Thứ hai, 25/10/2021

Phí giao hàng tại TP.HCM hạ nhiệt khi nhiều tài xế hoạt động

Thứ năm, 30/09/2021, 16:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Hoạt động của shipper đang dần ổn định, số lượng tài xế giao hàng đã tăng nên giá cước phí giao hàng hóa tại TP.HCM cũng hạ nhiệt.

2
Vài ngày qua, phí giao hàng ở TP.HCM đã giảm.

Vài ngày trở lại đây, nhiều người sử dụng các ứng dụng đặt đồ ăn cảm thấy hài lòng hơn khi mức phí giao hàng chỉ bằng với mức từ trước dịch. Nhiều người khá bất ngờ khi đơn hàng với quãng đường 1,8km có phí ship 20.000 đồng so với 36.000 đồng cách đây 1 tuần, giảm hơn 50% so với cách đây 1 tuần.

Phí giao hàng cũng giảm mạnh khi đặt đơn giao hàng cho quãng đường 5km, với giá 44.000 đồng so với 56.000 đồng cách đây 2 ngày, giảm hơn 20%.

1
Lượng tài xế mở app để giao hàng đã khiến phí giao hàng giảm.

Hiện nay do lượng shipper đã mở ứng dụng nhận đơn nhiều hơn, việc xét nghiệm cũng tự chủ nên tài xế không mất nhiều thời gian chờ đợi khiến rào cản trong khâu lưu thông dần được gỡ bỏ. Ngoài ra hàng quán đã mở cửa trở lại đông đúc do đó tỷ lệ hoàn thành đơn hàng tại TP.HCM có những cải thiện đáng kể, chính vì thế phí giao hàng đã giảm mạnh giữa các đơn vị cung ứng dịch vụ.

Nhiều khách hàng đặt thức ăn, giao hàng thông qua shipper của các ứng dụng như Be, Grab, Ahmove hay Baemin đều chung nhìn nhận phí giao hàng đã giảm mạnh so với 2 tuần trước đó. Cùng khoảng cách và thời điểm đặt đơn hàng, phí giao hàng của các ứng dụng có chênh lệch giá vài ngàn đồng nhưng không đáng kể. 

Nhiều hãng cạnh tranh giá vận chuyển và tung ra nhiều ưu đãi cho tài xế, khách hàng. Theo ghi nhận, dịch vụ giao đồ ăn đã có nhiều gian hàng trên app, khách hàng thoải mái chọn lựa, cùng với đó là khuyến mãi 5-10% hoặc miễn phí ship. 

Nhiều cửa hàng không sử dụng shipper của mình mà đặt qua app giao nhận hàng hóa nên không thể chủ động kiểm soát phí giao hàng. Để giúp đỡ khách hàng, chủ quán đề xuất phương án chờ gom nhiều đơn hàng với những khách hàng khác để giảm bớt phí ship. Tuy nhiên, một số khách hàng phản ánh chỉ với những quãng đường gần trong phạm vi từ 5 km đổ lại mới dễ tìm tài xế, quãng đường xa hơn thì vẫn khó có bác tài nhận cuốc.

3
Người dùng dịch vụ cảm thấy thoải mái hơn khi muốn đặt một món ăn ưa thích mà không phải lăn tăn về phí ship.

Như vậy, việc đặt đồ ăn hay gọi xe giao hàng nay đã trở nên dễ thở rất nhiều, tuy chưa thể phục hồi được như trước dịch nhưng cũng khiến người dùng dịch vụ cảm thấy thoải mái hơn khi muốn đặt một món ăn ưa thích mà không phải lăn tăn về phí ship.

Tuy nhiên, nhiều tài xế giao hàng lo ngại rằng qua ngày 30/9 là hết thời hạn TP.HCM cung ứng miễn phí bộ kit xét nghiệm, chi phí xét nghiệm chuyển về tài xế hoặc DN sẽ khiến giá cước tăng cao trở lại. Do đó, nhiều tài xế và doanh nghiệp đề xuất TPHCM tiếp tục cung cấp bộ xét nghiệm miễn phí sau ngày 30.9 để hỗ trợ giảm tải chi phí cho các DN có số lượng shipper lớn. Nếu chi phí này bắt buộc phải chuyển về tài xế hay DN, nhiều tài xế đề nghị cơ quan quản lý đưa ra mức giá trần và địa chỉ các cửa hàng bán vật tư y tế uy tín để tránh xảy ra tình trạng khan hiếm, đẩy giá bộ xét nghiệm hay bộ xét nghiệm không đảm bảo chất lượng.

Theo VnMedia.vn Copy