Thứ tư, 10/08/2022

“Phù phép” biển số xe tránh phạt nguội: Hại người, khó xử lý.

Chủ nhật, 24/07/2022, 17:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Chiêu trò “phù phép” sai lệch biển số xe nhưng xóa chữ, dán số để tránh phạt nguội đã khiến nhiều xe biển chính chủ bị “oan uổng” và mất thời gian xử lý.

Thời gian qua, nhiều chủ xe đi làm đăng kiểm bỗng bật ngửa bất ngờ khi nhận thông báo xe bị từ chối đăng kiểm do có lỗi phạt nguội chưa được xử lý. Khi xem hình ảnh vi phạm luật giao thông, một số chủ xe lập tức phát hiện mình bị phạt nguội oan vì biển số xe thì đúng, nhưng xe trong ảnh không cùng chủng loại với xe của mình. Tuy nhiên, có những chủ xe không được "may mắn" như vậy, khi cả biển số, chủng loại và thậm chí cả màu sơn của xe trong hình ảnh vi phạm luật giao thông trùng khớp với xe của họ.

thumb_660_0488e6c8-e390-4
Nhiều chủ xe đã cả gan dán băng dính che hoặc làm sai lệch biển số hoặc thậm chí sử dụng biển số giả khi tham gia giao thông nhằm qua mặt các bộ phận chức năng.

Trước đây, nhiều chủ xe bị phạt nguội oan đã phải tốn không ít thời gian, công sức và cả tiền bạc để minh oan cho bản thân nếu hành vi vi phạm luật giao thông được ghi nhận ở tỉnh khác, cách xa nơi họ sinh sống. Điều này khiến nhiều người bị oan ức, và mất thời gian, công sức, tiền bạc để giải quyết.

Dù các quy định, luật định và mức xử phạt đã có, những rất nhiều người vẫn “phù phép” bất chấp để biển số xe của mình khác đi, nhằm vi phạm luật giao thông, chưa kể những tình huống gây tai nạn, hoặc sử dụng xe có biển số khác nhằm phạm pháp khiến chủ xe có biển số thật khốn đốn. Tuy nhiên, mức phạt mới được cho là vẫn chưa đủ "sức nặng" nếu so với một số lỗi vi phạm luật giao thông, như lỗi chạy xe quá tốc độ có thể bị phạt tới 12 triệu đồng, đồng thời tước giấy phép lái xe từ 2 đến 4 tháng. Đó là chưa kể nếu vi phạm luật giao thông nhiều lần thì mức phạt có thể lên tới vài chục triệu đồng. Chính vì vậy, nhiều chủ xe đã cả gan dán băng dính che hoặc làm sai lệch biển số xe hoặc thậm chí sử dụng biển số giả khi tham gia giao thông nhằm qua mặt các bộ phận chức năng.

xe-che-bien-so-jpeg-16402
Chiếc Mercedes-Benz C250 cố tình dán thêm nét ngang biến chữ F thành chữ E để tránh phạt nguội

Chính vì thế, nhiều chủ xe đi làm đăng kiểm bỗng bật ngửa bất ngờ khi nhận thông báo xe bị từ chối đăng kiểm do có lỗi phạt nguội chưa được xử lý. Với trường hợp thứ nhất, chủ xe chỉ cần xuất trình đầy đủ giấy tờ hợp pháp với cơ quan chức năng là có thể chứng minh chiếc xe trong hình ảnh vi phạm luật giao thông không phải xe của mình, từ đó được xóa lỗi phạt nguội trên hệ thống của cảnh sát giao thông.

Với trường hợp thứ hai, việc minh oan phức tạp hơn, vì "tình ngay, lý gian". Thông thường, chủ xe phải cố gắng tìm ra điểm khác biệt giữa chiếc xe vi phạm với xe của mình. Ngoài ra, nếu thường xuyên chủ động tra cứu thông tin phạt nguội để sớm phát hiện việc mình bị phạt nguội oan do hành vi gian lận biển số của chủ xe khác, thì chủ xe có thể kịp thời thu thập bằng chứng, ví dụ như trích xuất hình ảnh camera, để chứng minh trong khoảng thời gian vi phạm, xe của mình không đi trên tuyến đường này hoặc không ra khỏi nhà, trước khi các dữ liệu có giá trị minh oan bị xóa, hoặc khó truy xuất vì đã qua lâu.

dan-bien-so-xe-6624-16088
Cảnh sát dừng chiếc taxi dùng băng dính đen để 'biến' số 9 thành số 0.

Đối với hành vi che lấp hoặc làm thay đổi biển số xe, Nghị định 123/2021/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 1/1/2022 đã tăng gấp 6 lần mức phạt so với quy định trước đó tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP. Cụ thể, mức phạt tiền 4-6 triệu đồng được áp dụng với hành vi điều khiển xe không gắn đủ biển số hoặc gắn biển số không đúng vị trí; gắn biển số không rõ chữ, số; gắn biển số bị bẻ cong, bị che lấp, bị hỏng; sơn, dán thêm làm thay đổi chữ, số hoặc thay đổi màu sắc của chữ, số, nền biển (kể cả rơ moóc và sơ mi rơ moóc). Mức phạt theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP là từ 800.000 đến 1 triệu đồng.

Dán băng dính, dùng biển số giả, sử dụng các dụng cụ tự chế để che biển số… đó là những chiêu trò nhằm tránh bị phạt nguội khi lưu thông trên cao tốc hay trong thành phố của các tài xế láu cá. Đây cũng là hành vi vi phạm pháp luật, cần phải tăng nặng hình phạt để răn đe. Trên báo chí, Đại tá Đỗ Thanh Bình, Cục phó CSGT, nhận định hành vi che biển số của tài xế là "gian dối có chủ đích, không những ảnh hưởng đến an toàn giao thông mà có thể còn liên quan đến các yếu tố về an ninh trật tự".

Do vậy Cục CSGT đã chỉ đạo các đơn vị tăng cường tuần tra lưu động, sử dụng tối đa hệ thống camera để phát hiện lỗi che biển số. "Chúng tôi sẽ kiến nghị cấp có thẩm quyền thay đổi khung pháp lý để đưa ra chế tài xử lý mạnh hơn với hành vi này, ví như tăng mức phạt lên chục lần, tước bằng lái", Đại tá Bình nói. Ngoài ra, thời gian tới CSGT sẽ phối hợp với công an địa phương tạm giữ phương tiện của tài xế có hành vi che biển số, "để xác minh xem tài xế có vi phạm khác như chở hàng lậu, ma túy, hoặc là tội phạm bỏ chạy, trốn tránh sự kiểm soát của cơ quan chức năng hay không?".

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn