Thứ năm, 18/08/2022

Phú Quốc Express xin mở tuyến tàu cao tốc Sa Kỳ - Lý Sơn

Chủ nhật, 31/07/2022, 08:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Phú Quốc Express xin tạm dừng tàu cao tốc Đà Nẵng - Lý Sơn do hoạt động không hiệu quả, nhưng lại xin mở tuyến Sa Kỳ - Lý Sơn khi lượng khách ổn định.

Khi Phú Quốc Express khai trương tuyến tàu cao tốc đường thủy tuyến Đà Nẵng - Lý Sơn (Quảng Ngãi), đi 135km với thời gian khoảng 150 phút. Sau vài chuyến chạy thử nghiệm không mang lại hiệu quả đã xim tạm dựng tuyến khai thác này đến hết năm 2022. Tuy nhiên, nhận thấy tuyến Sa Kỳ - Lý Sơn có lượng khách ổn định, doanh nghiệp này đã đề xuất xin được mở tuyến này.

2
Tàu cao tốc tuyến Đà Nẵng – Lý Sơn neo đậu tại Đà Nẵng và tạm dừng hoạt động.

Ngày 30/7, lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Ngãi giao Sở giao thông chủ trì, phối hợp với các cơ quan chức năng xem xét đề xuất của Công ty Cổ phần tàu cao tốc Phú Quốc (Phú Quốc Express) xin phép mở tuyến vận chuyển khách Sa Kỳ đi huyện đảo Lý Sơn và ngược lại.

Ông Đặng Văn Minh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi, yêu cầu các ngành, địa phương khẩn trương giải quyết đề xuất trước ngày 5/8. Nếu đề xuất của Công ty Cổ phần Tàu cao tốc Phú Quốc, được cấp thẩm quyền Quảng Ngãi đồng ý và cho phép, đây là doanh nghiệp thứ 5 và là doanh nghiệp duy nhất ngoài tỉnh, tham gia hoạt động vận tải khách tuyến đường thuỷ Sa Kỳ - Lý Sơn và ngược lại.

1
Cảng Lý Sơn hoạt động nhộn nhịp.

Tuy nhiên, nhiều hãng tàu đang khai thác tuyến Sa Kỳ đi huyện đảo Lý Sơn và ngược lại cảm thấy chưa phù hợp. Bởi trong những ngày bình thường có từ 150 - 200 hành khách, nên chỉ có 1-2 tàu (vận tải khách) hoạt động, 4 tàu còn lại phải nghỉ chờ; đối với ngày cuối tuần có từ 500 - 700 hành khách (từ đất liền ra đảo Lý Sơn), có 4 tàu hoạt động còn 2 tàu phải nghỉ chờ đến phiên.

4
Du khách ra đảo Lý Sơn những ngày qua.

Riêng các dịp Lễ (30/4,1/5, 2/9) và Tết Dương lịch, cổ truyền hàng năm, số lượng khách ra đảo Lý Sơn khoảng 2.000 - 3.000 hành khách/ngày, huy động cả 6 tàu hoạt động, với tần suất 2 lượt/ngày. Như vậy năng lực vận tải đường thủy của tỉnh Quảng Ngãi luôn có thừa, vượt xa so với nhu cầu đi lại của người dân, du khách.

3
Du khách ra đảo Lý Sơn những ngày qua.
5
Bảng giá vé tàu Lý Sơn đang được áp dụng.

Việc có thêm hãng vận tải tham gia sẽ tăng sức cạnh tranh, điều này sẽ có lợi cho người dân và du khách. Tuy nhiên, năng lực vận tải hiện tại của các hãng tàu tại tuyến Sa Kỳ đi huyện đảo Lý Sơn và ngược lại đang hoạt động ổn định, đảm bảo, nếu thêm hãng vận tải khác cùng khai thác, chắc chắn sẽ xảy ra tình trạng các tàu cao tốc phải nghỉ chờ đến phiên nhiều lượt hơn, ảnh hưởng tới doanh thu của doanh nghiệp.​

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h
antoanyte.vn