Thứ hai, 17/01/2022

Những ống “Cơm lam tình nghĩa” gửi xuống miền xuôi

Chủ nhật, 22/08/2021, 07:23 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Hàng trăm ống cơm lam đã được nướng trên ngọn lửa tình nghĩa ở miền cao để gửi về miền xuôi trong những ngày phong tỏa.

13
Phụ nữ xã A Nông với hoạt động nướng cơm lam gửi xuống Đà Nẵng.

Tại xã A Nông (huyện Tây Giang, Quảng Nam) những ngày qua, Hội LHPN xã đã vận động các chị em phụ nữ trong xã thực hiện chương trình nấu cơm lam gửi xuống miền xuôi để ủng hộ Đà Nẵng chống dịch.

3
Ống cơm làm từ tre nứa các cỡ được chặt từ rừng về.
18
Chị em phụ nữ phải chuẩn bị nhiều ngày những ống tre nứa để nấu cơm.

Chị Mlát Yđêl, Hội LHPN xã A Nông chia sẻ: “Đời sống của người dân xã A Nông còn nhiều khó khăn, địa phương nằm trong khu vực 62 huyện nghèo nhất cả nước. Tuy nhiên, trước tinh thần ủng hộ người dân Đà Nẵng đang bị phong tỏa bởi dịch bệnh nên chính quyền địa phương đã phát động phong trào ủng hộ. Người thì góp gạo góp cá, người góp tiền, người thì góp thực phẩm. Nhiều phụ nữ trong xã đã cùng nấu cơm lam để gửi xuống với người dân Đà Nẵng”.

9
Những bàn tay mềm mại đưa gạo vào ống để nấu chứa đầy yêu thương.
4
Những ống cơm lam được chuẩn bị sẵn.

Tại xã a nông, những người phụ nữ vào rừng chặt lồ ô, rửa sạch. Người thì chuẩn bị gạo, người chuẩn bị bếp nướng. Tất cả mỗi người một việc. Sau nhiều ngày chuẩn bị các ống lồ ô, thì ngày 20/8/2021, các chị em phụ nữ trong xã đã tiến hành nổi lửa nướng cơm lam. Hàng trăm ống cơm lam đã được nướng trên ngọn lửa tình nghĩa ở miền cao để gửi về miền xuôi trong những ngày phong tỏa.

Mọi người dân, cán bộ, hội viên phụ nữ đều gửi trọn niềm tin, san sẽ những khó khăn do đại dịch Covid 19 và hy vọng bà con Tp Đà Nẵng mến yêu sẽ sớm vượt qua đại dịch.

11
Những ống cơm lam trên bếp than rực hồng.

Không chỉ tại xã A Nông, Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam và các hội đoàn thể huyện Tây Giang đã và đang tiếp tục vận động chia sẻ và hỗ trợ rau, quả, củ, măng rừng...cho bà con vùng dịch TP Đà Nẵng, mong bà Đà Nẵng cùng nhân dân cả nước chiến thắng đại dịch này.

21
Sau khi nướng cơm lam, các chị em phụ nữ sẽ mang tới điểm tiếp nhận để gửi tới bà con Đà Nẵng đang phong tỏa.

Được biết, huyện biên giới Tây Giang (Quảng Nam) là một trong những địa phương còn rất nhiều khó khăn. Sau khi chia tách đơn vị hành chính năm 2003, Tây Giang đứng trước vô vàn khó khăn, thách thức, cơ sở hạ tầng hầu như chẳng có gì, địa hình cách trở, thành phần dân tộc chủ yếu là người đồng bào DTTS, sống rải rác khắp nơi với phương thức sản xuất chủ yếu là du canh nên đời sống người dân khó khăn nhiều. 

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn