Thứ tư, 10/08/2022

Quảng Nam: Mở Lễ hội sâm Ngọc Linh lần 4, hàng ngàn người tham gia

Thứ ba, 02/08/2022, 08:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Lễ hội sâm Ngọc Linh lần thứ 4 đưa đến bày bán một cây sâm khoảng 20 năm tuổi, có 8 nhánh, nặng gần 1 kg có giá gần 1 tỷ đồng.

Ngày 1/8, huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam đã mở cửa trở lại phiên chợ sâm Ngọc Linh sau 2 năm tạm dừng vì dịch bệnh. Phiên chợ diễn ra từ ngày 1 đến ngày 3/8 trong khuôn khổ Lễ hội Sâm Ngọc Linh lần thứ IV năm 2022. Đây là dịp để tuyên truyền, kêu gọi cộng đồng chung tay bảo tồn và phát triển nguồn gen đặc hữu quý hiếm sâm Ngọc Linh, đồng thời xúc tiến thương mại, quảng bá thương hiệu quốc bảo sâm Ngọc Linh vươn ra thị trường thế giới.

1
Kỳ lễ hội này mang đậm bản sắc đồng bào, quảng bá được hình ảnh sản phẩm sâm Ngọc Linh. Logo của lễ hội là “Ngọc Linh mời gọi”.

Tại phiên chợ này, nhiều cây sâm Ngọc Linh có giá trị lớn cũng được đưa đến bày bán.  Đặc biệt, một cây sâm Ngọc Linh khoảng 20 năm tuổi, có 8 nhánh và nặng gần 1 kg ở đã được bày bán với giá gần 1 tỷ đồng. Trong ngày 1/8, cây sâm này đã được trả giá hơn 700 triệu đồng nhưng chủ nhân chưa đồng ý.

7
Cây sâm Ngọc Linh của anh Hồ Văn Thắng được rao bán với giá 900 triệu đồng.

Theo giá niêm yết tại các gian hàng, sâm loại 1 (10 củ/ký) có giá 220 triệu đồng, loại 15 củ/ký có giá 160 triệu đồng, loại 20 củ/ký có giá 120 triệu đồng và loại nhỏ hơn có giá 70 triệu đồng. Như thường lệ, các mặt hàng sâm Ngọc Linh trước khi mang vào phiên chợ sẽ được tổ thẩm định kiểm tra, đánh giá nguồn gốc, chất lượng, đây cũng chính là điểm đặc biệt giúp thương hiệu phiên chợ Sâm Ngọc Linh được đông đảo du khách lựa chọn làm điểm đến mua sắm.

6
Các mặt hàng sâm Ngọc Linh được thẩm định kiểm tra, đánh giá giúp thương hiệu phiên chợ Sâm Ngọc Linh được bảo đảm.

Ông Nguyễn Thế Phước, Phó Chủ tịch UBND huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam cho biết: “Huyện Nam Trà My tổ chức kỳ lễ hội này mang đậm bản sắc đồng bào, quảng bá được hình ảnh sản phẩm sâm Ngọc Linh. Logo của lễ hội là “Ngọc Linh mời gọi”, có nghĩa là mời gọi tất cả mọi người trong nước và thế giới đều hướng về Nam Trà My, hướng về Ngọc Linh”. Lễ hội sâm Ngọc Linh lần thứ 4 năm 2022 với nhiều hoạt động như phiên chợ sâm Ngọc Linh, hội trại khát vọng tuổi trẻ, hội thi sâm đẹp, tổ chức các trò chơi dân gian, hội thi cồng chiêng, rước biểu tượng sâm Ngọc Linh...

3
Các mặt hàng sâm Ngọc Linh được thẩm định kiểm tra, đánh giá giúp thương hiệu phiên chợ Sâm Ngọc Linh được bảo đảm.

Tối ngày 1/8, lễ hội sâm Ngọc Linh lần thứ 4 chính thức khai mạc. Đêm khai mạc chương trình nghệ thuật của lễ hội năm nay sẽ trình diễn tổng thể quá trình bảo tồn nguồn giống, tri ân và tái hiện lễ cúng “nàng sâm” của đồng bào Xê Đăng. Lễ hội dự kiến đón khoảng 10.000 lượt du khách đến tham quan.

2
Người dân đem sâm Ngọc Linh đến tham dự cuộc thi.

Trong những năm qua, huyện đã tổ chức hơn 40 phiên chợ sâm Ngọc Linh, qua mỗi phiên chợ, người trồng sâm thu về hàng trăm tỷ đồng từ bán sâm Ngọc Linh. Cùng với phiên chợ truyền thống trên thực địa, đây cũng là lần đầu tiên, phiên chợ sâm Ngọc Linh được tổ chức trên mạng tại địa chỉ https://samngoclinh.coquan.vn Hoạt động này nằm trong khuôn khổ Lễ hội Sâm Ngọc Linh lần thứ 4, diễn ra từ ngày 1 - 3/8. Đây là lần đầu tiên huyện Nam Trà My tổ chức tổ chức phiên chợ sâm Ngọc Linh trên không gian mạng. Với các phân khu trưng bày, triển lãm sự kiện được số hóa, với quy mô hơn 60 doanh nghiệp tham gia triển lãm về hình ảnh, video về sâm Ngọc Linh.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h
antoanyte.vn