Thứ năm, 11/08/2022

Những chuyến xe đồng bào hồi hương tình nghĩa ở Đà Thành

Thứ ba, 12/10/2021, 07:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Chuyến xe đồng bào lăn bánh đưa người về quê sau hành trình dài từ miền Nam đến Đà Nẵng. Trên xe, mọi người ai cũng rưng rưng vẫy tay chào Đà Nẵng.

Hơn 22 giờ đêm tại Trạm trung chuyển phía Nam hầm Hải Vân (quận Liên Chiểu, Đà Nẵng), trời vẫn mưa nặng hạt do ảnh hưởng của ATNĐ và bão số 8, nhiều người hồi hương từ phía Nam về mừng khấp khởi khi được lên những chuyến xe đồng bào để về quê sau hành trình dài chạy xe máy.

Trên những chặng hồi hương

Ngày 9/10/2021, Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Quang Nam ký văn bản số 6842/UBND-SGTVT gửi UBND các tỉnh, thành phố trên lộ trình từ thành phố Đà Nẵng đến thành phố Hà Nội.

6
Chuyến xe đồng bào chở người hồi hương từ chân đèo Hải Vân về quê.

Theo đó, trước tình hình người dân từ các tỉnh thành phía Nam tiếp tục di chuyển về quê ngang địa phận Đà Nẵng bằng xe máy rất nguy hiểm, nhằm hỗ trợ đưa người dân di chuyển về quê bằng xe ô tô khi ngang qua thành phố Đà Nẵng, các nhóm thiện nguyện tại Đà Nẵng tổ chức các chuyến xe hỗ trợ vận chuyển miễn phí người và xe máy của người dân về quê tại các địa phương từ Thừa Thiên Huế đến thành phố Hà Nội (dự kiến trong khoảng thời gian từ ngày 9/10/2021 đến ngày 14/10/2021. Quyết định được đưa ra trong bối cảnh Đà Nẵng chưa nối lại các tuyến vận tải hành khách liên tỉnh bằng đường bộ đến các địa phương. Mỗi ngày đang có hàng nghìn gia đình từ các tỉnh phía Nam hồi hương, đi ngang qua Đà Nẵng trong khi thời tiết mưa, gió. Nhiều người cần được giúp đỡ khẩn cấp.

Nhằm hỗ trợ người dân di chuyển về quê an toàn và đảm bảo các quy định phòng, chống dịch Covid-19, UBND thành phố Đà Nẵng đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trên lộ trình từ thành phố Đà Nẵng đến thành phố Hà Nội phối hợp chỉ đạo các lực lượng làm nhiệm vụ kiểm tra tại các chất kiểm soát dịch bệnh hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho các xe của Nhóm Tình Nguyện Trẻ Đà Nẵng và Câu lạc bộ Bạn Thương Nhau vận chuyển người và phương tiện đi qua địa bàn các tỉnh, thành phố. Hành trình hồi hương của những người con xa quê không còn phải đội nắng dầm mưa, không còn bám đầy bụi đường nhờ những “Chuyến xe đồng bào” của Câu lạc bộ (CLB) Bạn Thương Nhau và sự hỗ trợ của TP Đà Nẵng.

10
Các nhóm thiện nguyện tại Đà Nẵng được sự hỗ trợ của Tp Đà Nẵng tổ chức các chuyến xe hỗ trợ vận chuyển miễn phí người và xe máy của người dân về quê.

Sau hơn 2 ngày chạy xe ròng rã, gia đình anh Sung Tông Dính (24 tuổi, dân tộc Mông, quê huyện Mường Lát, tỉnh Thanh Hóa) mới về tới Trạm trung chuyển phía Nam hầm Hải Vân. Khuôn mặt anh Dính hiện rõ vẻ phờ phạc, mệt mỏi sau chặng đường dài trong tiết trời mưa lạnh. Một năm trước, vợ chồng anh Dính mang theo 2 con nhỏ vào Đồng Nai làm công nhân với hy vọng kiếm được công việc ổn định, có tiền trang trải cuộc sống. Nhưng dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhà máy tạm đóng cửa, không còn chi phí sinh hoạt, hai vợ chồng đành ôm hai con nhỏ (4 tuổi và 5 tuổi) về lại Thanh Hóa.

Anh Dính tâm sự: “Mình cũng tính ở lại chờ nhà máy mở cửa nhưng thật sự không trụ nổi vì không còn tiền ăn. Lúc quyết định chạy xe máy về quê mình cũng lo lắm. Mình người lớn đi thế nào cũng được, chỉ thương hai con nhỏ. Đi gặp trời mưa lạnh sợ con bị đau, hơn nữa đi đường xa, đứa lớn ngồi trước ngủ gục trên đầu xe nên khó đi lắm. May mắn dọc đường đi, gia đình mình được mọi người giúp đỡ rất nhiều từ đồ ăn, sữa đến tiền dằn túi”.

5
Vợ con anh Sung Tông Dính (24 tuổi, dân tộc Mông, quê huyện Mường Lát, tỉnh Thanh Hóa) chờ được lên chuyến xe đồng bào.

Không giấu được niềm vui khi có xe đưa gia đình anh từ Đà Nẵng về Thanh Hóa miễn phí, anh Dính bộc bạch: “Lúc đến đây, mình cũng nghĩ là nghỉ ngơi ăn uống rồi đi tiếp. Mình không ngờ là được các anh chị ở đây hỗ trợ, cho cả gia đình đi xe ô tô về quê mà không lấy của mình một đồng nào”. Xung quanh vợ chồng anh Dính, các ông chồng khác cũng đang cẩn thận dìu những bà vợ đang mang thai lên chiếc xe khách 45 chỗ. Bên trong những chiếc xe ấm áp, lũ trẻ ngơ ngác nhìn khung cảnh xung quanh qua ô cửa kính của xe.

Ngồi chờ xe chạy, chị Lô Thị Lương (44 tuổi, dân tộc Thái, quê huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An) tranh thủ dỗ đứa cháu nội 3 tuổi ngủ sau chuyến đi dài từ Bình Dương về Đà Nẵng. Mấy tháng trước, chị Lương từ Nghệ An vào Bình Dương thăm con rồi bị mắc kẹt lại do dịch COVID-19. Cuộc sống khó khăn, không đủ tiền trang trải chi phí sinh hoạt, con trai chở chị và cháu nội theo đoàn người về quê trước. Vợ chồng con gái và cháu nhỏ vừa được 8 tháng tuổi chạy xe về sau. “Đi xe máy cực lắm. Trời mưa lạnh ướt cả người, thằng nhỏ không chịu ăn uống gì. Lúc nãy dỗ mãi nó mới ăn được miếng phở và uống sữa. Bây chừ có xe đưa về Nghệ An tôi mừng lắm, hai bà cháu đỡ phải phơi mưa chứ trời mưa lớn đi nữa tôi sợ cháu không chịu nổi”, chị Lương nói.

4
Cháu nội của chị Lô Thị Lương (44 tuổi, dân tộc Thái, quê Nghệ An) theo cha mẹ và ông bà về quê.

Để những đứa trẻ không phải đội nắng dầm mưa

Là người tiếp nhận thông tin đăng ký xe về quê của những “vị khách” đầu tiên, chị Trương Quỳnh Như (công tác tại Đại học Đà Nẵng, thành viên CLB Bạn Thương Nhau) không khỏi xót xa: “Nhìn những đứa trẻ ngây thơ, phờ phạc sau chuyến hành hương dài bằng xe máy cùng bố mẹ, mình thật sự không cầm lòng được”.

Trong căn lều nhỏ, chị Như vừa tiếp nhận thông tin, vừa hướng dẫn mọi người giãn cách để đảm bảo an toàn. “Có trường hợp là người đồng bào, nói tiếng Kinh không sỏi mình phải nói chậm để họ hiểu và cung cấp thông tin chính xác”, chị Quỳnh nói. Bên ngoài lều, các thành viên khác mang áo mưa, cầm đèn pin chạy tới chạy lui, tìm những trường hợp mẹ bầu, trường hợp có con nhỏ hướng dẫn vào khu vực khai báo thông tin để được hỗ trợ đưa về quê.

7
Chị Trương Quỳnh Như thành viên CLB Bạn Thương Nhau ghi thông tin của một gia đình để hỗ trợ chuyến xe đồng bào.

1 giờ sáng, khi mọi người đã ổn định chỗ ngồi trên xe, một bạn trẻ đi từ đầu xe đến cuối xe để đưa túi nôn, kẹo ngậm và dầu gió để ai cần thì dùng nếu bị say xe. “Vì là chuyến xe đầu tiên nên tụi mình chuẩn bị chưa được chu đáo. Những chuyến sau tụi mình sẽ mua thêm thuốc say xe, túi nôn và đồ bảo hộ để phát cho mọi người khi lên xe”, một thành viên CLB chia sẻ.

Chia sẻ về tên gọi “Chuyến xe đồng bào”, anh Nguyễn Bình Nam – Chủ nhiệm CLB Bạn Thương Nhau nói: “Gọi là “Chuyến xe đồng bào” bởi để có được những chuyến xe đưa bà con về quê miễn phí là sự chung tay, trợ lực của cả cộng đồng, mong muốn san sẻ với đồng bào mình lúc khó khăn, hoạn nạn. Tụi mình chỉ góp công sức để giúp đỡ mọi người. Trong những ngày dịch giã, hai tiếng “đồng bào” trở nên thiêng liêng hơn cả”.

2
Anh Nguyễn Bình Nam – Chủ nhiệm CLB Bạn Thương Nhau hỗ trợ số tiền cho các gia đình trên chuyến xe đồng bào.

Chương trình “Chuyến xe đồng bào” được anh Nam và các thành viên thực hiện khi chứng kiến hình ảnh đoàn người đi từ phía Nam về quê trong mưa lạnh. Xen lẫn đoàn người là hình những phụ nữ mang thai, những đứa trẻ, thậm chí có em bé mới mấy tháng tuổi còn đỏ hỏn cũng theo ba mẹ trở về nơi chôn nhau cắt rốn. “Đã có nhiều nhóm thiện nguyện hỗ trợ người dân từ thức ăn, nhu yếu phẩm, tiền mặt,… Vì thế, mình nghĩ mình cũng phải làm gì đấy, phải chung tay, góp sức cùng chính quyền. Vì thế, CLB quyết định tổ chức “Chuyến xe đồng bào” để người dân được đi ô tô về quê miễn phí, để những đứa trẻ không phải đội nắng dầm mưa nữa”, anh Nam chia sẻ.

Khi xe chuẩn bị đi, anh Nam tranh thủ tặng quà cho các em nhỏ. Món quà là những phong bì tiền mặt – là tấm lòng của cộng đồng gửi cho các em, mong các em và gia đình của mình sẽ có thêm chút niềm vui nhỏ khi đi xe về quê. Anh Nam cũng không quên nhắc nhở mọi người tuân thủ quy định phòng, chống dịch, tuân thủ các hướng dẫn của tài xế để chuyến xe đưa bà con về quê an toàn.

8
Xe máy, hành lý được xe tải chuyên chở theo phía sau.

Được biết, những chuyến xe đồng bào này sẽ đưa người dân đi từ Đà Nẵng đi các tỉnh phía Bắc, đến địa phận tỉnh nào sẽ cho người dân ở tỉnh đó xuống, điểm dừng chân cuối cùng là TP Hà Nội. Sau đó, xe sẽ quay về lại Đà Nẵng. Để đảm bảo an toàn phòng dịch, xe sẽ dừng tại cửa ngõ của các tỉnh để người dân chạy xe máy về điểm khai báo y tế theo hướng dẫn của địa phương. Những trường hợp ở xa hơn như Lai Châu, Điện Biên,… người dân sẽ chạy xe tiếp tục chạy xe máy về quê.

1
"Về bình an nhé Đồng bào!"...

Càng về sáng, trời càng mưa nặng hạt. Chuyến xe đầu tiên bắt đầu lăn bánh đưa người dân về quê sau hành trình dài từ miền Nam đến Đà Nẵng. Bên trong xe, mọi người ai cũng rưng rưng vì hạnh phúc, vẫy tay chào tạm biệt Đà Nẵng. Bên ngoài xe, dưới màn mưa trắng xóa, các thành viên CLB vẫy tay chào và cố nói thật to: “Về bình an nhé, đồng bào ơi!”, “Chúc mọi người thượng lộ bình an!”…

Những chiếc xe khách 45 chỗ chở mọi người đi trước, chiếc xe tải chở xe máy và hành lý, đồ đạc của mọi người lăn bánh theo sau khuất dần trong màn mưa…

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn