Thứ năm, 19/05/2022

Nhiều người mắc kẹt giữa chốt kiểm dịch Đà Nẵng – Quảng Nam vì “giấy tờ”

Chủ nhật, 03/10/2021, 07:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Các chốt kiểm dịch Đà Nẵng mở cho người dân rời khỏi thành phố. Tuy nhiên, khi đến chốt Quảng Nam lại phải quay đầu vì không có giấy xét nghiệm âm tính với Covid.

2
Người và phương tiện mắc kẹt hoặc bị buộc phải quay đầu.

Từ sáng ngày 2/10, hàng ngàn người và phương tiện khi từ thành phố Đà Nẵng vào Quảng Nam và ngược lại đã gặp cảnh khó khăn khi không thể di chuyển do thiếu giấy tờ tại các chốt kiểm dịch. Quy định mới ban hành của tỉnh Quảng Nam khiến nhiều người nghĩ rằng địa phương này đang tạo điều kiện cho người ở Đà Nẵng về quê khiến ai nấy hồ hởi. Thế nhưng trong ngày 2/10, hàng ngàn người dân bị mắc kẹt giữa hai chốt vì quy định không thống nhất giữa Quảng Nam và Đà Nẵng.

1
Trong văn bản 6877 hướng dẫn tạm thời, người dân căn cứ vào mục IV, nhưng cán bộ tại chốt kiểm dịch lại căn cứ mục V.

Nhiều người đi không được, ở chẳng xong khi vấn đề giấy tờ, mà cụ thể là bắt buộc phải có giấy xét nghiệm mới đi qua chốt tại 2 địa phương là Quảng Nam – Đà Nẵng. Công văn 6877 này của tỉnh Quảng Nam đã khiến cả ngàn người dân Đà Nẵng "vỡ mộng" vì chốt yêu cầu phải có giấy xét nghiệm âm tính mới cho qua.

4
Nhiều phương tiện không thể qua chốt vì quy định.

Trong văn bản 6877 hướng dẫn tạm thời các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 cho người từ ngoại tỉnh đến Quảng Nam và ngược lại của tỉnh Quảng Nam, theo mục IV, thì văn bản này không yêu cầu người dân vào Quảng Nam phải có xét nghiệm âm tính. Nhiều người từ Đà Nẵng vào địa phận Quảng Nam, khi qua chốt của TP Đà Nẵng thì đã được cho qua. Tuy nhiên, khi vào đến chốt thuộc địa phận tỉnh Quảng Nam thì đã bị chặn lại và bắt quay đầu vì lực lượng ở chốt chặn quy định bắt buộc người vào tỉnh phải có giấy xét nghiệm âm tính trong 72h.

7
Không có giấy xét nghiệm âm tính, nhiều người không thể qua chốt để vào địa phận Quảng Nam.
6
Nhiều người bị mắc kẹt giữa chốt kiểm dịch của 2 địa phương.

Nhiều người bị bắt quay lại Đà Nẵng, tuy nhiên đến chốt Đà Nẵng, lực lượng chốt chặn ở đây căn cứ theo quy định thì chốt buộc phải áp dụng biện pháp chống dịch như người ngoại tỉnh vào Đà Nẵng để phòng tránh nguy cơ. Tức người dân phải có giấy xét nghiệm âm tính để được cấp mã QR. Điều oái oăm là giữa 2 chốt của Quảng Nam và Đà Nẵng không hề có điểm xét nghiệm, chính vì thế hàng trăm người ở vào tình thế tiến thoái lưỡng nan mà không biết làm cách nào.

3
Giữa các địa phương không thống nhất khiến người và phương tiện ùn ứ nhiều km trên quốc lộ 1A ngày 2/10.

Đến đầu giờ chiều ngày 2/10, tình trạng này gây kẹt xe kéo dài hàng cây số trên đường từ Đà Nẵng vào Quảng Nam. Để xử lý sự việc, lực lượng chức năng tại chốt hướng vào Quảng Nam đã nhắc nhở người dân phải có giấy xét nghiệm âm tính thì mới qua được chốt ở Quảng Nam, để người dân khỏi bị mắc kẹt giữa 2 chốt. Trường hợp họ không có giấy xét nghiệm vẫn muốn qua thì lực lượng chức năng đã để người dân viết cam kết rồi cho đi, tránh tình trạng kẹt xe kéo dài và người dân bị mắc kẹt.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn
antoanyte.vn