Thứ hai, 05/12/2022

Nhiều sinh viên sư phạm mỏi mòn chờ tiền hỗ trợ học phí

Thứ tư, 09/11/2022, 17:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Nhiều sinh viên học ngành sư phạm ở nhiều trường được hưởng chính sách hỗ trợ học phí. Tuy nhiên, học hết năm vẫn chưa thấy tiền khiến nhiều người trông ngóng.

Nhiều sinh viên chọn học sư phạm một phần cũng vì chính sách miễn học phí và hỗ trợ chi phí sinh hoạt hằng tháng, do hoàn cảnh gia đình khó khăn. Trong khi đó, Chính phủ quy định sinh viên theo học các ngành sư phạm từ năm học 2021 - 2022 được Nhà nước hỗ trợ tiền đóng học phí và tiền chi phí sinh hoạt theo Nghị định 116/2020/NĐ-CP, quy định về chính sách hỗ trợ tiền đóng học phí, chi phí sinh hoạt đối với sinh viên sư phạm. Nghị định 116/2020/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 15/11/2020.

Theo quy định, với 3,63 triệu đồng/tháng là mức hỗ trợ sinh hoạt phí hằng tháng cho sinh viên sư phạm trong thời gian học tập tại trường, bên cạnh tiền hỗ trợ đóng học phí bằng mức thu học phí của nhà trường, theo nghị định 116. Thời gian hỗ trợ tiền đóng học phí và chi phí sinh hoạt theo số tháng thực tế học tập tại trường nhưng không quá 10 tháng/năm học. Theo đó, sinh viên sư phạm được Nhà nước hỗ trợ học phí và sinh hoạt phí, nhưng hiện nhiều nơi vẫn "tắc".

0-4504
Sinh viên trúng tuyển làm thủ tục nhập học tại Trường ĐH Sư phạm TP.HCM các năm trước.

Nhiều sinh viên sư phạm năm thứ hai Trường ĐH Sư phạm TP.HCM có hộ khẩu thường trú tại TP.HCM cho hay hiện vẫn chưa nhận được hỗ trợ khoản sinh hoạt phí được theo quy định (3,63 triệu đồng/tháng). Tương tự, hàng trăm sinh viên năm thứ hai các ngành sư phạm Trường ĐH Thủ đô Hà Nội cũng phản ánh không nhận được phí hỗ trợ sinh hoạt dù đã nộp đơn và ký cam kết bồi hoàn học phí, chi phí sinh hoạt.

 Khi nhập học, nhà trường yêu cầu sinh viên sư phạm cũng phải nộp học phí. Nhiều sinh viên đã nộp đơn đề nghị hưởng và cam kết bồi hoàn học phí, chi phí sinh hoạt cho trường rồi nhưng chưa biết khi nào được hoàn lại học phí. Có cả những sinh viên liên hệ địa phương nhưng vẫn chưa được đành phải chờ vì chưa có hướng dẫn.

Với vấn đề này, trên báo chí đại diện Trường ĐH Sư phạm TP.HCM - cho hay theo nghị định 116, sinh viên sư phạm muốn được miễn học phí và nhận chi phí sinh hoạt thì cần làm đơn gửi cho nhà trường. Sau đó, phải được địa phương xét duyệt mới được nhận hỗ trợ. Nếu không làm đơn, coi như sinh viên không có nhu cầu nhận hỗ trợ học phí và sinh hoạt phí thì sinh viên phải nộp học phí theo quy định.

Sinh viên sư phạm có thể đăng ký đào tạo theo các hình thức: giao nhiệm vụ, đặt hàng, đấu thầu theo thông báo nhu cầu của các địa phương; đào tạo theo nguyện vọng của cá nhân/tổ chức/doanh nghiệp (đào tạo theo nhu cầu xã hội). Với sinh viên sư phạm đào tạo theo nhu cầu xã hội, nếu cam kết làm trong ngành giáo dục cũng sẽ được hưởng chính sách hỗ trợ tiền đóng học phí và chi phí sinh hoạt.

Hiện tại, Trường ĐH Sài Gòn có hơn 1.500 sinh viên có hộ khẩu ở 43 tỉnh thành theo học các ngành đào tạo giáo viên khóa 2021 và khóa 2022. Nhưng đến nay chỉ có hai tỉnh Long An và Ninh Thuận ký quyết định đặt hàng nhà trường đào tạo với 34 sinh viên sư phạm khóa tuyển sinh 2021. Trong khi chờ đợi kinh phí từ các tỉnh, nhà trường không thu học phí số sinh viên này. Trong khi đó, tất cả sinh viên còn lại phải nộp học phí cho trường.

Thu-Tuc-Nhan-363-Tri
Sinh viên sư phạm lưu ý thủ tục đăng ký nhận hỗ trợ 3,63 triệu đồng/người/tháng.

Đại diện một số trường cho biết, trước mắt, nếu sinh viên nào gặp khó khăn trong việc đóng tạm ứng học phí cần làm đơn theo hướng dẫn của trường để được xem xét hỗ trợ. Riêng khoản hỗ trợ sinh hoạt phí, nhà trường cũng phải chờ được giải ngân từ các địa phương.

Theo quy định của nghị định 116, sinh viên sư phạm nộp đơn đề nghị hưởng và cam kết bồi hoàn học phí, chi phí sinh hoạt cho trường mình theo học. Sinh viên chỉ nộp một bộ hồ sơ cho lần đầu đề nghị hỗ trợ trong cả thời gian học tại trường.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h