Thứ tư, 10/08/2022

Quảng cáo thực phẩm chức năng vi phạm, Viên ăn ngon GG và Viên thảo mộc GG bị xử lý

Thứ hai, 18/07/2022, 11:26 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Các loại thực phẩm chức năng này đã vi phạm quy định của pháp luật về quảng cáo thực phẩm, quảng cáo gây hiểu nhầm có tác dụng như thuốc chữa bệnh.

Trong thời gian vừa qua trên website: https://www.ggvn.vn quảng cáo sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Viên ăn ngon GG (Gorgeous Gain) và Viên thảo mộc GG không đúng với Giấy xác nhận nội dung quảng cáo đã được cấp và vi phạm quy định của pháp luật về quảng cáo thực phẩm chức năng: Quảng cáo gây hiểu nhầm có tác dụng như thuốc chữa bệnh; quảng cáo sử dụng hình ảnh, trang phục, tên của các đơn vị, cơ sở y tế, bác sĩ, dược sĩ, nhân viên y tế, thư cảm ơn, lời cảm ơn của người bệnh, bài viết của bác sĩ, dược sĩ, nhân viên y tế.

thuc-pham-vien-an-ngon-va
Các loại thực phẩm chức năng này đã vi phạm quy định của pháp luật về quảng cáo thực phẩm, quảng cáo gây hiểu nhầm có tác dụng như thuốc chữa bệnh.

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Viên ăn ngon GG và Viên thảo mộc GG do Công ty TNHH Dược phẩm Quốc tế Blue Ocean (Địa chỉ: Thôn Phúc Lâm, xã Hoàng Ninh, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang) công bố và chịu trách nhiệm sản phẩm, được sản xuất tại Công ty TNHH Thảo Dược Thanh Hằng (Địa chỉ: Thôn Yên Viên, xã Vân Hà, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang).

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cảnh báo, sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Viên ăn ngon GG (Gorgeous Gain) và Viên thảo mộc GG quảng cáo vi phạm quy định của pháp luật về quảng cáo. Trong quá trình các cơ quan chức năng xử lý, Cục An toàn thực phẩm đề nghị người tiêu dùng không căn cứ vào các nội dung quảng cáo sai sự thật trên đường link website nêu trên để quyết định mua và sử dụng sản phẩm nêu trên vì có nguy cơ gây ảnh hưởng đến sức khỏe và kinh tế.

Tuy nhiên câu hỏi dư luận đặt ra là tại sao tình trạng quảng cáo thuốc, thực phẩm chức năng sai sự thật liên tục diễn ra? Đáng nói hơn, hiện nay một số quảng cáo thuốc, thực phẩm chức năng được thực hiện bài bản, phát trên sóng truyền hình quốc gia, nên dù nói quá tác dụng vẫn được người dân tin tưởng. Một số quảng cáo có nội dung, hình thức thể hiện chưa phù hợp, thậm chí phản cảm.

Vì vậy, việc rà soát, chấn chỉnh hiện tượng này cần thực hiện nghiêm túc, triệt để nhằm bảo đảm quyền lợi của người tiêu dùng, phù hợp với thuần phong mỹ tục, văn hóa của dân tộc.

Để chấn chỉnh tình trạng này, mới đây, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã làm việc với lãnh đạo Bộ Y tế, Ủy ban Xã hội của Quốc hội, các bộ ngành liên quan, Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam về vấn đề quảng cáo thuốc, thực phẩm chức năng.

admin-ajax-40
Nhiều loại thực phẩm chức năng quảng cáo sai sự thật khiến người tiêu dùng hoang mang.

Đại diện Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, Cục An toàn thực phẩm đã báo cáo quy trình xây dựng, xét duyệt nội dung các quảng cáo về thuốc, thực phẩm chức năng, cũng như những khó khăn, vướng mắc trong thực tế; đồng thời nhìn nhận thẳng thắn còn những nội dung còn thiếu tế nhị, thậm chí phản cảm, khung giờ phát sóng chưa phù hợp.

Theo đó, những nội dung chuyên môn liên quan đến các loại thuốc, thực phẩm chức năng trong quảng cáo đều phải được cơ quan y tế có thẩm quyền xác nhận trước khi phát hành. Tuy nhiên, hình thức thể hiện, khung giờ phát hành các quảng cáo này thuộc trách nhiệm của các cơ quan truyền thông.

Nhiều ý kiến cho rằng, kiểm soát tình trạng này cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa ngành y tế và cơ quan truyền thông để các quảng cáo về thuốc, thực phẩm chức năng đúng công dụng, phù hợp về cách thức thể hiện, khung giờ phát sóng; đồng thời tăng cường thanh tra, kiểm tra, rà soát lại quy định, pháp luật liên quan đến quảng cáo thuốc, thực phẩm chức năng…

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn