Thứ hai, 08/08/2022

Quản lý cửa hàng tiện lợi bằng nhiều tiêu chí, nên chăng?

Chủ nhật, 17/07/2022, 09:37 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Cửa hàng tiện lợi khác gì cửa hàng tạp hóa trong khu dân cư không? Tại sao không quản lý các cửa hàng tạp hóa đó mà lại quản lý cửa hàng tiện lợi.

Dự thảo Thông tư phát triển hạ tầng thương mại đưa ra nhiều tiêu chí phát triển loại hình bán lẻ hiện nay như siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng tiện lợi, cửa hàng outlet, trung tâm outlet... Cơ quan này cũng nhấn mạnh mục đích khi xây dựng dự thảo Thông tư này, là phát triển các loại hình hạ tầng thương mại theo hướng văn minh, hiện đại, thúc đẩy lưu thông hàng hoá và phục vụ việc quản lý Nhà nước ngành Công Thương.

Một trong số tiêu chí là cửa hàng tiện lợi "chủ yếu phục vụ đối tượng là khách mua hàng trong phạm vi bán kính dưới 500 m". Nhận xét về tiêu chí này, nhiều chuyên gia cho rằng, không khả thi và thiếu thực tế khi chủ cửa hàng khó xác định khách hàng có sinh sống trong phạm vi 500 m hay không.

292176825-205557375798281
Tiêu chí cửa hàng tiện lợi chủ yếu phục vụ khách trong bán kính 500 m khiến nhiều người không đồng tình.

Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) hôm nay cho biết, tiêu chí trên không cấm hay hạn chế đối tượng phục vụ, khách mua của cửa hàng tiện lợi. Tiêu chí này nhằm thể hiện tính tiện lợi về khoảng cách cho người mua hàng, và là cơ sở để các địa phương tham khảo trong quá trình xây dựng chương trình, kế hoạch phát triển kết cấu hạ tầng thương mại.

Nhiều doanh nghiệp đã đề nghị cơ quan này bỏ các đề xuất không khả thi, thiếu minh bạch và dễ gây hiểu lầm, như cửa hàng tiện lợi chủ yếu phục vụ khách trong bán kính 500 m, theo họ là sẽ can thiệp vào quyền tự do kinh doanh của doanh nghiệp, làm tăng chi phí không cần thiết. Chẳng hạn, dự thảo yêu cầu tất cả siêu thị, siêu thị mini, trung tâm thương mại, cửa hàng outlet, trung tâm outlet phải có nơi trông xe, chỗ để xe hoặc bãi đỗ xe cho khách hàng. Điều này sẽ làm tăng chi phí kinh doanh cho doanh nghiệp và giảm sự linh hoạt của các mô hình kinh doanh.

Cụ thể, với tiêu chí để là siêu thị, trung tâm thương mại, Bộ Công thương quy định các địa điểm kinh doanh phải đáp ứng các yêu cầu về vị trí; diện tích; số lượng mặt hàng phù hợp với từng phân hạng. Bên cạnh đó, điểm kinh doanh phải đáp ứng yêu cầu về phòng cháy chữa cháy; nơi trông giữ xe và khu vệ sinh phù hợp; các thiết bị kỹ thuật bảo quản, sơ chế, đóng gói, bán hàng và quản lý kinh doanh...Nhiều người nhận định một thực tế, hiện nay siêu thị không cần phải có diện tích bao nhiêu vì nhiều siêu thị thuê kho hàng ở địa điểm khác. Công nghệ giờ thay đổi rất nhiều, siêu thị đâu cần phải đặt hết hàng ra ngoài kệ, như vậy đâu cần phải đưa ra yêu cầu siêu thị phải bán bao nhiêu mặt hàng mới được công nhận là siêu thị loại I, II hay III. Thậm chí siêu thị giờ có thể đặt kho hàng ở ngay nhà sản xuất. Phải hiểu rằng kinh doanh online giờ phát triển rất mạnh và các siêu thị cũng đang tận dụng kênh phân phối này. Amazon có gọi là siêu thị không? Shopee gọi là gì? Họ còn lớn hơn cả đại siêu thị mà không cần phải được xếp hạng là siêu thị.

sieu-thi-mini-va-cua-hang
Siêu thị mini và cửa hàng tiện lợi.

Đáng chú ý, với quy định về tiêu chí để là cửa hàng tiện lợi, cơ quan soạn thảo yêu cầu địa điểm kinh doanh phải đặt tại khu dân cư tập trung, khu thương mại dịch vụ, khu du lịch... và có diện tích tối thiểu 30 m2. Diện tích tối đa để điểm kinh doanh được phân loại là cửa hàng tiện lợi phải dưới 200 m2. Hàng hóa chủ yếu của cửa hàng tiện lợi phải là thực phẩm ăn ngay và hàng bách hóa nhỏ lẻ, hàng tiêu dùng nhanh. Số lượng mặt hàng kinh doanh trong khoảng 3.000 tên hàng và có thể hoạt động tối đa 24 tiếng/ngày. Nhiều người dẫn chứng ngay, rằng với các tiệm tạp hóa, số lượng hàng hóa có khi còn nhiều hơn các cửa hàng tiện lợi, tại sao cơ quan quản lý lại không đưa những tiệm tạp hóa này vào danh mục. Và tiệm tạp hóa với cửa hàng tiện lợi liệu có quá khác biệt trong điều kiện ở Việt Nam.

Các chuyên gia về bán lẻ, thương mại cho rằng, nhiều điểm trong dự thảo Thông tư này không hợp lý. Các tiêu chí về hành chính này giúp dễ quản lý, kiểm tra nhưng không phù hợp thực tế. Thậm chí, Liên đoàn Thương mại & Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho rằng dự thảo Thông tư về phát triển hạ tầng thương mại của Bộ Công thương còn đưa ra một số quy định bất hợp lý, can thiệp vào quyền tự do kinh doanh của doanh nghiệp và làm tăng chi phí không cần thiết.  Gây tổn thất cho doanh nghiệp.

Phía Bộ Công thương vẫn cho rằng, hiện chỉ là trong giai đoạn lấy ý kiến đối với Dự thảo Thông tư chưa chưa ban hành.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn