Thứ ba, 30/11/2021

Nhóm mặt hàng tiêu dùng, thực phẩm đồng loạt tăng giá

Thứ sáu, 05/11/2021, 07:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Sau thời gian cao điểm dịch bệnh, nhiều mặt hàng bắt đầu tăng giá trong khi thu nhập giảm sút khiến người tiêu dùng buộc phải thắt lưng buộc bụng.

Theo đánh giá của Bộ Công Thương, thị trường hàng hóa trong nước sẽ tiếp tục chịu ảnh hưởng của những biến động trên thị trường hàng hóa thế giới, giá các mặt hàng nhóm nhiên liệu, năng lượng sẽ tiếp tục ở mức cao. Thực tế hiện nay song song với đà tăng giá của xăng dầu, gas, giá nguyên liệu đầu vào của nhiều lĩnh vực sản xuất, từ thức ăn chăn nuôi, phân bón, vật liệu xây dựng đến cước vận tải… đều tăng mạnh khiến giá các mặt hàng tiêu dùng, thực phẩm đồng loạt tăng. Nhiều cửa hàng kinh doanh các thực phẩm chế biến sẵn cũng phải tăng giá hoặc giảm phần ăn.

4
Giá bán sỉ một số loại rau củ, thực phẩm phải tăng để bù đắp chi phí vận chuyển.

Nhiều nhóm mặt hàng tiêu dùng đã tăng giá, như giá dầu ăn đang tăng chóng mặt và chưa có dấu hiệu dừng lại. So với thời điểm đầu tháng 5, mỗi chai dầu ăn đều tăng giá 3.000-5.000 đồng/chai, tùy loại và đang có xu hướng tăng lên. Đơn cử như giá cước vận chuyển mỗi xe hàng từ Đức Trọng (Lâm Đồng) về Thủ Đức (TPHCM) hai ngày qua đã tăng thêm 500.000 - 700.000 đồng/chuyến. Nhà xe đề nghị thêm khoản tiền này để bù đắp cho giá xăng dầu tăng. Giá bán sỉ một số loại như cải thảo, bắp cải, khoai tây… sẽ phải tăng nhẹ, từ 100 - 500 đồng/kg. Tại một số chợ lẻ trong nội thành TP.HCM, giá nhiều nhóm hàng rau, củ hiện đã tăng từ 3.000 - 5.000 đồng/kg so với thời điểm cách đây một tuần. Chẳng hạn, giá cải thảo từ 22.000 đồng/kg lên 25.000 đồng/kg, tần ô từ 45.000 đồng/kg lên 50.000 đồng/kg, các loại cà chua, bông cải (súp lơ) xanh tăng bình quân 5.000 đồng/kg. Đến ngay cả túi nylon trước đây 40.000 đồng/kg nay cũng tăng lên 45.000 đồng/kg tại thị trường TPHCM.

Tại một số siêu thị lớn ở TPHCM, từ đầu tháng 10 đến nay nhiều nhà sản xuất, cung ứng đề nghị tăng giá bán, trong đó tập trung vào nhóm ngành hàng thực phẩm, công nghệ và tươi sống với lý do giá nguyên liệu và chi phí đầu vào tăng. Tại một số chợ Hà Nội, nhiều tiểu thương cho biết giá tăng mạnh so với thời điểm giữa năm. Giá hành lá hiện ở mức hơn 30.000 đồng/kg (tăng hơn 5.000 đồng so với tháng 7/2021), thịt lợn tăng từ 15.000 đến 20.000 đồng/kg; thịt gà tăng 10.000 đồng/kg; v.v.

3
Khi giá xăng tăng, chi phí sản xuất tăng, giá hàng hóa, dịch vụ có xu hướng tăng.

Giá xăng dầu, gas tăng nhanh chóng mặt kéo theo giá hàng hóa, thực phẩm cũng tăng theo khiến người dân càng thêm khốn đốn sau đại dịch. Sau gần một tuần giá xăng được điều chỉnh tăng lên mức cao nhất trong vòng gần bảy năm, giá nhiều nhóm hàng hóa bắt đầu tăng theo giá cước vận chuyển. Giá nhiên liệu tăng tác động trực tiếp và gián tiếp đến hầu hết lĩnh vực, đẩy CPI tăng. Các doanh nghiệp vận tải, logistics, đánh bắt cá xa bờ, nông nghiệp sử dụng xăng dầu… chịu ảnh hưởng trực tiếp. Còn các loại hàng hóa đến tay người tiêu dùng thông qua khâu vận chuyển sẽ chịu tác động gián tiếp từ giá nhiên liệu tăng. Khi giá xăng tăng, chi phí sản xuất tăng, giá hàng hóa, dịch vụ có xu hướng tăng.

Không chỉ người tiêu dùng, ngay cả doanh nghiệp, đơn vị sản xuất kinh doanh... cũng đang gặp thách thức không nhỏ trước bài toán tái phục hồi sau dịch. Người tiêu dùng lẫn doanh nghiệp bày tỏ lo ngại khi giá các mặt hàng thiết yếu lẫn nguyên vật liệu đều lần lượt tăng mạnh trong thời gian gần đây.  Biến động giá tiêu dùng chủ yếu là do giá lương thực, xăng dầu và gas tăng.

1
Người dân buộc phải thắt lưng buộc bụng khi nhiều mặt hàng thực phẩm tăng giá.

 Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) 10 tháng đầu năm 2021 tăng 1,81% so với cùng kỳ năm 2020, lạm phát 10 tháng qua tăng 0,84%. Nhiều người lo ngại, với đà tăng giá này, từ nay đến Tết, giá hàng hóa có nguy cơ tăng cao nữa, các hàng quán cũng theo đó nâng giá, ảnh hưởng rất nhiều tới việc chi tiêu, ảnh hưởng lớn tới mua sắm của người tiêu dùng.

Theo suckhoecongdongonline.vn Copy