Thứ năm, 07/07/2022

Nhiều tài xế taxi ở Hà Nội bỏ nghề, hãng xe gặp khó

Thứ ba, 17/05/2022, 14:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Thu nhập ít, chi phí phát sinh, không đủ để trang trải cuộc sống ở thành phố khiến nhiều tài xế taxi rời bỏ nghề, về quê hoặc tìm cơ hội việc làm khác.

Từ đầu năm đến nay, tất cả các hãng taxi đã được hoạt động 100% công suất nhưng họ lại đối diện với tình trạng tài xế taxi nghỉ việc, chuyển việc hàng loạt, đỉnh điểm là những ngày gần đây, khi số xe dừng hoạt động đã lên tới con số từ 40-50% trên phạm vi cả nước, đặc biệt là tại Hà Nội.

Theo thống kê, hiện hơn 7.000 taxi, tương đương gần 50% số taxi Hà Nội dừng hoạt động, chưa bao giờ tình trạng thiếu lái xe trầm trọng như thế, nhiều doanh nghiệp lao đao vì khó khăn.

Taxi
Nhiều tài xế taxi nghỉ việc, số lượng đầu xe nằm chờ khá nhiều.

Số liệu thống kê cho thấy hiện cả nước hiện có 1.000 DN taxi, với hơn 67.000 xe. So với năm 2019, cả nước có hơn 79.000 xe, năm 2020 có 75.000 thì thấy lượng xe sụt giảm rất lớn. Những trường hợp tài xế taxi bỏ việc hay sẽ bỏ việc ngày càng nhiều ở Hà Nội, khiến các doanh nghiệp (DN) taxi lâm cảnh khó khăn chưa từng có.

Tính riêng tại địa bàn TP Hà Nội, theo ông Nguyễn Công Hùng, Chủ tịch Hiệp hội taxi Hà Nội, qua 20 năm phát triển, thành phố này mới có hơn 17.000 taxi. Tuy nhiên, chỉ sau 2 năm dịch Covid-19, hơn 7.000 taxi tại đây không có tài xế, phải dừng hoạt động cả năm qua. Theo đại diện Taxi Mai Linh, hiện hãng có 1.300 taxi nhưng có khoảng 500 xe không có tài xế (chiếm khoảng 40%), việc thiếu lái xe khiến hãng chỉ phục vụ được 60%-70% nhu cầu đặt xe của khách hàng. Công ty CP Thương mại và Du lịch Phú Đông - đơn vị sở hữu taxi Thành Lợi có gần 600 xe thì có tới 400 tài xế taxi đã nghỉ việc.

img-bgt-2021-tai-xe-hanh-
Các hãng xe công nghệ cho biết lượng tài xế hiện nay đã giảm đáng kể so với lúc trước.

Lo ngại về tương lai bấp bênh của nghề lái xe dịch vụ là một trong những lý do chính khiến nhiều người chuyển nghề. Vì vậy, các hãng vận tải gặp không ít khó khăn trong việc tuyển dụng tài xế khi bình thường mới trở lại.

Một đại diện hãng taxi cho biết tài xế hầu hết ở các tỉnh không có nhà ở, phải đi thuê. Do thu nhập tỉ lệ nghịch với chi phí phát sinh nên không đủ để trang trải cuộc sống ở thủ đô, khiến họ rời bỏ nghề về quê hoặc tìm cơ hội việc làm khác có thu nhập cao hơn. Hiện tại nhu cầu di chuyển bằng phương tiện công cộng của người dân vẫn thấp, tỉ lệ xe có khách chỉ khoảng 40% nhưng nhiều DN vẫn phải cho xe hoạt động trở lại để giữ thị trường. Tuy vậy, không thể gắng gượng lâu khi giá xăng dầu tăng cao, trong khi doanh thu của DN vận tải chỉ đạt khoảng 15% - 20% thời điểm trước dịch. Để hạn chế số lượng DN phải rút lui khỏi thị trường, kéo theo vấn đề tài xế nghỉ việc. Để cầm cự, không cách nào khác là các hãng taxi phải thanh lý xe để trả nợ ngân hàng.

Các DN taxi đang phải gồng mình khi gánh chịu các loại chi phí. Một lượng lớn tài xế taxi nghỉ việc cộng hưởng với những chi phí khác trong mùa dịch đã thực sự khiến DN điêu đứng. Trong tình cảnh đó, DN bắt buộc phải bán xe để cắt lỗ; đồng thời tăng các chế độ hỗ trợ khuyến khích người mới gia nhập như hỗ trợ 1 tháng lương, hỗ trợ các chuyến khách hằng ngày để họ bảo đảm thu nhập... Vậy nhưng vẫn thiếu tài xế, đẩy DN vào thế khó. Mặc dù Chính phủ đã ban hành nhiều gói hỗ trợ nhưng để vay được vốn thì DN phải có tài sản bảo đảm, doanh thu cũng phải đạt tối thiểu theo hợp đồng tín dụng. Dịch bệnh kéo dài, doanh thu giảm sâu, tài sản phải bán thanh lý nên DN không thể đáp ứng hai điều kiện này.

tam-chan-taxi-2
Nhiều tài xế xe công nghệ thu nhập cũng giảm sút mạnh.

Không chỉ với taxi truyền thống, nhiều tài xế xe công nghệ cũng bỏ nghề do thu nhập ngày càng giảm. Nhiều tài xế xe công nghệ cho biết công việc lái xe của mình gặp nhiều khó khăn vì giá xăng là bệ phóng cho nhiều chi phí khác tăng theo. Nhiều tài xế xe công nghệ chia sẻ rằng nếu trước đây thu nhập bình quân từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng/ngày thì bây giờ giảm còn 200.000 đồng - 300.000 đồng/ngày. Số tiền này sẽ không đủ trang trải cho cuộc sống vì còn phải lo cơm nước và gửi về cho gia đình.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn