Thứ hai, 20/09/2021

Nhiều ứng dụng hỗ trợ người dân trong dịch bệnh ra đời

Thứ tư, 08/09/2021, 14:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Nhiều ứng dụng số được triển khai và hướng tới người dân như Ứng dụng An sinh của TPHCM, ứng dụng khai báo nghi nhiễm covid-19 tại Đà Nẵng được đưa vào sử dụng.

Tại TPHCM, ứng dụng An Sinh đóng vai trò như cầu nối trực tiếp của người dân tới Trung tâm an sinh Thành phố. Người dân có thể thông qua An Sinh để trực tiếp gửi các yêu cầu cấp bách của mình để nhận được hỗ trợ. Cụ thể, yêu cầu cứu trợ nhu yếu phẩm, yêu cầu hỗ trợ y tế khi cần xe cấp cứu, bình oxy, thuốc men, các thiết bị y tế phục vụ chống dịch Covid-19, yêu cầu cấp cứu đối với các tình huống khẩn cấp.

1
Ứng dụng hỗ trợ An Sinh tại TPHCM.

Ngoài ra, ứng dụng An Sinh còn cung cấp các lối tắt giúp người dân có thể truy cập nhanh đến các hội nhóm hữu ích như: Các hội nhóm từ thiện, hỗ trợ y tế, bữa ăn miễn phí, các cộng đồng trợ giúp nhau mùa dịch để có thể trực tiếp liên hệ hoặc có thể gửi yêu cầu cho ứng dụng để nhận được các trợ giúp, tư vấn, cứu trợ kịp thời.

Được biết, ứng dụng An sinh của TPHCM  đã được mở trên cả hai kho ứng dụng CH Play và App Store để người dân có thể tải về và đăng ký tại https://ansinh.tphcm.gov.vn/. Đối với những người dân không cài được ứng dụng An sinh có thể tương tác và để lại thông tin qua Fanpage An sinh xã hội TPHCM  . Theo thông tin được cung cấp tại chương trình, đã có hơn 200.000 người đăng ký qua ứng dụng An sinh.

Tại Đà Nẵng, chính quyền TP này cũng vừa triển khai xuất thông tin người dân khai báo có nguy cơ từ Hệ thống khai báo y tế và mở mới thêm kênh cho người dân khai báo nghi nhiễm COVID-19 trên Zalo, app Danang Smart City, website để người dân lựa chọn khai báo. Đối với việc mở mới thêm kênh khai báo nghi nhiễm COVID-19, người dân nghi nhiễm (có triệu chứng sốt, ho; tiếp xúc với F0, F1) có thể khai báo bằng 3 cách:

Cách 1: Người dân vào chuyên mục “Khai nghi nhiễm” trên Zalo “Tổng đài 1022 Đà Nằng” để khai báo. Hiện tại thành phố Đà Nẵng có khoảng 950.000 tài khoản Zalo).

Cách 2: Người dân sử dụng ứng dụng “Da Nang Smart City”, mục “Khai nghi nhiễm Covid”. Hiện tại ứng dụng “Da Nang Smart City” đã có gần 200.000 người dùng và sử dụng cho cả 2 hệ điều hành điện thoại iOS và Android).

Cách 3: Người dân khai báo trên web tại địa chỉ http://bit.ly/thongtindichte.

2
Đà Nẵng cũng mở mới thêm kênh khai báo nghi nhiễm COVID-19.

Cùng với các ứng dụng trên, các nền tảng, ứng dụng công nghệ như VOV Bacsi 24, Giúp tôi!, SOSmap, Zalo Connect… xuất hiện liên tục trong thời gian qua đã kịp thời hỗ trợ trong việc kết nối người bệnh với hệ thống y tế, người yếu thế với nhà hảo tâm, người dân với chính quyền và ngược lại…được cộng đồng xã hội hưởng ứng, đã phát huy hiệu quả, mang lại ý nghĩa lớn trong bối cảnh phòng chống dịch bệnh. Đơn cử như ứng dụng Zalo Connect, trong 15 ngày triển khai đã ghi nhận khoảng 320 nghìn lượt đề nghị trợ giúp.

Những đóng góp của các ứng dụng công nghệ tham gia giải bài toán kết nối trong đại dịch cũng được đại diện Bộ Y tế và các chuyên gia đánh giá cao. Có thể thấy, các nền tảng ứng dụng công nghệ đã hỗ trợ đẩy nhanh tiêm chủng, lấy mẫu xét nghiệm cộng đồng, truy vết, hỗ trợ kết nối cơ sở y tế tuyến trên, dưới, bác sĩ với người dân…

Không chỉ hiệu quả trong phòng chống dịch bệnh, các ứng dụng công nghệ còn có thể phát huy giá trị trong phát triển kinh tế xã hội sau này.

Bảo Anh (t/h)

Theo VnMedia.vn Copy