Thứ sáu, 02/12/2022

Phá đường dây lừa đảo xuyên quốc gia với 300 app cho vay nặng lãi

Thứ sáu, 28/10/2022, 10:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Cơ quan chức năng vừa phá đường dây cho vay nặng lãi qua 300 app trên điện thoại, bắt giữ hàng chục đối tượng để điều tra làm rõ.

Cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an phối hợp với Công an TP.HCM, Công an Lào Cai thời gian qua đãn điều tra, xác minh và bắt một đường dây cho vay nặng lãi, hoạt động xuyên quốc gia. Đường dây này sử dụng tới 300 app (ứng dụng) cho vay, liên kết với 200 công ty cầm đồ, công ty tài chính để cho vay số tiền từ 2-7 triệu đồng, lãi suất 2000%/năm. 

app-cho-vay-o-viet-nam-22
Theo cơ quan công an, hiện có hơn 200 app cho vay trực tuyến có yếu tố nước ngoài. Ảnh: NT

Điều tra ban đầu cho thấy, có 159.000 khách hàng vay 1.802 tỷ đồng. Đối tượng đã giải ngân cho vay được 659,6 tỷ đồng; khách hàng trả nợ 830,1 tỷ; phạt phí 9,87 tỷ; thu lời 322,6 tỷ đồng.

Ngoài lãi suất khủng, phương thức đòi nợ của các đối tượng này mang tính khủng bố không chỉ người vay mà cả người thân, người quen. Từ đó, gây tâm lý hoang mang cho người dân.

Chiều 27/10, Thượng tá Lê Mạnh Hà, Phó trưởng Phòng Tham mưu Công an TPHCM cho biết tại họp báo, vụ án này có 41 nghi phạm. Tuy nhiên, thực tế vẫn còn trên 200 ứng dụng cho vay trực tuyến do người nước ngoài cầm đầu, liên kết chặt chẽ với đối tượng trong nước như các cơ sở kinh doanh cầm đồ, tổ chức tài chính… Các đối tượng yêu cầu người vay tín chấp phải chia sẻ danh bạ trong điện thoại. 

vay-qua-app-bi-khung-bo-n
Các nạn nhân của app cho vay bị khủng bố bằng nhiều hình thức khác nhau. Ảnh: NT

Theo Công an TPHCM để đấu tranh có hiệu quả trước mắt và làm nền tảng cho công tác đấu tranh trong thời gian tới các đơn vị nghiệp vụ sẽ xây dựng dữ liệu thông tin về các đối tượng có khả năng vi phạm pháp luật trên lĩnh vực công nghệ cao, lĩnh vực, khu vực hoạt động phạm tội.

Trên cơ sở nguồn tin từ tin báo, tố giác, thông tin của các ngân hàng, tập hợp phân tích thông tin, thành lập cơ sở dữ liệu về các số điện thoại, CCCD, tài khoản ngân hàng của các đối tượng nghi vấn để phân loại, giúp ích cho việc truy xuất, phân tích đánh giá quy luật, khu vực đối tượng, loại hình tội phạm để khi cần có để đấu tranh ngay và nhanh. Công an TPHCM sẽ tiếp tục chỉ đạo Công an các địa phương quan tâm nhận diện phương thức thủ đoạn lừa đảo để thực hiện tốt công tác tuyên truyền nhằm ngăn chặn các vụ lừa đảo công nghệ cao, hạn chế thiệt hại trong nhân dân.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h