Thứ tư, 27/10/2021

Nhiều chủ phòng gym, cơ sở spa có nguy cơ trắng tay sau đại dịch

Thứ hai, 27/09/2021, 10:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Từ ông bà chủ thành con nợ chỉ sau một thời gian ngắn dịch bệnh, những ông bà chủ phòng gym, spa đang trắng tay vì dịch.

Đại dịch Covid-19 chưa qua nhưng một trong số những ngành bị thiệt hại nặng nề là ngành nghề chăm sóc sức khoẻ - làm đẹp. Để đối phó với dịch COVID-19, hàng loạt các tỉnh, thành đã ban hành quyết định tạm đình chỉ một số hoạt động kinh doanh, dịch vụ như karaoke, bar, vũ trường, gym, masage, spa…

Dịch bệnh càn quét khiến người lao động từ buôn bán nhỏ đến người làm công ăn lương đến cả các cơ sở dịch vụ đều gặp khó khăn chật vật. Có những người bỏ ra cả đống tiền để kinh doanh lại càng điêu đứng hơn nữa, trong đó, có những chủ phòng gym, tiệm spa đang cầm cự giữa mùa dịch nhưng nguy cơ trắng tay, nợ nần rất lớn. Nhiều chủ phòng gym, tiệm spa từ chỗ cơ ngơi tiền tỷ bỗng chốc rơi vào thảm cảnh phá sản, nợ nần chồng chất.

2

Tại TPHCM, đầu năm 2019, anh Trần Khang ở TP.HCM cùng người em họ khởi nghiệp kinh doanh phòng gym với số vốn hơn 1 tỷ đồng. Phòng gym có tín hiệu kinh doanh rất tốt và doanh thu tăng từng tháng nên đến tháng 11/2020, anh Khang và người em quyết định vay ngân hàng thêm 700 triệu đồng để mở thêm phòng gym thứ hai với quy mô và chi phí tương đương phòng tập cũ. Ngoài ra, chủ phòng gym này còn chi cho marketing cả chục triệu đồng trong dịp khai trương để thu hút khách hàng.

Sau Tết 2021, phòng gym thứ hai đi vào hoạt động được 3 tháng thì dịch Covid-19 bùng phát, cả hai phòng tập đều phải dừng hoạt động. Một tháng đầu, anh vẫn cố duy trì nhân lực, hy vọng mọi việc sớm ổn định. Sang tháng thứ hai, thấy không có cơ hội mở lại, anh đành cho nhân viên nghỉ việc.

Mỗi tháng anh vẫn phải bỏ ra gần 60 triệu đồng và oằn lưng trả nợ ngân hàng. Anh đang rao bán phòng gym thứ hai, nhưng cả tháng nay chẳng ai hỏi. Dù được chủ toà nhà giảm 70% tiền thuê từ tháng 7/2021, nhưng anh Khang tính tập trung máy móc về một điểm, chờ thời mở lại.

Tương tự, anh Đ.H.Q. chủ hệ thống phòng gym trên địa bàn quận Cầu Giấy (Hà Nội) cũng lo lắng cho biết, anh phải chi trả tiền thuê mặt bằng cho hệ thống 4 phòng gym, tiền lãi ngân hàng, tiền lương nhân viên tới vài trăm triệu mỗi tháng. "Hy vọng chi phí mặt bằng sẽ được đơn vị cho thuê tính toán lại để hỗ trợ trong thời gian này. Nhưng nếu tạm ngưng dài hạn, có khi tôi phá sản mất" - anh Q. nói.

1

Chị Thanh Hương, chủ hai spa có tiếng ở Hà Nội với doanh thu hơn 1 tỷ đồng/tháng, quản lý 40 nhân viên nhưng con số này bằng 0 từ 4 tháng nay. Trước mắt, để giải quyết tình hình, chị Hương chuyển sang kinh doanh sản phẩm chăm sóc da tại nhà cho khách, nhưng gần 2 tháng nay cũng bị cấm nốt. Cách duy nhất để tồn tại là chị Hương đẩy mạnh quảng cáo để bán sản phẩm của spa cũng như nhập thêm sản phẩm chất lượng để bán. Tuy doanh thu không thể như trước, nhưng khi dịch bệnh còn căng thẳng thì đây là hướng khả thi. Nhưng mỗi tháng chị vẫn phải dùng tiền tiết kiệm của gia đình để trả các khoản chi phí lên tới 120 triệu đồng/tháng.”

Từ vị trí ông, bà chủ, có tiền tỷ trong tay bị đẩy xuống thành “con nợ” bởi doanh thu bằng 0, anh Khang, chị Hương,... chia sẻ rằng mỗi tháng ngoài nợ ngân hàng, họ vẫn phải chi vài chục triệu đồng tới trăm triệu đồng để duy trì máy móc thiết bị của cơ sở kinh doanh mà không biết ngày nào mới được mở lại dịch vụ.

Trước thực trạng bi đát của ngành kinh doanh dịch vụ do tác động của dịch Covid-19, nếu thấy công việc kinh doanh thua lỗ mà không khắc phục được nên lập tức dừng lại càng nhanh càng tốt để cắt lỗ. Cùng với đó, tìm những cơ hội việc làm mới để có thêm thu nhập, giải quyết khó khăn trước mắt.

Theo VnMedia.vn Copy