Thứ hai, 26/09/2022

Nhiều cửa hàng xăng dầu bất ngờ treo biển “hết xăng”, cơ quan chức năng kiểm tra đầu mối xăng dầu

Chủ nhật, 04/09/2022, 20:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Nhiều cửa hàng xăng dầu bị nghi ngờ găm hàng, đợi giá tăng khiến dư luận bức xúc, cơ quan chức năng đã vào cuộc kiểm tra.

Trong những ngày đầu nghỉ lễ, rất nhiều khách hàng phải chạy lòng vòng từ cây xăng này sang cửa hàng xăng dầu khác để có thể đổ được xăng.  Thực tế, hiện tượng một số cây xăng giảm thời gian bán hàng hoặc treo biển hết xăng tại các địa phương, là một trong những cách để họ bớt lỗ khi mức chiết khấu đã giảm về 0 đồng nhiều ngày nay, và nhập hàng khó khăn.

456
Một số cây xăng tạm thời hết xăng cục bộ do nguồn cung chưa kịp về.

Mặc dù đang là ngày nghỉ lễ nhưng khi có thông tin phản ánh việc một số cửa hàng xăng dầu ngừng bán, găm hàng chờ tăng giá, trong những ngày qua, xảy ra hiện tượng nhiều cửa hàng xăng dầu tạm dừng bán hàng dẫn tới nhu cầu dồn về các cửa hàng, đại lý của Petrolimex (đang chiếm khoảng 49% thị phần cả nước). Cục Quản lý thị trường nhiều địa phương đã huy động quân số để kiểm tra, giám sát.

Tại Hà Nội, nhiều cửa hàng xăng dầu tại nội thành và ngoại thành có dấu hiệu nghỉ bán, hoặc bán cầm chừng. Qua kiểm tra thực tế, nhìn chung khu vực nội thành Hà Nội chỉ có một số cửa hàng kinh doanh xăng dầu nhỏ, do bồn chứa nhỏ nên khi công suất bán hàng tăng cao gấp 2-3 lần ngày thường đã dẫn đến tình trạng hết xăng dầu cục bộ. Không có trường hợp nào đóng cửa vì mục đích đầu cơ, găm hàng. Tại khu vực ngoại thành cũng phát hiện khoảng 6-7 cây xăng tạm dừng bán do hết hàng. Theo Cục QLTT TP Hà Nội, trước thông tin giá xăng dầu có thể tăng vào kỳ điều hành tới, nhu cầu mua xăng dầu của người dân tại các cửa hàng bán lẻ xăng dầu trên địa bàn TP Hà Nội tăng cao, dự báo có thể dẫn đến tình trạng nhiều cây xăng đóng cửa do khan hàng, đặc biệt vào thời điểm nghỉ lễ từ ngày 1 đến 4/9.

Đối với các cửa hàng bán lẻ xăng dầu tạm dừng, ngưng hoạt động, đóng cửa, Cục QLTT TP Hà Nội yêu cầu phải "đo bồn, bể" để xác định lượng hàng tồn kho, đồng thời xác minh, làm rõ cụ thể lý do, nguyên nhân tạm dừng, ngưng hoạt động, tiến hành xử lý nếu phát hiện hành vi vi phạm. Lãnh đạo quản lý thị trường Hà Nội khẳng định sẽ xử lý nghiêm nếu có hành vi đầu cơ, găm hàng.

Tại Sóc Trăng, 20 cửa hàng xăng dầu ở tỉnh này báo “hết xăng” khiến nhiều tài xế khóc ròng vì không tìm được nơi đổ xăng dầu. Qua kiểm tra, Sóc Trăng có 489 cửa hàng bán lẻ xăng, dầu. Trong đó, 57 cửa hàng ngưng hoạt động dài hạn do chờ chuyển nhượng, sang bán hoặc liên quan đến vi phạm pháp luật chờ xử lý và 6 cửa hàng đang sửa chữa. Trên báo Dân Trí, ông Nguyễn Hùng Em, Cục trưởng Cục quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Sóc Trăng, cho biết ngày 30/8, Cục chỉ đạo các Đội QLTT giám sát các cửa hàng kinh doanh xăng, dầu trên địa bàn tỉnh và ghi nhận có 31 cửa hàng đang hết xăng, dầu. Toàn tỉnh không có thương nhân đầu mối kinh doanh xăng, dầu; chỉ có một thương nhân phân phối xăng, dầu và các chi nhánh của các công ty là thương nhân đầu mối kinh doanh mặt hàng này. Do đó, nguồn cung trên địa bàn tỉnh phụ thuộc vào việc phân bổ sản lượng của các thương nhân đầu mối ngoài tỉnh cho các chi nhánh.

SOC-TRANG-het-xang-9726-1
Nhân viên cửa hàng xăng dầu ở Sóc Trăng viết chữ hết xăng lên áo đứng cho khách hàng biết. Ảnh: Nguyễn Lâm

Tính đến trưa 2/9, trên địa bàn tỉnh Cà Mau có 5 cửa hàng hết xăng dầu cục bộ trong thời gian nhất định, nhưng chưa có cửa hàng nào đóng cửa. Cụ thể, tại huyện Đầm Dơi có 3 cửa hàng và tại huyện Thới Bình có 2 cửa hàng. Nguyên nhân được xác định là do các thương nhân đầu mối, phân phối xăng dầu chưa kịp thời hoặc không có xăng dầu để cung cấp cho cửa hàng bán lẻ.

Về nguồn cung, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên khẳng định, thiếu nguồn cung là không chính xác vì trên thực tế số lượng nhập khẩu xăng dầu của Việt Nam chỉ từ 20%, cao lắm là 28% nhu cầu trong nước, trong khi Việt Nam có 36 doanh nghiệp (DN) có chức năng nhập khẩu xăng dầu. Theo Bộ trưởng Diên, từ đầu năm đến nay Việt Nam chưa bao giờ thiếu xăng và từ giờ đến cuối năm cũng không thiếu.

Đặc biệt, từ hai tháng trở lại đây, hai nhà máy lọc dầu Bình Sơn và Nghi Sơn đều bảo đảm đủ nguồn cung tới 72% lượng xăng dầu trong nước theo yêu cầu. Hai đơn vị này cũng cam kết trong Quý IV sẽ bảo đảm đủ nguồn cung tới 80% nhu cầu của cả nước. Do đó, Việt Nam đã có khả năng đáp ứng 80% nhu cầu và chỉ có 20% là nhập khẩu.

Cùng với việc phân phối xăng dầu, các doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu tại TP HCM, Cần Thơ, Sóc Trăng… cầu cứu Thủ tướng, Bộ Công Thương việc phải nhập lỗ 1.000-3.000 đồng mỗi lít. Theo phản ánh của đơn vị bán lẻ, các đơn vị đầu mối xăng dầu lớn trên địa bàn chỉ đáp ứng nguồn hàng cho hệ thống trực thuộc. Còn cửa hàng bán lẻ không trong hệ thống, họ cấp hàng cầm chừng.

Họ cho rằng, việc cơ quan quản lý buộc các cửa hàng bán lẻ tư nhân xăng dầu "lỗ liên tục mà không được đóng cửa, là chưa đúng định nghĩa về tự do kinh doanh". "Càng bán càng lỗ nhưng đại lý vẫn phải mở cửa bán hàng, bởi nếu không sẽ bị cơ quan chức năng rút giấy phép", một trong 24 doanh nghiệp tư nhân kinh doanh xăng dầu tại TP HCM chia sẻ.

Cũng theo báo chí trong nước, theo quy định, giá xăng dầu được điều chỉnh vào ngày 1/9. Tuy nhiên, do kỳ điều chỉnh này trùng kỳ nghỉ lễ Quốc khánh nên lịch được lùi sang 5/9. Nếu được điều chỉnh ngày 1/9, giá xăng dự kiến tăng. Tuy nhiên, khi lịch điều chỉnh được lùi sang ngày 5/9, giá xăng dự báo sẽ giảm khoảng vài trăm đồng mỗi lít, còn giá dầu sẽ tiếp tục đà tăng.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h