Thứ năm, 05/08/2021

Xót xa những vết thương của bầy khỉ núi

Thứ ba, 29/06/2021, 15:00 (GMT + 7)
Ở Sơn Trà có vẻ đẹp của rừng, có sức sống của những loài linh trưởng. Nhưng những hình ảnh bầy khỉ núi với những vết thương thực sự làm nhiều người xót xa.
4
Một thành viên trong bầy khỉ núi bị thương mất cả chi trước và chi sau. (Ảnh Nguyễn Công Hưng)

Những vết thương ấy dường như chỉ của những chiến binh. Và bầy khỉ núi ở Sơn Trà (Đà Nẵng) chúng đang mang vết thương chiến binh, chiến đấu để sống cho cuộc đời mình.

Vẻ đẹp và sự giàu có của hệ động thực vật trên báo đảo Sơn Trà, TP Đà Nẵng được lột tả bằng những hình ảnh chân thực và đầy nghệ thuật trong hàng ngàn bức ảnh chụp Vọoc và khỉ ở đây, biến nơi đây thành khu bảo tồn độc đáo và có một không hai cho loài linh trưởng này. Rừng sinh thái đa dạng sinh học Sơn Trà có gần 1.000 loài cây, mỗi mùa một loài hoa lá màu sắc khác nhau tạo nên cảnh quan vô cùng xinh đẹp, với những khu rừng nguyên sinh tươi tốt, hệ động thực vật phong phú. Hệ sinh thái biển đa dạng với hàng trăm hecta rạn san hô, hàng chục thảm rong biển, cỏ biển.

8
Bị dính bẫy, chú khỉ này mất cả 3 chi. (Ảnh Nguyễn Công Hưng)

Những bầy khỉ núi này là loài khỉ vàng, động vật loài linh trưởng phổ biến trên bán đảo Sơn Trà. Khác với Voọc chà vá chân nâu có phần nhút nhát, khỉ vàng khá dạn người. Những năm gần đây, loài khỉ này xuất hiện nhiều ở khu vực rừng sau lưng chùa Linh Ứng Sơn Trà, tôn thêm vẻ đẹp thiên nhiên quyến rũ của Sơn Trà, níu chân du khách khi tham quan nơi này.

Khu bảo tồn thiên nhiên Sơn Trà vừa có hệ sinh thái đất ướt ven biển vừa có thảm rừng nhiệt đới mưa ẩm nguyên sinh, được bảo vệ theo chế độ rừng cấm quốc gia. Nơi ấy, bầy khỉ núi có tên khỉ vàng và voọc chà vá chân nâu cùng sinh trưởng và tồn tại. Khỉ vàng là loài động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm thuộc nhóm IIB theo quy định tại Nghị định số 32/2006/NĐ-CP ngày 30-3-2006 của Chính phủ quy định về quản lý thực vật rừng, động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm. Những năm gần đây, hoạt động sống của loài khỉ vàng trên bán đảo Sơn Trà đang bị ảnh hưởng. Trong đó có tình trạng vô tư cho khỉ ăn uống và đặt bẫy khỉ.

2
Chú khỉ núi này đang suy nghĩ điều gì, liệu có đau đớn lắm không? (Ảnh Nguyễn Công Hưng)

Ban quản lý Bán đảo Sơn Trà và các bãi biển Đà Nẵng khuyến cáo người dân và du khách không nên cho khỉ ăn, bởi một số loại thức ăn có thể mang theo mầm bệnh cho loài linh trưởng này. Việc được cho ăn thường xuyên cũng khiến loài khỉ mất dần khả năng chủ động tìm kiếm thức ăn, dẫn đến suy giảm số lượng đàn, số lượng cá thể. Với những món ăn dơ bẩn, ôi thiêu, đầy vi khuẩn trong những bãi rác thì những con khỉ vô tội kia không thể tránh những bệnh tật lạ từ thức ăn mà chúng dành lấy được. Nguy cơ mắc nhiễm bệnh của khỉ rất cao. Việc này đã được các chuyên gia động vật, bảo vệ môi trường nhiều lần đưa ra cảnh báo.

6
Gia đình khỉ núi đang chăm sóc vết thương cho nhau. (Ảnh Nguyễn Công Hưng)

Du lịch kéo theo du khách, và cùng với đó là nạn săn bắt động vật hoang dã vẫn đang diễn ra rất mạnh mẽ ở Sơn Trà. Ở Sơn Trà, trong rừng núi ấy có biết bao loại bẫy được đặt. Nhưng liệu có bao nhiêu người biết được rằng loài khỉ kia cũng giống như người, cũng có gia đình và cũng biết đau.

Tình trạng đặt bẫy trong rừng núi Sơn Trà dù đã được kiểm soát gắt gao, nhưng nhiều người vẫn mang một số loại bẫy lên đây. Rất nhiều du khách, các nhiếp ảnh tìm lên khu bảo tồn Sơn Trà để chụp ảnh Voọc và ngắm cảnh cũng đã phát hiện và thu gom hàng chục bẫy treo trong rừng. Những chiếc bẫy đó không chỉ bắt chim mà còn bắt cả Voọc và các loài thú khác. Điển hình như hồi cuối năm 2020, Hạt Kiểm lâm liên quận Sơn Trà - Ngũ Hành Sơn và đội tuần tra liên ngành mật phục, bắt quả tang 2 đối tượng xâm nhập trái phép vào rừng để bẫy bắt động vật hoang dã tại khu vực vườn ươm Tiên Sa, thuộc tiểu khu 62, rừng Sơn Trà. Lực lượng kiểm lâm đã phát hiện và tạm giữ 2 xe máy, 3 lồng bẫy bằng sắt và một số vật dụng như: dao, kìm bấm, đèn pin, lò xo, kéo, đinh…

7
Một khỉ núi mẹ bị thương. (Ảnh Nguyễn Công Hưng)

Ông Trần Thắng - Hạt trưởng Hạt kiểm lâm Sơn Trà - Ngũ Hành Sơn, cho biết: "Để bảo vệ đàn khỉ, tránh tình trạng săn bắt trái phép, cũng như ngăn chặn tình trạng khỉ có thể tấn công người dân, hiện tại Hạt Kiểm lâm liên quận Sơn Trà - Ngũ Hành Sơn khuyến cáo người dân không cho khỉ thức ăn; đồng thời Hạt đã lắp đặt các camera giám sát ở những vị trí khỉ thường xuyên xuống; cử lực lượng thường xuyên tuần tra, kiểm soát, phát hiện và xử lý kịp thời các hành vi săn bắt khỉ trái phép".

Những hình ảnh chụp lại vết thương của bầy khỉ núi bị dính bẫy kia có làm người yêu Sơn Trà, yêu những loài linh trưởng này đau đớn không!? Mới đây, một đoạn clip ghi lại hình ảnh một người đàn ông dùng súng cao su bắn vào bầy khỉ ở chủa Linh Ứng trên bán đảo Sơn Trà đã gây nên làn sóng phản đối dữ dội từ phía những người dân và du khách.

1
Khỉ núi con cũng bị thương. (Ảnh Nguyễn Công Hưng)

Những vết thương khiến bầy khi hoang dại hẳn đi. Vết thương đó chẳng phải tự nhiên mà có, cũng chẳng thể nào do chúng tự gây ra. Bộ ảnh những vết thương của bầy khỉ do Nhiếp ảnh gia Nguyễn Công Hưng – Hội viên HNSNAVN, một người rất yêu Sơn Trà và những loài linh trưởng ở đây vừa công bố khiến nhiều người giật mình xót xa.

Trong những bức ảnh ấy, có những con khỉ núi cụt chân cụt tay, có những con khỉ mẹ đang nuôi con bị những vể thương trên cơ thể, có cả những chú khỉ con cũng mang trên mình đầy thương tích. Những con khỉ bị thương kia chẳng thể chuyền cành, cách di chuyển vốn được tạo hóa sinh ra cho chúng. Chúng bị thương và rơi xuống đất. Có những xúc động khi nhìn đôi mắt nó nửa mở nửa nhắm hình như nó muốn xin được ban ơn.

Chị Nguyễn Thị Châu Liên, giáo viên trường Tiểu học Lý Công Uẩn thường ngày lắm bộn bề nên chị chạy xe lên núi để tận hưởng không khí trong lành của đất trời, xem những câu chuyện ý nghĩa qua sinh hoạt của những chú khỉ. “Khỉ là loài dễ thương và gần với con người nhất. Nhiều khi bắt gặp cảnh tượng khỉ mẹ cho con bú, chăm sóc tỉ mỉ cho con, bản năng người mẹ trỗi dậy khiến mình cảm động rơi nước mắt. Ai đó nếu một lần thấy cảnh tượng sáng sớm cả đàn khỉ tập trung thành đàn để uốn lượn, chuyền cành chào đón thành viên mới chào đời thì mới thấy chúng đáng yêu đến chừng nào”, chị Liên tâm sự.

3
Những vết thương trên da thịt có khi lành khi không, nhưng nỗi kinh hoàng chắc chắn không thể nào xóa nhòa được. (Ảnh Nguyễn Công Hưng)

Nhiều người yêu thiên nhiên, yêu các loài linh trưởng ở Sơn Trà vui vì các loài khỉ ngày càng thân thiện với con người nhưng họ cũng không khỏi băn khoăn. Bởi với khỉ, khi nhận thấy con người là vô hại, loài khỉ sẽ vô tư tiến lại ở cự ly gần và đùa giỡn thân thiện. Nếu gặp phải những người lạ mặt có ý đồ xấu, chúng rất dễ bị họ xâm hại. Và điển hình là có rất nhiều con khỉ đã bị tổn thương bởi chính con người.

Ông Phan Minh Hải, Phó Ban quản lý Bán đảo Sơn Trà và các bãi biển du lịch Đà Nẵng cho biết đơn vị này đã gắn nhiều bảng khuyến cáo du khách không cho thú hoang dã thức ăn, đồng thời cắt cử một số nhân viên trực tiếp đứng tại hiện trường để kiểm soát vụ việc. Hiện nay, chưa có một cơ quan chức năng nào kiểm soát được việc du khách tiếp xúc và cho động vật hoang dã ăn uống – một trong những quy định cấm đối với khu bảo tồn thiên nhiên. Điều này đồng nghĩa với việc Sơn Trà vẫn chưa được bảo vệ đúng nghĩa là một khu bảo tồn thiên nhiên quốc gia, nơi được các nhà khoa học đánh giá có hệ động thực vật đa dạng bậc nhất thế giới.

10
Khỉ vàng ở Sơn Trà rất dạn người, nhưng cũng rất dễ bị con người làm tổn hại. (Ảnh Nguyễn Công Hưng)

Trao đổi với phóng viên, ông Vũ Ngọc Thành - thành viên Tổ chức Voọc vá Quốc tế - Douc Langur Foundation đã cảnh báo việc cho khỉ ăn và săn bắt khỉ là rất nguy hiểm, không chỉ vấn đề an toàn của du khách, mà còn thay đổi thói quen kiếm ăn và tập tính hoang dã của đàn khỉ vốn đang có tốc độ phát triển rất mạnh ở đây.

Ở Sơn Trà có vẻ đẹp của rừng, có sức sống của những loài linh trưởng. Nhưng những hình ảnh bầy khỉ bị thương thực sự làm nhiều người xót xa.

Minh Ngọc - Công Hưng

Theo VnMedia.vn Copy