Thứ năm, 06/10/2022

Những lùm xùm xung quanh "Giang Kim Cúc và các Cộng sự"

Thứ bảy, 11/09/2021, 07:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Giang Kim Cúc trở thành cái tên nóng nhất trên mạng xã hội khi nhiều tài khoản mạng đăng tải những lùm xùm được cho là liên quan đến việc "lừa đảo tiền từ thiện".

1
Giang Kim Cúc trong một lần livestream trên mạng xã hội.

Giang Kim Cúc (tên thật là Giang Thị Kim Cúc, SN 1988), trước đây được biết đến là một doanh nhân kinh doanh bất động sản ở TP.HCM, bắt đầu được chú ý qua hành trình nhặt rác khắp đất nước năm 2019. Những ngày TP.HCM tái bùng phát dịch Covid-19 lần thứ tư, Giang Kim Cúc được biết đến là người thường hỗ trợ người khó khăn qua kêu gọi trên livestream, fanpage trong dự án "Chuyến xe nghĩa tình", "Quỹ từ thiện mai táng 0 đồng". Giang Kim Cúc gây chú ý với nhóm thiện nguyện không tên cùng vai trò trưởng nhóm. Nhóm này chuyên cứu trợ cho những gia đình có người thân mất vì Covid-19. 

Tuy nhiên, thời gian gần đây Giang Kim Cúc trở thành một trong những nhân vật bị bàn tán về vấn đề quyên góp từ thiện. Mới đây, ngày 10/9, Chánh Thanh tra Sở TT&TT TP.HCM đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính 10 triệu đồng, đối với chủ thể sử dụng trang fanpage mạng xã hội Facebook "Giang Kim Cúc và các Cộng sự".

1-1631075541545168533274
2-1631075541554996899576
Đơn kiện Giang Kim Cúc đến cơ quan điều tra về việc Giang Kim Cúc và các Cộng sự lợi dụng hoàn cảnh nạn nhân bị tai nạn để quyên góp từ thiện.

Fanpage "Giang Kim Cúc và các Cộng sự" bị phạt vì đã phát sóng trực tiếp (livestream) thông tin sai sự thật về việc bà ngoại rút ống thở của cháu. Thông tin này đã gây phẫn nộ dư luận. Sơ quan chức năng đã vào cuộc và xác minh nạn nhân trong câu chuyện đã tử vong trước khi đến bệnh viện. Bà ngoại nạn nhân là người đã ký vào cam kết nạn nhân đã tử vong trên đường đến nơi cấp cứu.

Cơ quan chức năng đã kết luận "Giang Kim Cúc và các Cộng sự" đã có hành vi lợi dụng mạng xã hội để "Cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân".

2
Anh Th. (bên phải) cùng gia đình "tố" Giang Kim Cúc "ăn chặn tiền từ thiện".

Tuy nhiên, trước sự việc bị xử phạt này, Giang Kim Cúc và các Cộng sự cũng đã bị “tố” nhiều vấn đề liên quan tới các hoạt động quyên góp tiền từ thiện. Trường hợp chị N.T.M.H. là người đưa đơn kiện chị Cúc đến cơ quan điều tra về việc Giang Kim Cúc và các Cộng sự lợi dụng hoàn cảnh cháu trai chị bị tai nạn để quyên góp từ thiện. Ngay sau khi chị H. gửi đơn, Kim Cúc đã lập tức liên hệ muốn đến tận nhà trao số tiền là 19,7 triệu đồng cùng một số quần áo mà chị H. cho rằng đã qua sử dụng nhưng gia đình đã từ chối nhận. Sau khi cơ quan chức năng tổ chức hòa giải, Giang Thị Kim Cúc trong livestream tối ngày 7/9 cho biết đã kêu gọi mạnh thường quân hỗ trợ cho cháu chị H. trong 4 ngày nhưng sau đó "Vì phát hiện gia đình bên có vấn đề nên Cúc dừng lại, không tiếp tục kêu gọi. Cúc đã xóa tất cả số tài khoản kêu gọi đã post".

1-16310752094471329444514
Bài đăng của luật sư Ngô Anh Tuấn.

Cũng theo chị Cúc, đến ngày 25/4/2020, chị Cúc chỉ nhận được 19,7 triệu đồng tiền hỗ trợ từ mạnh thường quân đối với trường hợp em T. và chị đã đưa ra 2 lựa chọn đối với gia đình: "1 là em T. nhận 19,7 triệu đồng và 2 là trả lại cho mạnh thường quân. Sự việc có 100 triệu hay không, chỉ có trong tài khoản này thôi. Với 100 triệu, Cúc quá vô tội. Công an điều tra huyện Lộc Ninh đã cho Cúc quyết định không có liên quan, không có yếu tố hình sự".

Tuy nhiên, cộng đồng mạng cho rằng sau livestream tối 7/9, Giang Thị Kim Cúc đưa ra rất nhiều thông tin khẳng định sự minh bạch trong thu chi tiền từ thiện và lý do không trao tiền cho người khó khăn. Thế nhưng, tất cả chỉ là lời nói và không hề có bằng chứng cụ thể để chứng minh điều này là sự thật.

Tờ Ngày Nay thông tin , Kim Cúc nói rằng sẽ mở lại album về vụ lùm xùm tiền từ thiện của anh L.V.Th. Thế nhưng, cho đến thời điểm hiện tại, tất cả chỉ là lời nói và không hề có bằng chứng cụ thể để chứng minh điều này là sự thật. Kho ảnh mà Cúc đề cập sẽ mở ra cho mọi người rõ thì chỉ tồn tại vỏn vẹn hai ảnh chụp một cô bé Thiên Kim (con anh Th. Là cháu của chị H.) và cảnh bên trong căn phòng nhỏ nơi anh Th. đang chữa bệnh. Trong album này cũng không hề có thông tin các mạnh thường quân ủng hộ tiền hay tài khoản trả lại cho mạnh thường quân như Cúc đã nói ở livestream.

1-16310026357651945620786
Hình ảnh Giang Kim Cúc xuất hiện cùng Ngân "gốm" trong một đoạn livestream.

Bên cạnh thông tin về hoàn cảnh của anh L.V.Th., cộng đồng mạng còn chia sẻ bài đăng từ tài khoản của một người hoạt động trong ngành luật có tên Tuấn Ngô. Luật sư đã đặt ra nghi vấn liệu có hay không việc Giang Kim Cúc liên quan đến Ngân Gốm (trùm lừa đảo qua mạng xã hội) đã bị bắt giữ ngày 16/8 vừa qua.

Mặc dù chưa có bằng chứng xác thực xoay quanh câu chuyện về mối quan hệ thân thiết giữa Giang Kim Cúc và Ngân Gốm, cũng như việc có hay không chuyện ăn chặn từ thiện được kết luận bởi cơ quan chức năng, xong những thông tin này lập tức gây xôn xao khắp cộng đồng mạng.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy