Thứ hai, 20/09/2021

Những chuyến “dẫn đoàn” đặc biệt cho dòng người về quê

Chủ nhật, 25/07/2021, 14:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Từng đoàn người về quê hương đều cảm thấy xúc động và yên tâm, khi trên chặng đường ấy thấy những bóng áo xanh áo vàng của lực lượng công an hỗ trợ hết mình.

1
Những đoàn người về quê bằng xe máy dài tại các chốt kiểm soát dịch bệnh.

Dịch bệnh đã khiến nhiều người kiệt quệ, khiến nhiều nơi dừng hoạt động, khiến nhiều địa phương nghẹt thở với hàng vạn việc phải xử lý. Và dòng người hồi hương sau những cuộc thiên di vẫn tiếp tục. Nhằm hỗ trợ cho người dân về quê an toàn, Công an các tỉnh miền Trung – Tây Nguyên đã điều nhiều đoàn xe dẫn đường cho những người đi xe máy về quê. Đó là những chuyến dẫn đoàn đặc biệt, thay vì những đoàn xe cao cấp, những yếu nhân được bảo đảm an ninh và cần được hộ tống, thì giờ đây lực lượng công an lại hộ tống người dân của mình trên hành trình hồi hương, đúng với phương châm “vì nhân dân” của người công an.

Những ngày vừa qua, những hình ảnh hỗ trợ đoàn xe bà con di chuyển từ Miền Nam về Tây Nguyên, về Miền Trung được đăng tải lên khắp các mặt báo, khắp các trang mạng xã hội, và mọi người đều xúc động và cảm phục với sự hỗ trợ đặc biệt ấy. Hàng ngàn người đã đi xe máy từ Bình Dương, Đồng Nai, TPHCM… để về quê sau khi có kết quả âm tính với Covid-19. Những chuyến hồi hương dài đằng đẵng vài trăm, có khi cả ngàn cây số là một hành trình dài và đầy những bất trắc. Nhưng trên những đoạn đường ấy, lực lượng công an các địa phương đã hỗ trợ hết mình.

2
Lực lượng công an Đà Nẵng hỗ trợ người dân lương thực, nước uống và dẫn đoàn trong đêm khi đi qua địa phận Đà Nẵng.

Trong đoàn xe kéo dài cả 1km của người dân về quê ấy, còn có các lực lượng cảnh sát giao thông đi ở giữa đoàn, cuối đoàn cũng được bố trí những xe chuyên dụng của lực lượng cảnh sát giao thông để hỗ trợ. Dọc tuyến đường, công an, dân quân các địa phương cũng được huy động chốt kiểm soát, đảm bảo các phương tiện đi đúng hành trình tránh các phương tiện dừng, đỗ trên địa bàn. Việc này nhằm hạn chế tối đa việc lây nhiễm dịch khi người dân di chuyển.

Như tại tỉnh Bình Phước những ngày vừa qua mỗi ngày có 2-3 lượt dẫn đường với số lượng ngàn phương tiện đi qua địa bàn tỉnh Bình Phước về địa bàn các tỉnh Tây Nguyên. Tại Gia Lai, lực lượng chức năng mà trong đó chủ yếu là công an các cấp đã làm việc hết mình để hỗ trợ người dân về quê. Đơn cử như vào chiều 24/7, Phòng Cảnh sát Giao thông Công an tỉnh Gia Lai phối hợp với các lực lượng chức năng hỗ trợ 140 công dân đi xe máy từ các tỉnh phía Nam về qua địa bàn tỉnh. Có 140 công dân đi trên 75 chiếc xe máy được các lực lượng chức năng hộ tống xuất phát từ cầu 110 (huyện Chư Pưh), khi đến Trạm thu phí Trạm thu phí BOT Đức Long Gia Lai tại dốc Hàm Rồng thì được chia tốp. Những công dân Gia Lai thì được đoàn hộ tống đưa lên huyện Đức Cơ để thực hiện cách ly tập trung; đối với công dân các tỉnh Bình Định và Kon Tum thì được các lực lượng chức năng hỗ trợ dẫn đoàn đi qua địa phận Gia Lai. Đây là những công dân vừa trở về từ các tỉnh phía Nam. Khi đến chốt kiểm soát, tất cả công dân thực hiện khai báo y tế, được bố trí chỗ nghỉ tạm thời. Sau đó, lực lượng chức năng tiến hành hộ tống các công dân về địa phương, để tránh trường hợp di chuyển tự do nhằm thực hiện tốt quy trình phòng chống dịch.

6
CSGT tỉnh Gia Lai dẫn đoàn hỗ trợ người dân ngày 24/7. (ảnh Văn Ngọc)

Tại Đà Nẵng, đêm và sáng ngày 25/7, Phòng CSGT đã phối hợp với Công an huyện Hoà Vang, Công an quận Liên Chiểu bảo đảm TTATGT cho đoàn gồm 74 xe máy, 137 người đi từ TP Hồ Chí Minh về các tỉnh phía Bắc. Một cán bộ CSGT dẫn đoàn cho biết: “Do đi dài ngày nên bà con rất mệt mỏi, lực lượng CSGT đã phải chia ra dẫn thành 5 tốp liên tục từ 2h đến 5h30. Phòng CSGT cũng đã liên hệ với Công an tỉnh TT-Huế để tiếp tục hỗ trợ bà con di chuyển qua địa phận tỉnh TT-Huế!”. Không chỉ dẫn đoàn, hỗ trợ người dân đi đường, Lực lượng CSGT Đà Nẵng cũng như các địa phương đã tiếp tế nước uống, bánh mì, thực phẩm cần thiết để bà con đỡ cơn đói, giữ sức khỏe để tiếp tục hành trình. Sau khi được hỗ trợ, đoàn người hồi hương được lực lượng CSGT CATP hỗ trợ, dẫn đoàn và bàn giao cho CSGT CAT Thừa Thiên Huế hỗ trợ tiếp trên đỉnh đèo Hải Vân trên hành trình hướng ra Bắc.

4
Lực lượng CSGT Đà Nẵng dẫn đoàn người dân đến đỉnh đèo Hải Vân giáp địa phận Thừa Thiên – Huế thì bàn giao cho tỉnh bạn để tiếp tục dẫn đoàn hỗ trợ sáng ngày 25/7.

Đại tá Phan Ngọc Truyền, Trưởng phòng CSGT, Công an TP. Đà Nẵng cho biết: Phòng Cảnh sát giao thông CATP dẫn đường cho đoàn xe máy của bà con từ các tỉnh phía Nam đi về Bắc qua địa phận TP Đà Nẵng, đã liên hệ với CSGT CAT Thừa Thiên Huế hỗ trợ dẫn đoàn tiếp cho bà con. Đoàn xe đông lại đi trong đêm nên được lực lượng CSGT chia thành 5 top để đảm bảo an toàn. Chuyến dẫn đoàn lần này chứa rất nhiều tình cảm của người dân Đà Nẵng đối với bà con đang bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Mong bà con thượng lộ bình an trên những chặng đường tiếp theo, chấp hành tốt các quy định phòng, chống dịch Covid-19!”.

3
Một số phương tiện của người dân đi về quê bị sự cố, được lực lượng chức năng hỗ trợ xử lý.

Những đoàn người hồi hương tiếp tục đi, và sẽ có những đoàn người khác đi qua các địa phương, nhưng chắc chắn mọi người đều yên tâm rằng lực lượng công an các địa phương vẫn đang nỗ lực hết mình để hỗ trợ tất cả mọi người. Trên hành trình hồi hương của họ, luôn có một niềm tin và sự cảm ơn với lực lượng công an nơi họ đã đi qua.

Minh Ngọc

Theo VnMedia.vn Copy