Thứ năm, 21/10/2021

Quảng Nam cách ly người đã tiêm đủ 2 mũi vaccine: Có trái với quy định Bộ Y tế?

Thứ năm, 23/09/2021, 11:09 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Người về Quảng Nam từ vùng dịch tiêm đủ 2 mũi vaccine vẫn cách ly tập trung 7 ngày, trong khi Bộ Y tế chỉ yêu cầu theo dõi sức khỏe tại nhà 7 ngày.

Tỉnh Quảng Nam vừa ban hành công văn số 6392 quy định cách ly đối với người đã tiêm 2 mũi vaccine và khỏi bệnh COVID-19 về từ các khu vực có dịch. Theo công văn, người từ các khu vực có dịch COVID-19 đã tiêm 2 mũi vaccine COVID-19 (liều cuối cùng được tiêm ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng tính đến thời điểm đến/về địa phương) hoặc đã khỏi bệnh (có giấy chứng nhận dương tính bằng phương pháp PCR mẫu đơn không quá sáu tháng tính đến thời điểm đến/về địa phương) và có giấy xác nhận khỏi bệnh hoặc giấy ra viện đến Quảng Nam đều phải thực hiện cách ly tập trung 7 ngày. Sau thời gian này tiếp tục cách ly tại nhà/nơi lưu trú thêm bảy ngày nữa.

Trong khi đó, công văn số 6386 của Bộ Y tế ngày 6/8, quy định những người đến/về từ các khu vực có dịch COVID-19 mà đã tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19 thì tự theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú trong 7 ngày kể từ ngày đến/về địa phương, luôn thực hiện 5K và xét nghiệm 2 lần.

1
Công văn số 6386 của Bộ Y tế ngày 6/8.

Điều này dẫn đến không ít người đặt vấn đề liệu tỉnh này có quá khắt khe?

Lý giải vấn đề này, ông Nguyễn Văn Văn - Phó Giám đốc Sở Y tế, Trưởng tiểu ban giám sát (Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 Quảng Nam) - cho biết người đã tiêm 2 mũi vaccine vẫn có thể nhiễm bệnh, trong khi Quảng Nam hiện nay chưa thiếu nơi cách ly tập trung. Thủ tướng Chính phủ cũng đã giao cho UBND tỉnh chịu trách nhiệm toàn bộ về tình hình dịch COVID-19 tại địa phương nên tỉnh vận dụng thực tiễn của địa phương.

1
Tiêm vacxin tại CDC Quảng Nam.

Theo  ông Văn, chiến lược chống dịch của Bộ Y tế là vaccine, 5K và công nghệ, nhưng sẽ có trường hợp không tuân thủ nên tỉnh phải quản lý kỹ. Trao đổi với báo chí, ông Văn cho biết: “Văn bản của Bộ Y tế không phù hợp khi áp dụng tại Quảng Nam vì năng lực cách ly tập trung của miền Nam tại một số tỉnh không đảm bảo. Trong khi đó, tỉnh còn 10.000 chỗ cách ly tập trung, tại sao không đưa họ vào cho an toàn? Thực tế vẫn có nhiều ca F0 từ miền Nam về cho dù họ đã tiêm vaccine. Chúng tôi cũng mong muốn người dân đồng hành cùng với chính quyền chung tay phòng, chống dịch”.

Ông Văn cho biết tỉnh này "sẽ nới lỏng dần dần". Cụ thể, trước đây tỉnh thực hiện cách ly 21 ngày theo chỉ đạo của Bộ Y tế xuống còn 14 ngày và hiện giờ chỉ còn 7 ngày.

Theo VnMedia.vn Copy