Thứ sáu, 17/09/2021

Phá đường dây mua bán, làm giấy tờ giả quy mô lớn ở Quảng Nam

Thứ hai, 06/09/2021, 09:53 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Đối tượng này đã sử dụng các giấy tờ giả để đăng ký số điện thoại, tài khoản ngân hàng… nhằm che giấu nhân thân khi trao đổi thông tin trên mạng.

11
Đối tượng G.V.Q (ngoài cùng bên trái) tại cơ quan Công an.

Ngày 6/9, Công an tỉnh Quảng Nam cho biết cơ quan này vừa triệt phá một đường dây mua bán, làm giấy tờ giả quy mô lớn trên địa bàn.

Đồng thời, cơ quan chức năng cũng đang tạm giữ đối tượng G.V.Q (31 tuổi, trú ở huyện Thanh Chương, Nghệ An; tạm trú tại phường An Sơn, TP. Tam Kỳ, Quảng Nam) để điều tra hành vi mua bán, làm giả giấy tờ tài liệu của cơ quan, tổ chức.

14
Nhiều loại giấy tờ giả.

Theo thông tin từ cơ quan công an, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (PA05) Công an tỉnh Quảng Nam xác định, từ tháng 3/2020 đến nay, thông qua mạng xã hội, Q. đã nhận "đơn hàng" làm giả và bán các loại giấy tờ, bằng cấp cho khoảng 300 người trên toàn quốc, trong đó có 42 trường hợp ở tỉnh Quảng Nam với số tiền hơn 350 triệu đồng. Qua trích xuất dữ liệu điện tử, công an thu giữ gần 5.000 trang tài liệu có khoảng 300 giấy tờ, tài liệu giả gồm CMND, giấy chứng nhận đăng ký phương tiện ô tô, xe máy, giấy phép lái xe, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất…

13
Nhiều phôi CCCD giả bị cơ quan công an phát hiện.

Phòng PA05 đã phối hợp với Công an tỉnh Quảng Ngãi xác định Đ.Q.V. (27 tuổi, trú huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi) là đối tượng cầm đầu đường dây mua bán giấy tờ giả liên quan đến đối tượng ở Quảng Nam.

Đối tượng khai nhận từ đầu năm 2020 đến nay, đã mua máy tính, máy in và các thiết bị cần thiết về in ấn các loại giấy tờ, tài liệu giả và rao bán trên không gian mạng, trong đó có nhiều giấy tờ, tài liệu giả làm theo yêu cầu của đối tượng Q. ở Quảng Nam. Đối tượng sử dụng các giấy tờ giả để đăng ký số điện thoại, tài khoản ngân hàng… nhằm che giấu nhân thân.

12
Cơ quan công an khám xét chỗ ở của V.

Tiến hành khám xét chỗ ở của V., công an thu giữ 46 phôi GPLX dạng thẻ nhựa, 66 phôi căn cước công dân dạng thẻ nhựa, 11 CCCD giả, 4 CMND giả, 7 GPLX giả đã in thông tin, 598 tem bảo mật các loại, các văn bằng chứng chỉ tốt nghiệp đại học, cao đẳng, trung cấp, 1 dấu để đóng dấu nổi CMND và nhiều phương tiện, tài liệu khác có liên quan.

15
Dấu nổi giả bị phát hiện và thu giữ.

Thượng tá Nguyễn Thành Long, Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam cho biết: “Với quyết tâm không để bỏ lọt tội phạm, CBCS Công an tỉnh đã tập trung toàn lực lượng đấu tranh, xác minh, làm rõ đưa các đối tượng ra ánh sáng. Đặc biệt, đang trong thời điểm dịch Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp, Công an tỉnh cũng đã phân công CBCS trực tiếp phối hợp với các lực lượng liên quan của Công an tỉnh Quảng Ngãi tạm giữ 01 đối tượng trong đường dây tại địa phương này”.

Hiện, vụ việc đang được Công an Quảng Nam tiếp tục mở rộng điều tra.

Bảo Anh

Theo VnMedia.vn Copy