Thứ tư, 18/05/2022

Nhức nhối cò bệnh viện, muôn kiểu mồi chài người bệnh

Chủ nhật, 27/03/2022, 16:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Tình trạng cò bệnh viện lộng hành ngang nhiên như vậy, thiết nghĩ các cơ quan chức năng cần có những biện pháp mạnh hơn nữa để giải quyết dứt điểm vấn nạn này.

Thời gian qua, tình trạng cò bệnh viện đã được nhiều cơ quan chức năng cảnh báo. Tại nhiều bệnh viện như Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Mắt Trung ương (Hà Nội) trước đây lực lượng cò bệnh viện đã hoạt động rầm rộ và cơ quan chức năng đã phải lên tiếng cảnh báo, có nhiều hoạt động chấn chỉnh.

Tình trạng “cò” tung hoành trước cổng bệnh viện, môi giới khám bệnh thu tiền cao, lừa người bệnh là tình trạng nhức nhối tồn tại nhiều năm nay. Trong khi, công tác khám, chữa bệnh bên trong các bệnh viện trên địa bàn Hà Nội được “quản chặt” thì khu vực bên ngoài, cò bệnh viện vẫn tung hoành chưa có “thuốc chữa” hữu hiệu. Dù lực lượng chức năng đã nhiều lần xử lý vi phạm nhưng cứ sau một thời gian im hơi lặng tiếng "cò bệnh viện" lại xuất hiện, và lần sau còn ngang nhiên, lộng hành hơn lần trước.

Với những ai đã từng đến thăm khám tại BV Phụ sản Trung ương có lẽ đều không lạ lẫm gì với vấn nạn này. Tại các cổng bệnh viện này, luôn có một nhóm từ 5-10 người, hễ thấy ai đến thăm khám là họ chạy lại hỏi thăm mời mọc, tỉ tê ra các phòng khám tư nhân để khám bệnh. Mặc dù tại các cổng bệnh viện, loa thông báo phát cả ngày "để tránh lừa đảo, người dân cẩn thận với các đối tượng bên ngoài viện", nhưng "cò bệnh viện" vẫn hoạt động rất lộng hành, do vậy nhiều người đến khám bệnh tại đây vẫn bị "dính bẫy" của các đối tượng này.

z32901970840477538cb030e1
Người phụ nữ (đội mũ) - một "cò bệnh viện" liên tục tiếp cận bệnh nhân đến thăm khám tại BV Phụ sản Trung ương để "dụ dỗ" ra các phòng khám tư.

Nhiều bệnh nhân đã bị các cò bệnh viện thông báo rằng mỗi tuần bệnh viện triển khai tiêm vaccine vào ngày thứ 3 và thứ 6 do đó sẽ không tổ chức khám bệnh cho bệnh nhân vào 2 ngày này. Rồi giới thiệu nếu đến khám sản khoa thì lên cơ sở 2 của bệnh viện là BV Phụ sản Hà Nội ở Đê La Thành, còn cơ sở chính BV Phụ sản Trung ương chỉ khám phụ khoa. Sau đó, họ giới thiệu cho vị bác sĩ này, chuyên môn giỏi, mà ở gần đây, đến khám xong là về khỏi phải chờ đợi. Theo lời của cò bệnh viện, thì vị bác sĩ này là Trưởng khoa (hỏi trưởng khoa nào, không cho biết) trong Bệnh viện Phụ sản Trung ương, có thâm niên trong nghề lâu và rất giỏi.

Cùng với đó, đánh vào tâm lý lo lắng của bệnh nhân, nhiều cò bệnh viện còn nói rằng vào bệnh viện phải xét nghiệm Covid tốn kém, nếu phát hiện dương tính bị đuổi ra, không thì bị đi cách ly luôn, mà trong bệnh viện có nhiều người bị nhiễm bệnh lắm… vào đó rất sợ. Trong khi đó thì ở phòng khám tư này BS lấy rẻ lắm, chi phí khám chỉ 200 nghìn, trong khi đó vào bệnh viện là 300 nghìn, nếu ra khoa khám bệnh theo yêu cầu mất 500 nghìn. Ra phòng khám tư vừa nhanh, vừa rẻ lại sạch sẽ, mà chi phí khám rẻ hơn, máy móc cũng hiện đại hơn, các xét nghiệm sẽ được bác sĩ đưa về viện thực hiện, chi phí xét nghiệm như trong viện…

Tuy nhiên, nhân viên y tế tại bệnh viện cho biết, BV vẫn khám bệnh bình thường, mọi người đến khám phải chú ý, đừng nghe lời bên ngoài. Tất cả những thông tin của "cò" đều không chính xác, bệnh viện vẫn làm việc, thăm khám bình thường và không yêu cầu làm xét nghiệm, chỉ thực hiện khai báo y tế đối với người đến khám. Do vậy, khi đến viện thăm khám người dân cần tỉnh táo, không nghe lời dụ dỗ của các đối tượng.

z3290202458397dd81370a024
Các "cò bệnh viện" tại khu vực khám bệnh theo yêu cầu của BV Phụ sản Trung ương.

Tại 3 cổng BV Phụ sản Trung ương luôn xuất hiện các đối tượng "cò bệnh viện", họ là những người trông giữ xe, bán nước, xe ôm… Mỗi cổng viện đều có 4-5, thậm chí cả chục người. Tất cả đều có số của vị BS tên H. kia và thường có mối liên hệ với nhau, người câu dẫn, người vận chuyển. Nếu ai đồng ý đi khám tại phòng khám tư thì thái độ rất nhã nhặn, mềm mỏng. Tuy nhiên nếu vị khách nào quá khó họ sẽ tỏ thái độ khó chịu, gắt gỏng ngay.  

Tình trạng cò mồi lộng hành ngang nhiên như vậy, thiết nghĩ bệnh viện và các cơ quan chức năng chắc hẳn đã biết. Tuy nhiên không hiểu sao hoạt động này vẫn diễn ra rất rầm rộ. Thiết nghĩ các cơ quan chức năng cần có những biện pháp mạnh hơn nữa để giải quyết dứt điểm vấn nạn này, bảo vệ quyền lợi của người dân, tránh tiền mất tật mang.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h
antoanyte.vn
antoanyte.vn