Thứ ba, 18/01/2022

Cảnh báo: Nhiều người mất tiền vì ‘ví điện tử Ecobe’

Thứ năm, 09/12/2021, 16:55 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Ứng dụng Ecobe được quảng cáo như ví điện tử với nhiều tính năng và ứng dụng nổi bật, nhưng nhiều người đã mất tiền vì ứng dụng này.

Hàng tỷ đồng trở thành "tiền chết" của những điểm bán tham gia ứng dụng có tên là Ecobe. Gần cả trăm điểm bán, đại lý ở nhiều tỉnh, thành rơi vào cảnh "tiền mất tật mang" khi thanh toán cước cho người dân qua ứng dụng Ecobe, được quảng cáo là ví điện tử.

2
‘Ví điện tử Ecobe’ khiến nhiều người bị mất tiền.

Ứng dụng Ecobe hoạt động thanh toán công khai, rầm rộ, trong suốt thời gian gần 2 năm nhưng lại không hợp đồng, không bảo lãnh và không giấy phép. Nhiều người đã tham gia làm điểm bán hàng của ứng dụng Ecobe - mới nhận ra đã chủ quan khi không kiểm tra chứng thư bảo lãnh do ngân hàng phát hành của công ty này. Đây là điều kiện bắt buộc để một đại lý thu hộ hợp pháp hoạt động, phòng trường hợp đại lý mất khả năng thanh toán, ngân hàng bảo lãnh sẽ trả thay.

Trước khi bị sập, ứng dụng của công ty cổ phần Ecobe hoạt động công khai suốt 2 năm không khác gì trung gian thanh toán, đại lý thu hộ của các doanh nghiệp cung cấp điện, nước… Ecobe mời gọi các hộ kinh doanh tham gia mạng lưới đại lý của mình bằng cách chiết khấu trực tiếp hàng ngày từ hơn 1% - 3,5% cho mỗi lần nạp tiền của điểm bán hàng, bên cạnh mức chiết khấu theo từng sản phẩm dịch vụ như phổ biến trên thị trường, khiến nhiều điểm bán thấy lợi đổ tiền vào.

Và trong những ngày qua, ứng dụng này “bỗng dưng” bị sập, cả trăm điểm bán, đại lý ở nhiều tỉnh, thành rơi vào cảnh "tiền mất tật mang" khi thanh toán cước cho người dân. Ông Lê Văn Quang - Giám đốc Công ty Cổ phần Ecobe cho hay: "Số tiền mà anh em đại lý và điểm bán nạp vào hiện tại Ecobe đang bị âm số tiền đó vì chi phí chi trả cho các khoản hoa hồng "giờ vàng" và lương của anh em sale trong vòng hơn 2 năm qua".

1
Mô hình hoạt động của ứng dụng Ecobe.

Các chuyên gia nhận định, ứng dụng này hoạt động kiểu "3 không" - không hợp đồng đại lý, không có bảo lãnh và không giấy phép, điều này sẽ rất rủi ro cho các điểm bán hàng thanh toán qua ứng dụng này. Bởi công ty có dấu hiệu lấy tiền bên nạp sau trả chiết khấu cho bên nạp trước. Khi không còn đại lý nào nạp nữa thì thiệt hại thuộc về bên nạp sau cùng.

Vào tháng 10/2021, báo chí trong nước đã đồng loạt lên tiếng cảnh báo về thủ đoạn mới lừa đảo đóng tiền điện qua ứng dụng Ecobe. Khi xảy ra tình trạng tổ chức, cá nhân thu tiền điện của khách hàng qua ứng dụng Ecobe nhưng không ghi nhận trên cổng thanh toán của công ty điện lực. Về thủ đoạn lừa đảo, các đại lý của Ecobe tạo tài khoản trên các ứng dụng Digital banking, ví điện tử của các ngân hàng, tổ chức trung gian thanh toán đang hợp tác thu hộ với EVN SPC để tra cứu thông tin nợ tiền điện và tiến hành thu tiền điện của khách hàng, sau đó nộp vào ứng dụng Ecobe để hưởng chiết khấu.

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn