Thứ ba, 24/05/2022

Quảng Nam: Bé gái 5 tuổi nhập viện cấp cứu vì dị vật búi tóc lớn có lẫn dây chun trong dạ dày

Thứ sáu, 13/05/2022, 08:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Ê kíp y bác sĩ đã tiến hành mổ lấy thành công toàn bộ khối dị vật kích thước 15x4x3 cm, bao gồm các búi tóc lẫn dây chun bện chặt vào nhau.

Ngày 12/5/2022, tin từ Bệnh viện Đa khoa khu vực Quảng Nam cho biết vừa cấp cứu thành công bé gái 5 tuổi nhập viện cấp cứu vì dị vật là búi tóc lớn có lẫn dây chun trong dạ dày

Trước đó vài ngày, bé T.D.A.T (5 tuổi, trú tại Điện Bàn, Quảng Nam) xuất hiện triệu chứng đau bụng âm ỉ vùng thượng vị. Sáng ngày 10/5, bé được người nhà đưa vào Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Đa khoa khu vực Quảng Nam.

Qua thăm khám và tiến hành siêu âm bụng, các bác sĩ phát hiện trong dạ dày bé gái có khối dị vật bã thức ăn rắn chắc. Tìm hiểu về thói quen ăn uống, người nhà cho biết bé hay ngậm và nuốt tóc của mình.

2
Khối dị vật được lấy ra.

Nội soi dạ dày được tiến hành ngay sau đó, các bác sĩ phát hiện dạ dày của bé có một búi tóc, dây chun dính chặt với nhau kéo dài từ dạ dày xuống đến ruột non đoạn tá tràng. Nhận thấy kích thước khối này quá lớn để lấy qua đường nội soi, sau khi hội chẩn ý kiến giữa các y bác sĩ, khối dị vật được kéo ngược từ ruột non lên lại dạ dày để chuẩn bị cho phẫu thuật mở dạ dày lấy dị vật.

Ê kíp y bác sĩ Khoa Ngoại tổng hợp đã tiến hành cuộc mổ, qua đường mổ nhỏ trên thành bụng mở vào dạ dày lấy thành công toàn bộ khối dị vật kích thước 15x4x3 cm, bao gồm các búi tóc lẫn dây chun bện chặt vào nhau.

1
Bệnh viện Đa khoa khu vực Quảng Nam.

BSCKI. Thái Kế Huấn, Phó Trưởng Khoa Ngoại tổng hợp cho biết: "Trường hợp này được chẩn đoán mắc hội chứng Rapunzel rất hiếm gặp hay còn có tên là "hội chứng tóc mây", thường xuất hiện ở người có vấn đề về tâm lý hay chậm phát triển tâm thần. Người bệnh thường có hành vi thích ăn tóc của bản thân hoặc người khác, lâu ngày khối tóc tích lũy dần trong đường tiêu hóa và đưa đến các biến chứng nguy hiểm như tắc ruột hay thủng ruột nếu không được điều trị kịp thời. Việc điều trị tâm lý cho bệnh nhân sau phẫu thuật rất quan trọng để tránh tái phát".

Qua trường hợp này, các bác sĩ khuyến cáo phụ huynh và các cô giáo mầm non cần lưu ý nếu trẻ nhỏ xuất hiện các hành vi như thích ngậm, nuốt tóc hay các vật dạng sợi thành thói quen thì nên đưa trẻ đến các cơ sở y tế để khám, chẩn đoán, tư vấn và điều trị kịp thời.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn
antoanyte.vn