Thứ sáu, 02/12/2022

Bát nháo từ những lò đạo tạo thẩm mỹ “tay ngang”

Thứ tư, 23/11/2022, 07:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Không giấy phép hành nghề, không trình độ chuyên môn, không học hành bài bản nhưng nhiều người vẫn ngang nhiên mở lò đào tạo thẩm mỹ, hay trực tiếp làm đẹp cho nhiều người.

Những lớp học cấp tốc

Nhu cầu làm đẹp là thiết yếu với mỗi người, tuy nhiên chính vì sự nhu cầu ngày càng nhiều, dẫn tới những lò đào tạo hay những trung tâm làm đẹp “tay ngang” nở rộ bất chấp quy định và tính mạng, sức khỏe người khác.

Làm đẹp, nhân viên thẩm mỹ hay đơn giản là người tập sự cũng vẫn ngang nhiên khoác trên mình chiếc áo bác sĩ và tự xưng là kỹ thuật viên thẩm mỹ. Và tất nhiên, Họ chỉ cần trải qua một khóa học cấp tốc để được gắn mác bác sỹ thẩm mỹ. Oái oăm hơn, nhiều người vốn là nhân viên nail, những nhân viên cắt tóc, gội đầu… cũng bỏ tiền để học những khóa học cấp tốc về làm đẹp, thẩm mỹ với số tiền vài chục triệu đồng trong vài sáng sau đó tự tin mở những cơ sở làm đẹp. Tất nhiên, với những người này, họ không đủ trình độ chuyên môn, chưa có giấy phép hành nghề nhưng vẫn tự tin thực hiện các kỹ thuật xâm lấn như tiêm filler, botox thẩm mỹ.

bai-2-he-luy-sau-nhung-ta
Chỉ cần trải qua một khóa học cấp tốc để được gắn mác bác sỹ thẩm mỹ.

Tại các lò đào tạo tay ngang, những “bác sỹ thẩm mỹ” mở lớp đào tạo với mức giá khá cao, không làm bác sỹ ngày nào cũng trở thành giảng viên, bác sỹ trẻ chưa tốt nghiệp hoặc mới ra trường được “thổi phồng” lên giáo sư, chuyên gia thẩm mỹ…

Trên mạng xã hội có nhiều hội nhóm chuyên về thẩm mỹ, hội tâm sự dao kéo, hội tuyển mẫu nhấn mí, cắt mí, nâng mũi, tiêm filler, botox... chuyên tuyển “tình nguyện viên” để làm mẫu cho học viên thực hiện các kỹ thuật trên. “Tình nguyện viên” được miễn phí hoặc trả số tiền rất hời và cam kết “bảo hành vĩnh viễn”. Mặc dù cam kết là “bác sỹ” thẩm mỹ uy tín đào tạo học viên để “tình nguyện viên” yên tâm, nhưng các hội nhóm này lấp lửng không cho biết “bác sỹ” uy tín là bác sĩ nào.

Những kỹ thuật khó trong phẫu thuật thẩm mỹ mà chỉ những bệnh viện, trung tâm thẩm mỹ có chuyên môn mới được phép thực hiện như tiêm filler, botox thẩm mỹ, truyền trắng, bơm ngực... lại được những “bác sỹ thẩm mỹ học cấp tốc” vài tháng thực hiện. Trong khi đó, một bác sĩ chuyên ngành phẫu thuật thẩm mỹ chuẩn hiện nay phải mất ít nhất 6 năm học y đa khoa và thêm 3 năm chuyên ngành phẫu thuật tạo hình mới được cấp chứng chỉ hành nghề và mới được phép tiêm filler cho khách.

bai-2-he-luy-sau-nhung-ta
Nở rộ các dịch vụ đào tạo thẩm mỹ xuất hiện tràn làn trên các trang mạng.

Điều đó đã dẫn tới hàng loạt vụ việc chấn động, những năm qua, có rất nhiều sự cố tai biến đã xảy ra từ những cơ sở được gọi Spa, Viện thẩm mỹ, Trung tâm thẩm mỹ… nghe rất sang trọng nhưng chất lượng thì “có vấn đề” này. Đã có không ít trường hợp tiêm filler độn cằm, căng da mặt... tại các Spa, TMV, nơi mà cơ sở đó không có chức năng để thực hiện phẫu thuật thẩm mỹ nhưng vẫn cố tình thực hiện, còn người thực hiện thì lại không có tay nghề, không có chuyên môn nên đã gây ra những sự cố đáng tiếc. Trong số đó, không thể không nhắc đến những hệ quả sâu xa đằng sau những tấm bằng đào tạo “siêu tốc” đang được quảng cáo nhan nhản trên mạng.

Hệ lụy ảnh hưởng tới sức khỏe 

Số liệu thống kê các ca thẩm mỹ bị biến chứng nhiều không đếm xuể. Bởi nếu các bác sỹ học hành bài bản, có tay nghề và chuyên môn cao khi thực hiện các ca phẫu thuật thẩm mỹ sẽ xử lý được các sự cố, các biến chứng. Còn những cơ sở tay ngang, khi có biến chứng nguy cơ rồi thì không biết xử lý. Đó cũng chính là điều khác biệt giữa bác sỹ thực thụ với những người xưng danh là bác sỹ thẩm mỹ.

tham-my-chui-1607
Học viên trực tiếp tiêm filler cho khách mẫu. Ảnh minh họa

Bên cạnh những cơ sở được cấp phép, thì cũng còn nhiều cơ sở không được cấp phép liên tục bị phản ánh. Tỉ lệ tai biến xảy ra ở các cơ sở thẩm mỹ không được cấp phép hay các cơ sở trá hình, chui là rất cao. Với việc nở rộ các dịch vụ đào tạo thẩm mỹ xuất hiện tràn làn trên các trang mạng như hiện nay, đơn vị nào cũng tự nhận mình là cơ sở đào tạo tốt nhất, bằng cấp, chứng chỉ hợp pháp, có giá trị toàn quốc… Tuy nhiên, không phải đơn vị nào cũng được cơ quan chức năng cấp phép hoạt động một cách hợp pháp và không phải mọi chứng chỉ nào được in ra, trao tay cho học viên cũng có giá trị pháp lý. Do đó, nhiều chuyên gia đã cảnh báo, không nên quá tin vào những lời quảng cáo “có cánh” và ham rẻ để rồi rước họa vào thân. Đào tạo “siêu tốc” với giá “siêu rẻ” nên số lượng không đi kèm chất lượng là điều hiển nhiên.

 Việc quản lý những cơ sở này khá phức tạp và là một thách thức lớn đối với các nhà quản lý. Do đó, nếu chỉ tăng cường và đẩy mạnh kiểm tra như thời gian qua thì vẫn chưa đủ mà cần phải có thêm giải pháp mới quyết liệt và thực tiễn hơn, đòi hỏi sự vào cuộc gắt gao của các ban ngành đoàn thể và cả cộng đồng.

Với “ma trận” và loạn đào tạo thẩm mỹ như hiện nay, chỉ cần có tiền thì bất cứ ai cũng có thể trang bị cho mình những chứng chỉ, bằng cấp chỉ sau vài buổi học ngắn ngủi, sau đó khoác lên mình một vỏ bọc “chuyên gia thẩm mỹ” để hành nghề. Cũng chính những cơ sở đào tạo không phép này đang tạo nên một thị trường thẩm mỹ hỗn loạn, cạnh tranh không lành mạnh giữa những đơn vị được cấp phép và những đơn vị đào tạo “chui”. Đáng quan ngại hơn, cũng chính những cơ sở không phép này đang sản sinh ra những chuyên gia thẩm mỹ “rởm”, để sau khi hành nghề lại trở thành những mối lo ngại cho nhiều người vì rủi ro luôn rình rập.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h