Thứ tư, 10/08/2022

Quảng Nam: Ra quân đẩy đuổi vàng tặc ở mỏ vàng Bồng Miêu

Thứ tư, 22/09/2021, 18:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Hàng chục cán bộ, chiến sỹ Công an Quảng Nam đã tổ chức nhiều đợt truy quét, đẩy đuổi các đối tượng khai thác vàng trái phép tại khu vực mỏ vàng Bồng Miêu.

Dù đã nhiều lần tổ chức xử lý, đẩy đuổi nhưng các đối tượng khai thác vàng trái phép tại khu vực mỏ vàng Bồng Miêu (xã Tam Lãnh, huyện Phú Ninh, Quảng Nam) vẫn tiếp tục ngang nhiên, lộng hành. Tại các bãi khai thác vàng trái phép, các hầm lò, lều, trại, …được xây dựng kiên cố cùng với các thiết bị, máy móc để sâu trong hầm lò để phục vụ cho hoạt động khai thác vàng, trong quá trình khai thác vàng những chất màu xanh loan lỗ của hóa chất bám vào sườn núi gây ra tình trạng ô nhiễm đến môi trường sống của địa phương. Bên cạnh đó, tình trạng khai thác vàng trái phép còn dẫn đến mất an ninh trật tự, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây sập hầm chết người.

1
Phát hiện các phương tiện, máy móc được giấu sâu trong hầm lò.

Với những vấn nạn trên, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam và Giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam đã chỉ đạo quyết liệt cho Phòng Cảnh sát PCTP về môi trường Công an tỉnh phối hợp cùng với các đơn vị nghiệp vụ và Công an huyện Phú Ninh ra quân tổ chức truy quét “vàng tặc” với mục tiêu lập lại trật tự, kỷ cương, đảm bảo ANTT và đem lại bình yên cho núi rừng.

Những ngày vừa qua, 35 cán bộ chiến sỹ Phòng Cảnh sát PCTP về môi trường cùng các phòng nghiệp vụ và Công an huyện Phú Ninh đã chia thành 3 tổ công tác để hành quân đến 11 khu vực thuộc mỏ vàng Bồng Miêu. Lực lượng Công an tỉnh Quảng Nam đã tiến hành đẩy đuổi 4 đối tượng ra khỏi khu vực hầm lò, phá hỏng 9 máy nổ, 6 máy bơm nước, 2 cối xay, 1 quạt gió, 1 bộ máy hàn, 500 mét dây điện, 21 lán trại, 2 tấn vôi, khoảng 4000 mét ống dẫn nước và tất cả các công cụ, thiết bị, phương tiện phục vụ trong việc khai thác vàng trái phép.

3
Đẩy đuổi, đốt các lều trại dùng để khai thác vàng trái phép.

Thượng tá Lê Nho Tâm, Trưởng phòng Cảnh sát PCTP về môi trường, Công an tỉnh Quảng Nam nhấn mạnh: "Với quyết tâm lập lại trật tự, kỷ cương tại các khu vực khai thác vàng trái phép, chúng tôi đã đưa ra những phương án ưu tiên hàng đầu là tập trung bắt giữ, xử lý nghiêm các đối tượng khai thác vàng trái phép tại khu vực mỏ vàng Bồng Miêu, sau đó sẽ kiểm tra, thống kê các phương tiện, vật dụng, máy móc, lán trại,…phục vụ trong việc khai thác vàng sẽ được phá hủy toàn bộ".

Thời gian tới, với quyết tâm trong đợt truy quét này, các lực lượng chức năng sẽ đẩy đuổi toàn bộ các đối tượng, làm trong sạch địa bàn tại khu vực khai thác trai phép tại mỏ vàng Bồng Miêu. Sau đó sẽ bàn giao cho Công an huyện Phú Ninh quản lý theo quy định để đảm bảo ổn định môi trường và tình hình ANTT trên địa bàn.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn