Chủ nhật, 29/01/2023

Phụ huynh cảnh giác trước kiểu lừa đảo đóng tiền học đầu năm

Thứ năm, 22/09/2022, 12:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Sau kỳ họp phụ huynh đầu năm, nhiều người đã bị lừa đảo đóng tiền học đầu năm. Cơ quan chức năng đã ra cảnh báo để các bậc phụ huynh chú ý.

Mới đây, một tài khoản mạng xã hội lợi dụng danh nghĩa giáo vụ Trường THCS Cách Mạng Tháng Tám (quận 10, TP. HCM) để lừa đảo phụ huynh đóng tiền học phí. Tài khoản này có logo Trường THCS Cách Mạng Tháng Tám, tự xưng là người của trường và thông báo với phụ huynh rằng kiểm tra sổ sách thì phụ huynh này chưa đóng khoản phí đầu năm, nay là hạn chót và yêu cầu phụ huynh đóng gấp qua tài khoản cá nhân.

Thấy tin nhắn "có vấn đề", phụ huynh đã đề nghị vào trường đóng tiền học phí trực tiếp và liên hệ Phòng học vụ của trường để kiểm tra thông tin. Trường THCS Cách Mạng Tháng Tám khẳng định tài khoản trên mạo danh nhà trường. Ngoài sổ liên lạc điện tử, nhà trường không có bất cứ thông báo đóng tiền học phí nào qua mạng xã hội hoặc bất kỳ tin nhắn nào. Nếu có thông báo về khoản thu, trường sẽ thông báo trực tiếp với học sinh thông qua giáo viên chủ nhiệm.

1
Tin nhắn giả danh Phòng Giáo vụ Học vụ Trường THCS Cách Mạng Tháng Tám. Ảnh: Phụ huynh cung cấp.

Trường THCS Cách Mạng Tháng Tám cũng đã phát thông tin cảnh báo đến phụ huynh, học sinh toàn trường về việc kẻ gian lợi dụng danh nghĩa nhà trường để lừa đảo, trục lợi học phí. ngoài việc thông báo cho phụ huynh, nhà trường cũng đã đã rà soát thông tin cá nhân của phụ huynh, học sinh trên fanpage trường, nhằm tránh các hành vi lừa đảo tương tự.

Lãnh đạo Phòng GDĐT quận 10, cho biết sẽ thông báo đến tất cả cơ sở giáo dục trên địa bàn quận để các trường có sự cảnh giác và thông tin đến phụ huynh học sinh và báo cáo UBND quận 10 để nhận được hỗ trợ.

la1
Thông báo của nhà trường đính kèm hình ảnh chụp lại bản thông báo giả mạo này.

Trước đó, Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP. HCM cũng phát đi cảnh báo việc giả mạo thông báo đóng học phí đến số tài khoản lạ. Theo cảnh báo, một số đối tượng giả mạo thông báo của trường yêu cầu sinh viên đóng học phí qua phương thức chuyển khoản qua tài khoản cá nhân. Trong đó, có tài khoản đã từng lừa phụ huynh chuyển tiền, tên "Nguyễn Duy Hiếu", mạo danh là Trưởng phòng Kế hoạch Tài chính của trường.

la2
Thông báo giả mạo thu tiền học phí của sinh viên đóng qua tài khoản cá nhân trên Fanpage nhà trường.

Tương tự. trường ĐH Sài Gòn cũng cảnh báo về tình trạng lừa đảo học phí sinh viên. Theo thông cáo của nhà trường, một đối tượng tham gia vào nhóm Chat trên Facebook và Zalo của một khoa, sau đó nhắn tin cho các tân sinh viên về việc phải đóng học phí học kì I năm học 2021-2022 vào một số tài khoản cá nhân tên Quách Cẩm Tú. Nhà trường khẳng định, đóng học phí hoặc bất kì khoản thu nào của sinh viên, trường đều ban hành văn bản và có ghi cụ thể số tài khoản của nhà trường. Các văn bản này được đăng trên các kênh thông tin chính thống của nhà trường.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h