Thứ sáu, 12/08/2022

Nhiều địa phương miền Trung lên phương án di dân tránh bão số 5

Thứ sáu, 10/09/2021, 12:47 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Các địa phương bị ảnh hưởng bởi bão số 5 Conson đã lên phương án sơ tán hơn 700.000 người dân trong trường hợp bão mạnh và mưa lớn trên diện rộng.

2
Người dân xã Trường Sơn (Quảng Bình) chuẩn bị ứng phó với bão số 5 sáng ngày 10/9/2021. (ảnh Tráng Trường Sơn)

Để triển khai công tác y tế ứng phó với bão số 5 và mưa lớn, Bộ Y tế đã có Công điện gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố; các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ. Trong đó nêu rõ, trường hợp phải sơ tán dân ra khỏi khu vực nguy hiểm (đặc biệt là lũ ống, lũ quét, sạt lở đất…), đề nghị Sở Y tế phối hợp với các đơn vị liên quan xây dựng phương án, kịch bản sơ tán bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản của nhân dân, bố trí khu vực phù hợp với từng đối tượng, tình hình dịch Covid-19 tại địa phương trình UBND tỉnh để chỉ đạo các lực lượng liên quan tổ chức thực hiện.

Các địa phương bị ảnh hưởng bởi bão Conson cũng đã lên phương án sơ tán hơn 700.000 người dân trong trường hợp bão mạnh và mưa lớn trên diện rộng.

6
Dự báo hướng đi của bão số 5. Ảnh: NCHMF

Tại Quảng Bình, tối 9/9, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Bình đã ban hành kế hoạch di dời 108.177 người dân khỏi vùng nguy hiểm, vùng ven biển, cửa sông và vùng có nguy cơ sạt lở. Quảng Bình sẽ di dời xen ghép và di dời tập trung người dân sống trong vùng nguy hiểm, trong đó di dời xen ghép 20.248 hộ /75.064 khẩu, di dời tập trung 8.877hộ/33.113 khẩu.

Tại Quảng Trị, các ban, ngành và địa phương sẵn sàng phương án sơ tán dân đảm bảo quy định về phòng, chống dịch COVID-19, nhất là ở các điểm sơ tán, khu cách ly tập trung; theo dõi kiểm điểm tàu thuyền đang hoạt động trong khu vực ảnh hưởng của bão; đảo an toàn cho các công trình, nhà cửa; kiểm tra, rà soát phương án đảm bảo an toàn hồ chứa và hạ du.

5
Lực lượng chức năng hỗ trợ ngư dân ven biển Đà Nẵng kéo các thuyền thúng lên vị trí an toàn sáng ngày 10/9/2021.

Tỉnh Thừa Thiên-Huế sẽ sơ tán dân an toàn trong thiên tai theo phương châm "4 tại chỗ", đảm bảo phòng, chống dịch tại các điểm sơ tán, khu cách ly.  Tỉnh này yêu cầu tuyệt đối không cho tàu thuyền ra khơi; tổ chức bắn pháo hiệu kêu gọi tàu thuyền vào bờ an toàn.

Các địa phương lên phương án di dân phải đảm đảm giãn cách tại khu sơ tán tốt nhất có thể, bảo đảm các phương tiện sát khuẩn, khẩu trang đủ cho người được sơ tán và những người làm việc tại khu sơ tán. Tổ chức trực bảo đảm y tế, phòng chống dịch 24/24 tại khu sơ tán, tổ chức xét nghiệm, hoặc tiêm vắc xin cho người dân (nếu có điều kiện)…

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ ngày 11 - 13/9, khu vực Quảng Trị đến Quảng Ngãi có mưa to đến rất to. Lượng mưa từ Quảng Trị đến Đà Nẵng phổ biến 200-300mm/đợt, Quảng Nam - Quảng Ngãi phổ biến 100-200mm/đợt.

3
Ngư dân Đà Nẵng phòng chống bão cho tàu thuyền.

Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn nhiều địa phương ở miền Trung yêu cầu các đơn vị trực thuộc kêu gọi, hướng dẫn tàu thuyền về nơi tránh trú an toàn, tổ chức hướng dẫn và sắp xếp neo đậu tàu thuyền tại các cảng, đồng thời lên phương án di dân tại các vùng nguy hiểm. 

Đáng lưu ý, theo báo cáo của Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng, vẫn còn hàng trăm tàu đang hoạt động ở khu vực bắc Biển Đông và quần đảo Hoàng Sa. Cơ quan thường trực Ban chỉ huy Phòng thủ dân sự, phòng chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn BĐBP cho biết, tính đến 6 giờ sáng nay, 10-9, còn 224 tàu/1.904 người hoạt động ở khu vực Bắc Biển Đông và quần đảo Hoàng Sa. Hiện các địa phương vẫn đang kêu gọi các tàu thuyền vào tránh trú bão an toàn.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn