Thứ hai, 30/01/2023

Nhiều hạng mục BVĐK khu vực miền núi Bắc Quảng Nam xuống cấp, chật vật khám chữa bệnh

Thứ sáu, 09/12/2022, 08:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Nhiều hạng mục được xây dựng đã hơn 20 năm và đang xuống cấp, nhưng BVĐK khu vực miền núi phía Bắc Quảng Nam vẫn đang chật vật để duy trì việc khám chữa bệnh.

Bệnh viện Đa khoa khu vực phụ trách, đảm bảo công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân 06 huyện miền núi phía Bắc Quảng Nam, trong đó 6 huyện miền núi và trung du phía Bắc Quảng Nam gồm: Tây Giang, Đông Giang, Nông Sơn, Phước Sơn, Đại Lộc và Duy Xuyên, Bệnh viện đang huy động nhân lực cùng phương tiện, kỹ thuật tập trung cho công tác khám chữa bệnh cho người dân, hỗ trợ cho Y tế tuyến dưới và sàng lọc bệnh nhân ngay từ cơ sở.

Sau khi Bệnh viện này ra đời cho đến nay, công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho Nhân dân trên địa bàn, nhất là tại các khu vực biên giới giáp với nước bạn Lào, các địa bàn nông thôn vùng sâu, vùng xa được nâng cao hơn một bước.

1 (1)
Bệnh viện ĐKKV miền núi phía Bắc Quảng Nam nỗ lực khám chữa bệnh.

Trong những năm qua, BVĐK khu vực miền núi phía Bắc Quảng Nam được ưu tiên đầu tư nhiều hạng mục với tổng mức đầu tư khá lớn như Dự án nâng cấp, cải tạo bệnh viện; hạng mục: Khoa Sản - Nhi, Khoa Truyền nhiễm - Lao, Khoa gây mê hồi sức; Ngoại tiết niệu - Tiêu hóa - Đông y, nhà đại thể, nhà cầu nối, máy phát điện dự phòng, hệ thống phòng cháy chữa cháy với tổng mức đầu tư gần 146 tỷ đồng. Cạnh đó, mua sắm nội thất, trang thiết bị hạng mục: Phòng mổ tại Khoa Gây mê hồi sức, Ngoại tiết niệu - Tiêu hóa - Đông y với tổng mức đầu tư 69 tỷ đồng.

Ngoài ra, từ nguồn ngân sách sự nghiệp Y tế, nguồn thu của đơn vị hàng năm, BVĐK khu vực miền núi phía Bắc Quảng Nam cũng được đầu tư sửa chữa, bảo dưỡng cơ sở vật chất và mua sắm trang thiết bị với số kinh phí hàng tỷ đồng. 

Tuy nhiên, thời gian qua bệnh viện đã có nhiều hạng mục bị xuống cấp. Ông Tô Mười - Giám đốc BVĐK khu vực miền núi phía Bắc Quảng Nam cho biết, khu hành chính và khu khám chữa bệnh của bệnh viện xây dựng hơn 21 năm trước nay đã xuống cấp, thấm dột nặng. Các hệ thống như điện, quạt gió hư hỏng, tường và trần bong tróc rất nguy hiểm. Để đảm bảo công tác khám chữa bệnh, bệnh viện đã linh hoạt tổ chức đội sửa chữa nhỏ gồm 5 người để thường xuyên theo dõi, khắc phục tạm thời các điểm bong tróc, hư hại do xuống cấp. 

TNB-55023-01
Ông Tô Mười - Giám đốc BV Đa khoa khu vực miền núi phía Bắc Quảng Nam.

Hiện tại, với quy mô ban đầu của BV 120 giường, BV vẫn còn nhiều khối nhà cũ xây dựng từ những năm 2001, thiết kế cấp 4 đã trên 21 năm nên hết giá trị sử dụng, công năng sử dụng có nhiều hạn chế, không còn điều kiện cải tạo, nâng cấp, không an toàn cho bệnh nhân và nhân viên cũng như nhiều máy móc, trang thiết bị y tế đã được đầu tư đưa vào sử dụng liên tục nhiều năm nên nhu cầu đầu tư xây dựng mới nhiều hạng mục, mua sắm bổ sung, thay thế các máy móc, trang thiết bị…

Bệnh viện mong sớm được đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị tương ứng để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh. Tuy nhiên, trong điều kiện nguồn lực đầu tư cho ngành Y tế còn hạn hẹp, nhu cầu đầu tư cho tất cả các cơ sở y tế, tất cả các tuyến trong toàn ngành rất cao nên UBND tỉnh Quảng Nam cũng đã giao Sở Y tế phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài chính kiểm tra, rà soát, sắp xếp thứ tự ưu tiên đầu tư cho phù hợp và khả năng cân đối ngân sách.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h