nguyên vật liệu tăng cao, các ngân hàng siết chặt việc cho vay đầu tư bất động sản, do đó ngành bất động sản ở Quảng Ngãi gặp nhiều khó khăn trong việc triển khai đầu tư xây dựng.

Hầu hết giao dịch bất động sản trong quý I đến từ việc mua bán các lô đất thổ cư. Hàng tồn kho của các dự án bất động sản còn nhiều nhưng vẫn neo ở giá cao, dẫn đến việc người dân có nhu cầu mua đất khó giải ngân.  

Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ngãi cũng nhận định, giá bất động sản trong thời gian tới sẽ có dấu hiệu tăng giá vì một số nguyên nhân chính như chi phí bồi thường giải phóng mặt bằng tăng cao; vật liệu xây dựng và các yếu tố đầu tư xây dựng đều tăng; khung giá đất trong năm 2021 được điều chỉnh tăng. Đồng thời, thủ tục trong quá trình triển khai thực hiện dự án kéo dài, do vướng mắc quy định pháp luật dẫn đến tăng chi phí đầu tư.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn
antoanyte.vn