Thứ ba, 17/05/2022

Nở rộ tuyển cộng tác viên bán hàng online, nhiều người sập bẫy

Thứ năm, 17/03/2022, 09:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Nhiều người được mời chào làm cộng tác viên bán hàng online với số tiền hoa hồng lên tới 10-20% mỗi đơn hàng, song thực chất đây là hành vi lừa đảo.

Lợi dụng sự nhẹ dạ, cả tin của nạn nhân, một số đối tượng đã lôi kéo, dụ dỗ người khác đặt hàng, tạo giao dịch ảo trên các sàn thương mại điện tử như Shopee, Lazada... dưới danh nghĩa cộng tác viên bán hàng online, song thực chất đây là hành vi lừa đảo với tổng số tiền bị lừa đảo, chiếm đoạt là hàng chục triệu đến hàng trăm triệu đồng mỗi người.

ban-hang-Facebook-02
ban-hang-Facebook-02

Mới đây, Công an quận Hoàn Kiếm đang điều tra, xác minh vụ lừa đảo qua hình thức tuyển cộng tác viên thanh toán đơn hàng trên sàn thương mại điện tử Shopee. Theo đơn trình báo, ngày 1/3, chị A (sinh năm 2001, ở Hà Nội) nhận được lời mời làm cộng tác viên thanh toán đơn hàng ảo của Shopee kèm theo hứa hẹn chị A sẽ nhận 10% hoa hồng cho mỗi đơn hàng thanh toán. Sau đó, khi chị A thanh toán 5 đơn hàng thì bị các đối tượng thông báo chuyển khoản sai nội dung và yêu cầu bị phạt thanh toán thêm 2 đơn hàng thì mới được rút tiền. Tổng số tiền chị A đã thanh toán là hơn 50 triệu đồng. Khi đối tượng yêu cầu phạt đơn hàng 67 triệu đồng, chị A mới nghi ngờ mình bị lừa và đến Công an phường Chương Dương trình báo.

Trước đó, vào ngày 20/2, Công an quận Đống Đa (Hà Nội) cho biết vừa tiếp nhận đơn trình báo của chị Nguyễn Thị H. (SN 1984; ở quận Đống Đa, Hà Nội) về việc bị lừa hơn 800 triệu đồng sau khi tham gia hình thức tuyển dụng cộng tác viên bán hàng online cho một sàn thương mại điện tử. Sau khi tham gia vào công việc, chị H. kết bạn Zalo với một người và được hướng dẫn làm nhiệm vụ thanh toán các đơn hàng để được hưởng tiền hoa hồng. Để dẫn dụ bị hại, "mồi nhử" đối tượng lừa đảo đưa ra rất hấp dẫn như với mỗi một đơn hàng sẽ được hưởng chênh lệch 10 đến 20%. Tin tưởng, chị H. đã thanh toán nhiều đơn hàng với tổng số tiền là hơn 800 triệu đồng. Tuy nhiên, sau khi chuyển tiền theo hướng dẫn, chị H. không nhận lại được tiền gốc và phần tiền chiết khấu. Biết mình bị lừa, ngày 8/2, chị H. đã đến Công an quận Đống Đa trình báo sự việc.

1
1

Cùng với đó, một thủ đoạn khác để các nạn nhân sập bẫy, các đối tượng lừa đảo dùng Facebook ảo, sim rác đóng giả làm người mua hàng, đặt hàng. Sau đó, cộng tác viên sẽ chuyển tiền đặt mua hàng từ công ty để giao cho khách. Thế nhưng, sau đó khách hàng bỗng “mất tích” không nhận hàng thì cộng tác viên không thể trả lại hàng nữa vì địa chỉ nhà phân phối là giả và hàng hóa đó cũng kém chất lượng, không thể sử dụng.

Đó chỉ là hai trong rất nhiều vụ lừa đảo mà nạn nhân đăng tải trên mạng xã hội để cảnh báo mọi người, cũng như một số người gửi đơn tố cáo đến cơ quan chức năng. Theo cơ quan công an, nhiều vụ lừa đảo, chiếm đoạt tài sản từ hình thức tuyển cộng tác thanh toán đơn hàng ảo cho các sàn thương mại điện tử, mặc dù đã có nhiều cảnh báo của cơ quan công an. "Mồi nhử" mà bọn chúng đưa ra rất hấp dẫn như với mỗi một đơn hàng sẽ được hưởng chênh lệch 10 - 20%. Do thiếu hiểu biết, nhiều nạn nhân, nhất là những phụ nữ đang nuôi con nhỏ, hiện ở nhà không có việc làm, có nhu cầu bán hàng online để kiếm thêm thu nhập đã sập bẫy của các đối tượng.

mua-hang-online-anh-hoang
mua-hang-online-anh-hoang

Lực lượng công an đề nghị người dân nêu cao tinh thần cảnh giác để chủ động phòng ngừa tội phạm. Khi làm cộng tác viên cho các công ty, doanh nghiệp, đơn vị cung ứng hàng hóa, dịch vụ, người dân cần kiểm tra rõ các thông tin về hàng hóa và đơn vị cung cấp thông qua nhiều nguồn khác nhau để kiểm chứng tính chính xác. Khi phát hiện ra trường hợp lừa đảo, người dân cần báo ngay cho cơ quan công an để nhanh chóng xác minh, ngăn chặn và xử lý các đối tượng vi phạm theo quy định của pháp luật.​

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn
antoanyte.vn