Thứ ba, 04/10/2022

Nhiều người mất tiền tỷ vì nghe điện thoại từ “công an rởm”

Chủ nhật, 07/08/2022, 15:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Khi được cơ quan công an, VKSND, các cơ quan chức năng khác mời làm việc thì sẽ có giấy mời, giấy triệu tập để trực tiếp làm việc, không làm việc qua điện thoại.

Ngày 6/8, Công an phường Thanh Khê Tây (quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng) cho biết vừa tiếp nhận trình báo của bà N.T.H.T (SN 1983, trú phường Thanh Khê Tây) về việc bị lừa đảo qua mạng, mất hơn 1 tỉ đồng. Theo trình báo, chiều 4/8, bà T. nhận được cuộc gọi điện thoại từ số 02471098... với nội dung thông báo bà có liên quan đến vụ tai nạn giao thông tại giao lộ Điện Biên Phủ - Nguyễn Tri Phương.

Một người tự xưng là cán bộ Công an TP Đà Nẵng gọi thông báo bà T. có liên quan đến vụ án mua bán trái phép chất ma túy và hướng dẫn bà tải phần mềm "ứng dụng bảo mật" về để khai báo.

296870881_561678503501127
Mặc dù cơ quan chức năng và truyền thông liên tục cảnh báo, tuy nhiên nhiều người vẫn nhẹ dạ và dính bẫy các đối tượng.

Bà T. làm theo hướng dẫn từ điện thoại và điền thông tin cá nhân, tài khoản ngân hàng trên phần mềm vừa tải. Sau đó, chỉ trong vòng từ 17 giờ 17 đến 20 giờ 20 cùng ngày, tài khoản ngân hàng của bà T. bị trừ 7 lần với số tiền tổng cộng hơn 1 tỉ đồng.

Trước đó, một người đàn ông cũng đã mất 1,8 tỷ đồng từ cuộc điện thoại lừa đảo. Theo trình báo, trưa 9/7, Đ đang ở nhà nhận được cuộc gọi lạ. Đầu dây bên kia xưng là tổng đài báo số điện thoại của ông sẽ bị khóa 2 chiều trong 2 giờ nữa. Ông Đ lo lắng nên làm theo hướng dẫn thì được một người xưng là tổng đài viên nói số điện thoại của ông Đ bị một đối tượng lấy đăng ký để đi lừa đảo. Người này nói nếu ông Đ muốn tìm hiểu thì để tổng đài nối máy điện thoại cho phía Công an. Ông Đ đồng ý.

Một người xưng là điều tra viên - Công an TP Đà Nẵng cho ông Đ hay ông Đ liên quan đên chuyên rửa tiền và buôn bán ma túy. “Điều tra viên” này còn cho biết, ông Đ có mở một tài khoản ngân hàng ở Đà Nẵng, yêu cầu ông Đ đem CCCD lên Công an TP Đà Nẵng làm việc.

Ông Đ lúc này hoang mang cho biết không thể đi được, “điều tra viên” này nói sẽ tạo điều kiện để ông Đ làm việc qua điện thoại. “Điều tra viên” yêu cầu ông Đ chụp hình CCCD, cung cấp số tài khoản, tiền gửi tiết kiệm ngân hàng… gửi qua Zalo để “Công an kiểm tra, xác minh”....

297158384_561614228840888
Người đàn ông mất 1,8 tỷ đồng sau cuộc điện thoại.

Mặc dù đã chuyển tiền nhiều lần nhưng “Cơ quan điều tra” vẫn liên tục dọa là ông Đ đã bán tài khoản cho một tổ chức rửa tiền với giá 500 triệu, các đối tượng yêu cầu ông Đ chuyển tiếp 500 triệu vào để các đối tượng này kiểm tra, chứng minh trong sạch.

Lúc này ông Đ mới nghi ngờ mình bị lừa đảo nên ngày 3/8, ông Đ ra Công an quận 12 trình báo. Tuy nhiên lúc này ông Đ đã tổng cộng chuyển cho các đối tượng lừa đảo hơn 1,8 tỷ đồng.

Thời gian gần đây, tội phạm lừa đảo thông qua tài khoản ngân hàng, các trang mạng xã hội xảy ra nhiều gây thiệt hại lớn về tài sản cho nhân dân và ảnh hưởng xấu đến tình hình ANTT. Mặc dù cơ quan chức năng và truyền thông liên tục cảnh báo, tuy nhiên nhiều người vẫn nhẹ dạ và dính bẫy các đối tượng. Công an cũng lưu ý, người dân khi được cơ quan công an, VKSND, các cơ quan chức năng khác mời làm việc thì sẽ có giấy mời, giấy triệu tập để trực tiếp làm việc và không làm việc qua điện thoại.

Vì thế khi nhận các cuộc gọi lừa đảo như trên, người dân nên bình tĩnh, kiểm chứng thông qua các kênh truyền thông, báo chí, thông báo cuộc gọi với người nhà để cùng nhau xử lý và báo ngay với Công an để có hướng dẫn để ngăn chặn kịp thời, tránh chuyển tiền cho các đối tượng lừa đảo bằng hình thức công nghệ cao.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h