Thứ hai, 08/08/2022

Quảng Nam: Lực lượng chức năng điểm danh các bến thủy nội địa bị chấm dứt hoạt động

Chủ nhật, 17/07/2022, 06:57 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Lực lượng chức năng Quảng Nam sẽ kiểm tra các bến thủy nội địa, các mỏ khai thác cát sỏi trên cạn ở các địa bàn trong toàn tỉnh Quảng Nam trong thời gian đến.

Tính đến ngày 15/7, hàng loạt bến thủy nội địa ở Quảng Nam đã hết hiệu hoạt động. Tuy nhiên, ở các bến bãi này vẫn còn những núi cát khổng lồ.

Theo hồ sơ từ Sở GTVT tỉnh Quảng Nam, địa phương có 38 bến thủy nội được quy hoạch. Các bến này được Sở GTVT Quảng Nam cấp phép phục vụ tập kết cát, sỏi trên địa bàn tỉnh. Trong đó, danh sách các bến đã được công bố hoạt động và còn thời hạn có 10 bến, gồm: huyện Đại Lộc 3 bến, huyện Duy Xuyên 4 bến, thị xã Điện Bàn 1 bến, TP Hội An 2 bến. Còn lại tính đến ngày 14/7 đã có rất nhiều bến hết hiệu lực hoạt động.

1
Đến ngày 15/7, có thêm hàng loạt bến thủy nội địa hết phép. Cơ quan chức năng sẽ tăng cường kiểm tra, giám sát để tránh bến bãi này lén lút hoạt động.

Đó là: Hộ kinh doanh Lê Thị Hương (thôn Thanh Nhì, xã Cẩm Thanh, Tp.Hội An); Hộ kinh doanh Huỳnh Đến (Tổ 2, thôn 3, xã Cẩm Thanh, Tp.Hội An); Hộ kinh doanh Kiều Minh Tha (Thôn Thuận An, xã Duy Nghĩa, huyện Duy Xuyên); Hộ kinh doanh Lê Văn Lưu (Thôn Thuận An, xã Duy Nghĩa, huyện Duy Xuyên); Hộ kinh doanh Trần Thiện Thanh (Thôn Hà Nam, xã Duy Vinh, huyện Duy Xuyên). Hộ kinh doanh Đào Văn Phương (thôn Mỹ Lược, xã Duy Hòa, huyện Duy Xuyên),; hộ kinh doanh Trần Quang Hy (Khối Viên Trung, phường Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn); Công ty Tây Nông Sơn (thôn Trung Phước 1, xã Quế Trung, huyện Nông Sơn); Bến Bình Trị Thượng (Lê Thị Tiện - Công ty TNHH MTV Mai Thiên Kim (thôn Nhị Dinh 1, xã Điện Phước, thị xã Điện Bàn).

Tuy nhiên, theo ghi nhận tới ngày 15/7, tại các bến bãi đã hết phép này vẫn còn tập trung một số lượng cát khổng lồ. Hàng ngày vẫn có hàng chục xe tải loại 3 chân, 4 chân ra vào lấy cát. Trong đó, có thể kể đến nhất là bến Bến Bình Trị Thượng (Lê Thị Tiện - Công ty TNHH MTV Mai Thiên Kim (thôn Nhị Dinh 1, xã Điện Phước, thị xã Điện Bàn). Bến bãi này hết phép từ ngày 30/6, như vậy tính đến nay đã được nửa tháng.

Trong quá trình đó, núi cát khổng lồ vẫn mọc sừng sững ở bến và xe tải vào ra tấp nập lấy cát. Chính tình trạng khi bến thủy hết phép nhưng vẫn cho tồn tại bãi tập kết cát ngay bến thủy đã khiến dư luận cho rằng đây là chuyện “đánh lận con đen”, gây khó khăn trong quản lý tài nguyên khoáng sản, kiểm soát bến thủy nội địa.

Cụ thể hơn, khi bến thủy nội địa hết phép, nhưng cạnh bến thủy còn khu tập kết cát sẽ vô tình tiếp tay cho cát tặc. Dư luận đặt câu hỏi ban ngày các bến thủy có thể đóng cửa nhưng ban đêm cát tặc có thể hút rồi đưa cát về các bến này rồi tập kết lên bãi. Bởi, đêm tối lại ở sông nước nên rất khó để cơ quan chức năng phát giác ra điều này. Và rõ ràng bãi cát ấy sẽ như “niêu cơm thạch sanh” mãi không hết.

Do đó, khi bến thủy hết phép lực lượng thanh tra, quản lý TNMT cần có động thái quản lý chặt hơn như rào barie, kiểm tra camera…

3
Nhiều bến thủy nội địa vẫn lén lút hoạt động trái phép.

Lực lượng Thanh tra GTVT Quảng Nam cũng đã tiến hành kiểm tra hoạt động các bến thủy nội địa trên địa bàn thị xã Điện Bàn (Quảng Nam). Tại các bến bãi, cơ quan chức năng kiểm tra trạm cân tải trọng xe, hệ thống camera giám sát, yêu cầu các phương tiện vận chuyển chở đúng kích thước thùng hàng... 

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h
antoanyte.vn