Thứ năm, 27/01/2022

Nhiều lao động ở TP.HCM lo không thể về quê ăn Tết

Thứ hai, 06/12/2021, 08:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Hầu hết mọi người dù muốn nhưng sẽ không về quê ăn Tết. Lý do, năm nay nhiều CN đã phải nghỉ phòng, chống dịch trong thời gian dài, thu nhập bị giảm sút.

Do phải nghỉ việc nhiều tháng để phòng, chống dịch dẫn đến hoàn cảnh khó khăn, thu nhập giảm sút, và lo ngại khi về quê ăn tết phải cách ly, nhiều công nhân (CN) không dám về quê mà ở lại TPHCM làm việc trong dịp Tết.

12
Thu nhập giảm sút, ngr hưởng dịch bệnh khiến nhiều người lao động băn khoăn về quê ăn tết.

“Năm nay khó khăn lắm, nên không thể về quê ăn Tết được” - anh Trần Văn Nam - quê ở huyện Tân Kỳ, tỉnh Nghệ An, CN Cty Nissei Electric Việt Nam - mở đầu câu chuyện với chúng tôi như thế. Anh Nam kể, trong đợt dịch COVID-19 bùng phát lần thứ 4 vừa qua, cả hai vợ chồng anh đều bị F0. Bản thân anh phải nghỉ việc gần 4 tháng, mới đi làm việc trở lại từ đầu tháng 11. Còn vợ anh là CN của Cty Freetrend, cũng mới đi làm lại được hơn 1 tuần nay. Trong khi cả hai vợ chồng và hai con nhỏ, một 11 tuổi và một 6 tuổi còn đang ở trọ.

Bình thường, hai vợ chồng anh đi làm nếu có tăng ca cũng được 18 triệu đồng, đủ sinh hoạt cho cả nhà, nhưng do năm nay cả hai phải ngừng việc dài ngày nên thu nhập bị giảm sâu, cuộc sống gặp nhiều khó khăn.

 “Một lần về quê, tốn khoảng 1,8 triệu đồng tiền xe/một người/một lượt. Tính ra chỉ riêng vé xe hết gần 15 triệu đồng đi về, chưa kể các chi phí khác, nên đâu dám nghĩ đến chuyện về quê ăn Tết. Mấy năm trước vợ chồng đi làm đủ, chắt chiu còn dám về quê, năm nay chắc chắn sẽ ở lại TPHCM. Nếu Cty tổ chức làm trong dịp Tết tôi sẽ xung phong đi làm để có thêm thu nhập” - anh Nam nói.

Hơn nửa năm mắc kẹt ở TP.HCM vì dịch Covid-19, Hồng Thắm (21 tuổi, quê Tiền Giang), nhân viên tư vấn siêu thị, nửa mong mỏi, nửa lo lắng khi nghĩ đến chuyện về nhà ăn Tết.

“Xa nhà lâu ai chẳng nhớ, nhưng vừa rồi mẹ có gọi lên báo tình hình dịch bệnh quê đang căng thẳng trở lại. Tinh thần soạn đồ về ăn Tết của mình do vậy cũng không còn háo hức”, Thắm nói. Tuy đắn đo, cô vẫn hy vọng địa phương sẽ nhanh chóng ổn định để mọi người cùng an toàn đón xuân. Nếu không có gì thay đổi, Hồng Thắm sẽ tự về quê bằng xe máy trong ngày 27 âm lịch.

qua-cong-nhan-1
Nhiều người lao động chấp nhận ăn tết tại phòng trọ năm nay.

Tuy nhiên, hầu hết mọi người dù muốn nhưng sẽ không về quê ăn Tết. Lý do, năm nay nhiều CN đã phải nghỉ phòng, chống dịch trong thời gian dài, thu nhập bị giảm sút. Quan trọng hơn, nhiều người lo ngại về việc dịch bệnh COVID-19 bùng phát trở lại, các địa phương có chính sách phòng, chống dịch khác nhau, trong đó có yêu cầu những người từ TPHCM trở về phải cách ly. Chưa kể, nhiều người còn tâm lý e ngại các địa phương sẽ có chính sách phòng, chống dịch COVID-19 khác nhau, chưa biết đến thời điểm Tết sẽ thực hiện cụ thể thế nào nên còn cân nhắc.

Với nhiều người lao động nghèo đi làm tại phía Nam, thu nhập của gia đình cũng bị thiếu hụt nên bây giờ chỉ mong được đi làm, kể cả đi làm dịp Tết để bù đắp thu nhập cho những tháng phải ngừng việc chứ không nghĩ đến việc về quê dịp Tết này nữa, nhiều người chia sẻ như vậy.

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn