Thứ sáu, 21/01/2022

Nhiều người lao động tại TP Đà Nẵng e ngại về quê đón Tết vì dịch bệnh

Thứ năm, 06/01/2022, 08:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, nhiều người tại TP Đà Nẵng lo lắng, do dự với quyết định về quê đón Tết Nguyên đán 2022.

Do phải nghỉ việc nhiều tháng để phòng, chống dịch dẫn đến hoàn cảnh khó khăn và lo ngại khi về quê đón Tết sẽ phải cách ly, nhiều công nhân (CN) không dám về quê mà ở lại TPHCM làm việc trong dịp Tết.

4
Nhiều người lao động tại TP Đà Nẵng e ngại về quê đón Tết vì dịch bệnh.

Kể từ khi dịch bệnh bùng phát, anh Nguyễn Đăng Nam (CN KCN Hòa Cầm) chia sẻ: “Năm nay khó khăn lắm, nên không thể về quê đón Tết được”. Anh Nam (quê ở huyện Tân Kỳ, tỉnh Nghệ An )kể, trong đợt dịch Covid-19 bùng phát lần thứ 4 vừa qua, cả hai vợ chồng anh đều bị F1 do trong công xưởng có người nhiễm Covid-19. Bản thân anh phải nghỉ việc gần 2 tháng, mới đi làm việc trở lại từ đầu tháng 11. Còn vợ anh là CN cũng mới đi làm lại được hơn 1 tháng nay. Trong khi cả hai vợ chồng và hai con nhỏ, một 11 tuổi và một 6 tuổi còn đang ở trọ. Bình thường, hai vợ chồng anh đi làm nếu có tăng ca cũng được 14 triệu đồng, đủ sinh hoạt cho cả nhà, nhưng do năm nay cả hai phải ngừng việc dài ngày nên thu nhập bị giảm sâu, cuộc sống gặp nhiều khó khăn.

6
Nếu Cty tổ chức làm trong dịp Tết, nhiều người sẽ xung phong đi làm để có thêm thu nhập.

Cũng như vợ chồng anh Nam, kể từ khi dịch bệnh bùng phát, nhiều người lao động tại Đà Nẵng cũng hạn chế về thăm nhà . Chị Thủy, nhân viên một công ty du lịch cho biết, trước đây một năm chị về quê khoảng 2-3 lần. Kể từ khi có dịch, chị ngại về nhà hơn phần vì tâm lý e ngại, xa cách người về từ vùng dịch, phần vì quy định phòng, chống dịch của mỗi địa phương khác nhau, cũng một phần vì thu nhập giảm sút do dịch bệnh nên phải tằn tiện cầm cự.

7
Đa số CN không về quê và ở lại Đà Nẵng nên mong muốn đi làm Tết

Nhiều người lao động tại Đà Nẵng nhưng quê ở các tỉnh Bắc Trung bộ hay Tây Nguyên mặc dù đã tiêm 2 mũi vaccine phòng covid-19, nhưng họ vẫn e ngại hàng xóm ở quê lo sợ người từ các TP lớn về, điều này khiến nhiều người băn khoăn và e ngại liệu có nên về quê đón tết hay không.

3
Thu nhập sụt giảm sau nhiều tháng chống dịch, nhiều người hy vọng làm thêm dịp Tết để bù đắp lại.

Tâm lý của nhiều người lao động tại Đà Nẵng bây giờ chỉ mong được đi làm, kể cả đi làm dịp Tết để bù đắp thu nhập cho những tháng phải ngừng việc chứ không nghĩ đến việc về quê dịp Tết này nữa. “Một lần về quê, tốn khoảng 2,2 triệu đồng tiền xe/một lượt cho 2 người lớn, còn trẻ con không tính, chưa kể các chi phí khác, nên đâu dám nghĩ đến chuyện về quê ăn Tết. Mấy năm trước vợ chồng đi làm đủ, chắt chiu còn dám về quê, năm nay chắc chắn sẽ ở lại Đà Nẵng. Nếu Cty tổ chức làm trong dịp Tết tôi sẽ xung phong đi làm để có thêm thu nhập. Mặc dù tôi được xét nghiệm COVID-19 theo định kỳ và có kết quả âm tính nhưng vẫn cảm thấy lo. Không về nhà tuy có một chút buồn nhưng tôi phải đặt an toàn lên trên hết”, anh Nam cho biết.

2
Nhiều người lao động tại Đà Nẵng e ngại về quê ăn Tết vid dịch bệnh.

Ông Nguyễn Duy Hậu, Giám đốc một công ty may mặc có hơn 200 công nhân tại Đà Nẵng cho biết, qua tham khảo ý kiến của anh em CN hầu hết mọi người dù muốn nhưng sẽ không về quê ăn Tết. Lý do, năm nay nhiều CN đã phải nghỉ phòng, chống dịch trong thời gian dài, thu nhập bị giảm sút. Quan trọng hơn, nhiều người lo ngại về việc dịch bệnh COVID-19 bùng phát trở lại, các địa phương có chính sách phòng, chống dịch khác nhau, trong đó có những yêu cầu người từ vùng đỏ trở về phải cách ly. “Tết có 7 ngày mà về địa phương lại yêu cầu cách ly, thậm chí có thể phải cách ly tập trung từ 7 đến 14 ngày thì làm sao về thăm nhà được. Chính vì đa số CN không về quê và ở lại Đà Nẵng nên mong muốn đi làm Tết” - ông Hậu giải thích thêm.

1.
Bến xe Đà Nẵng vắng tanh dù nhiều doanh nghiệp vận tải đã mở bán vé xe Tết.

Chính vì thế, nhiều người còn tâm lý e ngại các địa phương sẽ có chính sách phòng, chống dịch Covid-19 khác nhau, chưa biết đến thời điểm Tết sẽ thực hiện cụ thể thế nào nên còn cân nhắc.

Theo thông tin từ Văn phòng UBND TP Đà Nẵng cho hay, dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 này lãnh đạo TP Đã đã thống nhất chủ trương sẽ hỗ trợ tiền/quà cho nhiều đối tượng trong. Theo đó, Đà Nẵng dự kiến hỗ trợ mỗi tổ dân phố 5 triệu đồng, mỗi thôn 10 triệu đồng. Đà Nẵng cũng có chủ trương hỗ trợ quà cho tổ trưởng, tổ phó các tổ dân phố. TP cam kết đảm bảo cho người dân đón Tết yên vui, đầm ấm, an toàn, tiết kiệm.

Minh Ngọc

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn